Thursday, November 30, 2023

‘ดีงาม’ คำนิยามที่ยังน้อยไป สำหรับซีรีส์ ‘My Liberation Notes’

‘My Liberation Notes ปล่อยใจสู่เสรี’ เรื่องราวเกี่ยวกับสามพี่น้องตระกูลยอมที่มีชีวิตธรรมดาๆ และชายแปลกหน้าที่บังเอิญเข้ามาเป็นผู้อาศัย ซีรีส์เกาหลีที่ส่วนตัวไม่คิดว่าจะประทับใจได้เพียงนี้

ถ้าพูดถึงประสบการณ์ในการดูซีรีส์เกาหลี สารภาพตรงนี้ว่าเราอ่อนด้อยมาก เรียกว่าความบังเอิญดีกว่าสำหรับ My Liberation Notes ที่ดันไปอ่านเจอกงยูพูดถึง ลำพังโดนป้ายยาอาจจะยังไม่ใจอ่อนเท่ากับตอนที่รู้ว่าคนเขียนบท (พัคแฮยอง) เป็นคนเดียวกับที่เขียน My Mister (2018) หูผึ่งเลยคราวนี้ เพราะเรื่องนั้นเพิ่งจะดูไปเมื่อปีที่แล้ว และเคลิ้มไปกับความแมนของพระเอกตามระเบียบ

หลังจาก My Liberation Notes สตรีมผ่านไปแล้วสี่อีพี เราถึงได้เริ่มดู อีพีแรกยังรู้สึกว่าเฉยๆ เป็นการปูเรื่องให้เห็นชีวิตสามพี่น้องที่มีบ้านอยู่ชานเมือง กลับถึงบ้านแต่ละวันเรี่ยวแรงก็แทบไม่เหลือ นางเอก ‘มีจอง’ เป็นคนเก็บตัว พูดน้อย ทำงานในแผนกออกแบบ ฝีมือดี แต่ดันโชคร้ายที่มีหัวหน้ารสนิยมห่วย

หญิงสาวที่ต้องใช้ชีวิตเหมือนซังกะตายไปวันๆ เพราะความเหนื่อยล้าในชีวิตและรูทีนซ้ำซาก เริ่มมีรอยยิ้มหลังจากที่เธอขอให้คุณกู ‘เชิดชูเธอ’ (worship) เขาเป็นใครมาจากไหนไม่มีใครรู้ ชายแปลกหน้าหน้าตาไร้อารมณ์ที่ทุกวันมาช่วยพ่อของเธอทำงานอย่างขยันขันแข็ง แต่พอตกดึกกลับเป็นคนละคน กิจวัตรหลังพระอาทิตย์ตกคือการนั่งก๊ง คุณกูไม่สุงสิง ไม่ข้องเกี่ยวกับใคร แม้แต่เวลานั่งกินข้าวร่วมสำรับเดียวกัน

สายตา ‘เชิดชู’ ตามสไตล์คุณกูเขาล่ะ

สิ่งที่มีจองต้องการไม่ใช่ความรักที่หญิงสาวทั่วไปถวิลหา เธอแค่ต้องการคนให้กำลังใจเธอเพื่อเจือจางความกังวลเกี่ยวกับชีวิตและความยากลำบาก คุณกูเชิดชูมีจองอย่างที่เธอต้องการ เขาไปรอเธอที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซื้อไอศกรีมมาฝาก เลี้ยงข้าว (แน่ล่ะ…เขาชอบมีจองเข้าให้แล้ว) มีจองเองก็เริ่มสบายใจ เล่าเรื่องราวที่ไม่เคยพูดกับใครให้เขาฟัง ปลดเปลื้องอารมณ์โกรธอย่างที่อยากจะทำ โชว์ความแมนหยิบไม้ไล่หมาจรจัดเพื่อปกป้องคุณกูก็ทำมาแล้ว มีจองยอมรับตัวตนของเขาเท่าที่ความรู้สึกและสายตามองเห็น โดยไม่สนว่าชายลึกลับคนนี้จะเป็นใครมาจากไหน แม้แต่ชื่อของเขา เธอก็ไม่เคยเอ่ยถาม

ในมุมของความรัก My Liberation Notes มีจองเคยมีความรักที่แย่มาก่อน เช่นเดียวกับคุณกูที่เคยทำให้แฟนเก่าฆ่าตัวตายทางอ้อม เขาเปิดใจให้กับมีจองผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง และดูแลเธอด้วยความรู้สึกที่จริงใจ เช่นเดียวกัน คุณกูผู้หลีกเร้นจากปัญหาก็สามารถเผชิญหน้ากับอดีต เปิดประตูบานใหม่ และปล่อยให้ตัวเองได้รับความรัก

My Liberation Notes ดำเนินมาจนถึงสองอีพีสุดท้ายแล้ว พี่น้องตระกูลยอมสามคนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต น้องเล็กกับคุณกูหวนกลับมาเจอกันอีกครั้ง ตอนจบจะเป็นเช่นไร ชีวิตเสรีของแต่ละคนจะออกมาหน้าตาแบบไหน ต้องปล่อยให้เป็นไปตามจินตนาการของคนเขียนบท และคงช่วยไม่ได้เหมือนกันถ้ามันจะไม่ได้ลงเอยอย่างที่หลายคนอยากให้เป็น

สำหรับเรา My Liberation Notes เป็นซีรีส์ที่เรียลทั้งคำพูด การกระทำ และบอกเราโดยอ้อมหลายเรื่องผ่านตัวละคร เราได้เห็นความรักที่ไม่ได้มาจากเปลือกนอก ได้เห็นความกระตือรือร้นของคนที่ต้องการความรัก ได้เห็นความเหนื่อยยากอดทน ได้เห็นความโดดเดี่ยวและเด็ดเดี่ยวไปพร้อมกัน ได้หัวเราะไปกับความสัมพันธ์ของเพื่อนแท้ และได้เห็นสัจธรรมของการสูญเสียจนพลอยสะอื้นไปด้วยแบบหยุดไม่ได้ แต่ละอีพีล้วนชวนติดตาม แปลกแต่จริงที่เราหลงรักเกือบทุกตัวละคร (แน่ล่ะ คุณกูคือที่หนึ่ง) My Liberation Notes เติมความสุขแบบท่วมท้น เราขอ ‘เชิดชู’ ทุกบริบทของซีรีส์เรื่องนี้จากใจจริง

Other Articles