Saturday, July 2, 2022

ลิสต์ภาพยนตร์และซีรีส์สำหรับคนที่สนใจชีวิตของอัจฉริยะทางด้านคณิตศาสตร์

ไม่แน่ใจว่าเราสามารถจัดแบ่งประเภทหนังแบบนี้ได้หรือเปล่า…. “หนังเกี่ยวกับชีวิตอัจฉริยะ” ฉันเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูแนวนี้มากเพราะมันทำให้เราได้เห็นชีวิตที่น่าพิศวงและอัศจรรย์ของคนกลุ่มหนึ่งที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยได้รับรู้ ตั้งแต่สายวิทยาศาสตร์อย่าง The Imitation Game หรือ The Theory of Everything ซึ่งสร้างจากเรื่องจริง ไปจนถึงสายอาร์ตอย่าง Amadeus หรือเรื่องแต่งอย่าง The Queen’s Gambit  โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัจฉริยะในสาขาคณิตศาสตร์ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีผลงานหลายเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคนเหล่านี้ แน่นอนว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าใจจำนวนเฉพาะกันหรือถอดสมาการได้ ก็สามารถดูเข้าใจ เพราะพวกเขาก็มีแง่มุมแบบมนุษย์ปุถุชนเหมือนเราๆ

1/ The Man Who Knew Infinity

ในชีวิตมนุษย์ปกติอย่างเราๆ อาจไม่เคยได้ยินชื่อ รามานุจัน แม้แต่ในชั้นเรียนคณิตศาสตร์ แต่เขาคือผู้สร้างผลงานทางคณิตศาสตร์กว่า 3,900 ชิ้น ทั้งทฤษฎีจำนวน, ความไม่มีที่สิ้นสุดหรืออนุกรมอนันต์ (Infinity), เศษส่วนต่อเนื่อง แต่ชีวิตของอัจฉริยะผู้นี้ก็ไม่ได้ง่ายมาตั้งแต่เด็ก เพราะเกิดในครอบครัววรรณะพราหมณ์ที่ยากจนในอินเดีย และโดดเด่นแค่วิชาคณิตศาสตร์

ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของเขาสมัยที่ทำงานเป็นเสมียน เขาเริ่มเรียนคณิตศาสตร์ด้วยตัวเองทำให้ไม่น่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ และการศึกษาคณิตศาสตร์ในอินเดียยุคเมืองขึ้นอขงอังกฤษก็ไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ แต่แล้วก็มีผู้มองเห็นความเป็นอัจฉริยะของเขา โดยศาสตราจารย์ จี.เอช.ฮาร์ดี้ จนได้เชิญรามานุจันไปร่วมงานที่เคมบริดจ์ จนได้เป็นสมาชิกราชสมาคมแห่งลอนดอนและสมาชิกวิทยาลัยทรินิตี้ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

แต่ชีวิตในอังกฤษของเขาก็เต็มไปด้วยความยากลำบาก ต้องเผชิญกับแรงกดดันอันเนื่องมาจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม มีอาการของโรคซึมเศร้า และล้มป่วยก่อนจะกลับไปเสียชีวิตที่บ้านเกิดในปี 1920 ด้วยอายุเพียง 32 ปี

2/ Proof

Proof สร้างจากบทประพันธ์ของเดวิด โอเบิร์น ซึ่งเคยคว้ารางวัล Pulitzer Prize มาแล้ว ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง โรเบิร์ตผู้พ่อ (นำแสดงโดยแอนโธนี ฮ็อปส์กิน) เป็นนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะแต่กลับต้องมาป่วยด้วยอาการทางจิต ขณะที่แคลร์ ลูกสาวคนโตออกจากบ้านไปอยู่เมืองอื่นเพื่อทำงานหาเงิน แคทเธอรีน น้องสาว (รับบทโดยกวินเน็ธ พัลโทรว์) คือผู้ที่เสียสละอยู่ดูแลพ่ออยู่หนึ่งปีจนดีขึ้น และวันหนึ่งเธอก็ตัดสินใจบอกผู้เป็นพ่อว่าเธอจะต้องจากเมืองนี้ไปเพื่อเรียนต่อมหาวิทยาลัย นั่นทำให้พ่อของเธอทรุดลงและไม่กลับมาเป็นปกติอีกเลย

ที่จริงเรื่องนี้โฟกัสไม่ได้อยู่ที่คณิตศาสตร์ แต่อยู่ที่ความรักระหว่างพ่อลูกและชีวิตของญาติผู้ป่วยทางจิตว่าต้องเจอกับอะไร เช่นแคทเธอรีนที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด สูญเสียโอกาสในชีวิต ไปจนความรู้สึกกลัวว่าวันหนึ่งเธอจะเป็นเหมือนพ่อเพราะแทบจะถอดแบบกันมา รวมถึงความสามารถทางคณิตศาสตร์จนแยกแทบไม่ออกว่าบทพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์ที่อยู่ในสมุดจดมากมายนั้นใครเป็นคนเขียนกันแน่

3/ Hidden Figures

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องราวชีวิตของ แคเธอรีน จอห์นสัน หญิงสาวเชื้อสายแอฟริกัน–อเมริกันซึ่งทำงานเป็น ‘คณิตกร’ หรือคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์กรนาซ่า การคำนวนของเธอมีส่วนให้เกิดความสำเร็จในการสำรวจอวกาศของอเมริกา ทั้งการทะยานขึ้นสู่อวกาศของแอลัน​ บาร์ตลิต เชปเพิร์ด จูเนียร์ เมื่อปี 1961 (ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เล่าถึงในเรื่อง) การโคจรรอบโลกภายในยานเมอร์คิวรี เฟรนด์ชิป เซเว่น ของจอห์น เกล็นน์ เมื่อปี 1962 และการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ของยานอะพอลโล 11 เมื่อปี 1969 

ในหนังแสดงให้เห็นถึงความสามารถโดดเด่นของเธอรวมทั้งเพื่อนๆ หญิงผิวสีของเธอในทีมนักคณิตศาสตร์แต่กลับถูกกีดกันเนื่องจากสีผิว ทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่จะถูกลดบทบาทเพราะมนุษย์กำลงพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความแม่นยำมากกว่ามนุษย์

4/ A Beautiful Mind

A Beautiful Mind คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเมื่อปี 2002 สร้างจากเรื่องราวของนักคณิตศาสตร์ จอห์น แนช (นำแสดงโดย รัสเซล โครว์) ผู้ค้วารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์เมื่อปี 1994 จากทฤษฎีสมดุลระบบ (governing dynamics) ที่ทำให้เกิดผลลัพธ์แบบได้กันทุกฝ่าย หรือ win-win 

จอห์น แนชมีอาการของโรคจิตเสื่อม (schyzophrenia) ทำให้เห็นภาพหลอนตลอดเวลา หวาดระแวงคิดว่ามีคนตามฆ่าตามทำร้าย แถมยังมีปัญหาในการเข้าสังคม (จุดที่แย่ของผู้ป่วยอาการนี้ก็คือการต้องมารู้ว่าสิ่งที่เห็นทั้งหมดนั้นเป็นภาพหลอนที่ไม่มีอยู่จริง) จนกระทั่งได้มาพบกับ อลิเชีย (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี) ลูกศิษย์สาวซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นคนรัก ทั้งคู่ช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคในชีวิตคู่จนแนชสามารถกลับมาใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติได้แม้ว่าจะยังเห็นภาพหลอนอยู่เป็นครั้งคราว 

“มนุษย์ที่ดูยิ่งใหญ่ทางความคิดและเหตุผล แต่เปราะบางทางอารมณ์และความรู้สึกยิ่งนัก สามารถแก้สมการคณิตศาสตร์อันซับซ้อนได้ แต่แก้สมการชีวิตของตนเองไม่ได้”

5/ Good Will Hunting

อีกหนึ่งภาพยนตร์ออสการ์ที่ยังตราตรึงจนถึงทุกวันนี้ และยังทำให้แมตต์ เดมอน และเบน อัฟเฟล็กต์คว้ารางวัลออสการ์จากการเขียนบทด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวของวิลล์ ฮันติ้ง (นำแสดงโดย แมตต์ เดมอน) ภารโรงประจำสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ผู้มีความสามารถทางคณิตศาสตร์ สามารถแก้โจทย์ที่ศาสตราจารย์แลมเบอร์ (โรบิน วิลเลี่ยมส์) เขียนไว้บนกระดานได้

วิลล์เป็นคนที่มีปัญหาความก้าวร้าวและใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น จึงต้องใช้ชีวิตอย่างไม่มีอนาคต แต่ศาสตราจารย์แลมเบอร์มองเห็นความสามารถของเขา จึงยื่นคำร้องต่อศาลในการรับผิดชอบวิลล์ ด้วยหวังว่าจะช่วยผลักดันความเป็นอัจฉริยะของเขาและช่วยค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเขา

6/ Melancholia

ซีรีส์ที่น่าจับตามองของเกาหลี นำแสดงโดย อีโดฮยอน เจ้าของรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Baeksang Arts Awards เมื่อปีที่ผ่านมา และ อีซูจอง นักแสดงหญิงมากความสามารถ ซึ่งมารับบทลูกศิษย์ กับครูสาวที่ค่อยๆ เชื่อมโยงกันผ่านโลกคณิตศาสตร์

แบคซึงยู (สวมบทโดย อีโดฮยอน) เป็นนักเรียนหลังห้อง แต่แท้จริงแล้วเขาคืออัจฉริยะคณิตศาสตร์ สามารถเข้าเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ตั้งแต่อายุ 10 ปี และอะไรบางอย่างทำให้ลาออกเมื่ออายุ 12 ปี กลายเป็นคนพูดน้อย แววตาเต็มไปด้วยความว่างเปล่า และหันไปสนใจการถ่ายรูป แต่เมื่อได้มาพบกับครูจียุน ทำให้ความสนใจในคณิตศาสตร์ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง แถมทั้งสองยังต้องเผชิญกับความเป็นไปในโรงเรียนที่เต็ทไปด้วยเรื่องทุจริตและอคติจากสังคมด้วย

ล่าสุด สามารถรับชมได้ทาง Netflix


Other Articles