Monday, June 27, 2022

คุยกับเนม-ปราการ แห่งวง getsunova บนเส้นทางดนตรีที่ล่วงเลยมากว่า 14 ปี

getsunova (เกทสึโนวา) วงดนตรีภายใต้สังกัดไวท์มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ที่มีสมาชิกเป็นชายล้วน 4 คน มิตรภาพความเป็นเพื่อนของปราการ ไรวา, นาฑี โอสถานุเคราะห์, ปณต คุณประเสริฐ, คมฆเดช แสงวัฒนาโรจน์ ยังคงแน่นแฟ้นนับตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2551 จากอัลบั้มแรกสู่อัลบั้มล่าสุด Thailander ที่ปล่อยออกมาให้ฟังกันครบแล้ว 5 เพลง คือ ไม่นาน นานแค่ไหน, หวย, ฌิน, อนุบาล และวนิดา ไม่ใช่แค่แนวเพลงที่ฉีกไปจากกรอบเดิมๆ แต่ยังรวมถึงเสื้อผ้าหน้าผม และเมื่อมีโอกาสได้สัมภาษณ์เนม-ปราการ เขาพูดคุยให้ฟังว่า…

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราปล่อยอัลบั้มชื่อว่า Thailander โปรโมตซิงเกิลกันแทบจะทุกเดือน ช่วงนี้งานเริ่มจะกลับมาแล้ว แต่ยังไม่เยอะมาก มีงานคอนเสิร์ตให้เล่นบ้าง ในอัลบั้มนี้มันจะแตกต่างจากที่คนคุ้นเคยกับวงเกทสึ เพราะคราวนี้เราอยากทำอะไรที่แตกต่างไปจากภาพเดิม แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำแบบนี้ไปตลอดนะ เรียกว่าเป็นอัลบั้มทดลอง เลยอยากลองสนุกกับมันดู ลองทำเพลงที่คนไม่ชินกับความเป็นเรา ลองเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผม อย่างเนมก็จะเห็นว่าย้อมผมเลย เพราะเราอยากทำอะไรใหม่ๆ อยากทดลองไปเรื่อยๆ กับตัวเราเองและกับดนตรี มันเสี่ยงไหมกับการที่เราทำแบบนี้ มันก็เสี่ยงที่คนอาจจะไม่เก็ตเพลง หรือมันไม่ใช่เรา แต่สำหรับเราแล้ว มันคืองานที่เราตื่นเต้นนะ เราแฮปปี้ที่จะทำออกไป เหมือนเป็นบทหนึ่งในหนังสือ ในอายุของวงเรา

ทราบว่าเพลงแรกฟีดแบ็กดีมากเลยนะ คุณแฮปปี้ไหมกับผลตอบรับโดยรวม

เพลงแรกค่อนข้างแฮปปี้มากพอสมควร ถ้าบอกตรงๆ ก็อยากให้ขยับเร็วกว่านี้ ปกติในอดีตเพลงของเราจะขยับเร็วนะเวลาปล่อยเพลง แต่อันนี้ผมไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร อาจจะไม่แมสหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่เป็นไร ถือว่าเราได้ทดลองทำสิ่งที่เราไม่เคยทำ มันก็ทำให้เรารู้ว่าต่อไปจะยังไง คือเราไม่ได้เซ็ตทาร์เก็ตว่าเพลงนี้เราจะต้องได้กี่วิว เราไม่ได้คิด เราคิดว่าเราชอบเพลงนี้ เราอยากนำเสนอเพลงนี้ให้คนฟัง ถ้าคนชอบก็ถือเป็นโบนัส

ภาพจำของ getsunova คือแนวป็อปร็อก ถามจริงว่าเคยนึกอยากแร็ปกับเขาบ้างไหม

ไม่ได้ถึงกับอยาก แต่ก็ไม่ได้ไม่อยาก หมายถึงว่าผมในฐานะนักร้อง แน่นอนเราไม่เคยคิดหรอกว่าเราเก่งพอแล้ว หรือเราร้องแค่นี้คือดีแล้ว พอแล้ว หยุดแค่ตรงนี้ ผมก็อยากจะพัฒนาการร้องของตัวเองอยู่แล้ว นักร้องไม่ได้จำกัดว่าจะร้องเพลงได้แนวเดียว เราเป็นนักร้องนำ เราต้องสามารถมีสกิลในการทำได้มากกว่าแค่เป็นนักร้องธรรมดา เราก็อยากมีสกิลอื่น แน่นอนว่าแร็ปก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ว่าไม่เคยฝึกจริงจัง ถามว่าอยากร้องให้ดีขึ้นไหม เราอยากร้องลูกทุ่งหรือลูกกรุงได้ไหม เราก็อยากทำเป็นทั้งหมด เราจะได้เป็นเพอร์ฟอร์เมอร์ที่ครบเครื่องสมบูรณ์แบบในการเป็นนักร้อง

สมาชิกในวงยังคงแน่นแฟ้นเหมือนเดิม สิ่งสำคัญภายใต้มิตรภาพนั้นคืออะไร

มันเหมือนเราโตมาด้วยกัน เห็นกันมาเป็นยี่สิบปีแล้วก่อนจะมีวง มันกลายเป็นเพื่อนสนิท กลายเป็นครอบครัว รู้จักนิสัยใจคอแทบจะหมดเปลือกแล้ว เรารู้ขอบเขตของอารมณ์คนนี้ เรารู้ใจกันมาก เหมือนพี่น้อง ท่องเที่ยวเดินทางด้วยกัน มีประสบการณ์ชีวิตด้วยกัน มันเป็น bonding ที่แข็งแกร่งมาก เราไม่เคยทะเลาะกันหนักหนาอะไรเลย

อีกอย่างที่มากกว่านั้น ผมว่าระบบการทำงานของวงค่อนข้างลงตัว คือวงเราถูกขับเคลื่อนโดยคุณปณต ที่เป็นคนแต่งเพลง เราจะมอบหมายหน้าที่นี้ให้เขาไปเลย ส่วนผมทำหน้าที่ร้อง ให้เขาส่งดนตรีมา ผมก็จะเข้าไปทำงานกับเขา มันเป็นระบบที่เวิร์ก ทำเสร็จก็พร้อมจะส่งไม้ต่อให้คนอื่นๆ พูดง่ายๆ คือปณตทำงานหนักสุด รู้สึกว่าเรามีหัวเรือที่ดี แล้วเราก็แค่มาเสริมในส่วนของเราให้สมบูรณ์แบบ มันเป็นแบบนี้ตั้งแต่แรกเริ่มเลย เราไม่ได้เอาเปรียบเขานะ เราโอเคหมดกับทุกสิ่งที่เขาทำมา มันก็เลยไม่เถียงกัน

ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณแฮปปี้แค่ไหนกับเส้นทางดนตรี

ถ้าถามผมสัก 5-6 ปีที่แล้ว ผมจะบอกกับทุกคนว่าผมแฮปปี้มาก ผมรู้สึกว่าผมมาไกลเกินความฝันที่ฝันไว้ตั้งแต่แรกเริ่มในสายอาชีพ แต่ถ้าถาม 2-3 ปีที่ผ่านมา รู้สึกว่ายังมีสิ่งที่อยากทำอีก ถึงแม้เราทำมาเยอะแล้ว อย่างการคอลลาบอเรต ฟีเจอริ่งกับหลายท่าน หรือคนที่เราไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ฟีเจอริ่งด้วย อย่างพี่เบิร์ด พี่น้อยวงพรู ซึ่งเป็นไอดอลของผม หรือแม้แต่พี่ต่าย อรทัย เราไม่เคยคิดว่าครอสกันได้ ก็ทำมาแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอนาคตข้างหน้าก็ยังมีอะไรที่รู้สึกว่ายังอยากทำอีก

มันเริ่มมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาในหัว เหมือนเห็นผลงานของนักร้องรุ่นใหม่ๆ เลยทำให้เราอยากทำอะไรบางอย่าง แต่ยังไม่รู้นะว่ามันคืออะไร เหมือนเขาอินสไปร์บางอย่างให้เรา เลยทำให้เรามีไฟที่อยากจะอยู่วงการนี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปแข่งขันกับเขานะ เพราะถ้าแข่งก็คงสู้ไม่ได้ (หัวเราะ) เราไม่รู้ว่าแพลนข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่อยากจะทำงานตรงนี้ไปให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ไม่ได้หวังว่าจะกลับมาเป็นล้านวิว แต่อยากทำเพราะเป็นแพสชั่นของเรา

ความสุขของวง getsunova

ผมว่าความสุขจริงๆ คือการเอาเพลงไปร้องสดแล้วคนสนุก เขาร้องตามและเอ็นจอยกับเพลง นั่นคือความสุขอันดับต้นๆ เลยนะ สำหรับการปล่อยเพลงใหม่ อย่างที่บอกว่าไม่ได้หวังเรื่องยอดวิว เรื่องขึ้นชาร์ต ผมว่าสิ่งที่มันสัมผัสได้จริงๆ คือการที่เราไปร้องสดแล้วได้เห็นกับตาเราเองเมื่อมองไปยังฝั่งคนดู

สุดท้ายอยากฝากอะไรไหมคะ

ฝากอัลบั้ม Thailander ไว้ในดวงใจ อัลบัมนี้เสร็จก็จะมีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ อีก รอดูแล้วกันครับ

Other Articles