Monday, June 27, 2022

มีตแอนด์กรี๊ด! รสฝีมือเชฟเมาโร โคราเกรคโค ในบรรยากาศร่วมสมัยของโรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ

ว่ากันว่าถ้าคนเรามีความเชี่ยวชาญกับสิ่งที่ทำ ผลลัพธ์ที่ได้มักจะสวยงามเสมอ

‘เชฟเมาโร โคราเกรคโค’ (Mauro Colagreco) เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ถ้าใครเคยชิมฝีมือเขาครั้งแรก เชื่อว่าจะต้องมีครั้งที่สองและสามตามมา เพราะสิ่งที่เขาทำนั้นประจักษ์ชัดอย่างไร้ข้อกังขา ล่าสุดเชฟเมาโรเดินทางมาไทยเพื่อมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารตะวันตกสไตล์ไฟน์ไดนิ่งให้เหล่านักชิมเป็นเวลา 4 วัน ณ ห้องอาหาร ‘โค้ท บาย เมาโร โคราเกรคโค’ (Côte by Mauro Colagreco) โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ หลังจากเปิดให้จองโต๊ะเพียงไม่กี่วัน ปรากฏว่าที่นั่งเต็มหมด

ทุกเมนูของเชฟเมาโรไม่เพียงเป็นที่ยอมรับในแง่ของรสชาติ หากยังรวมถึงวัตถุดิบที่เขาเพียรเสาะหาและคัดสรรแต่คุณภาพชั้นเลิศ แม้กระทั่งภาชนะจานชามก็ยังพิถีพิถันเลือกให้กลมกลืนเข้ากับอาหารที่จัดวางอย่างละเมียด ทุกรายละเอียดผสานเป็นเอกลักษณ์ของเขาซึ่งหาใครเทียบได้ยากจริงๆ อย่างไรก็ตามห้องอาหาร ‘โค้ท บาย เมาโร โคราเกรคโค’ แห่งนี้จะขาดหัวเรือใหญ่อย่างเชฟดาวิเด การาวาเกลีย (Davide Garavaglia) ไปไม่ได้เช่นกัน เขาคือศิษย์เอกที่เชฟเมาโรไว้วางใจ ผู้นำทีมพาห้องอาหารแห่งนี้สู่ความสำเร็จอย่างรวดเร็วภายในเวลานับตั้งแต่เปิดบริการเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2563 และคว้ารางวัล 1 ดาวมิชลินมาครองได้สำเร็จในปีนี้

Langoustine / Tomato / Pollen

เชฟการาวาเกลียถอดปรัชญาการรังสรรค์อาหารและสานเจตนารมณ์ของเชฟเมาโรแบบเต็มร้อย ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบพรีเมียมตามฤดูกาล รวมถึงผักผลไม้ออร์แกนิกจากท้องถิ่นในแต่ละประเทศ เพื่อส่งมอบรสชาติที่ดีที่สุดของวัตถุดิบหลักลงไปในอาหารแต่ละจาน ทั้งยังลงตัวกับการจับคู่ไวน์แพร์ริ่งคุณภาพ ความน่าทึ่งที่อยากให้คุณลองก็คืออาหารชุด 9 คอร์ส คาท บลางฌ (Carte Blanche Menu) ซึ่งเป็นเมนูที่นักชิมมอบอำนาจเต็มให้กับเชฟเป็นผู้รังสรรค์อาหารมื้อนั้น โดยที่คุณจะไม่สามารถล่วงรู้รายการอาหารล่วงหน้าได้

Grilled Monkfish / Zucchini / Pistachio / Saffron
BBQ ‘Iberico’ Pork / Squid / ‘Pil Pil’ Sauce
Mascarpone / Coriander Ice Cream / Pop Corn Powder

‘โค้ท บาย เมาโร โคราเกรคโค’ มอบความพิเศษผ่านอาหารรสเสิศโดยเชฟผู้เชี่ยวชาญในการรังสรรค์เมนูด้วยคอนเซ็ปต์ ‘ริเวียร่า ทู เดอะ ริเวอร์’ (Riviera to the River) ส่งผ่านความอร่อยจากชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ดังเจตนารมณ์ของเชฟเมาโรผู้ร่วมก่อตั้ง ผสานด้วยบรรยากาศอันสวยงามร่วมสมัยของโรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ ที่จะช่วยเติมเต็มมื้ออาหารของคุณให้ยิ่งพิเศษน่าประทับใจและยากจะลืมเลือน

‘โค้ท บาย เมาโร โคราเกรคโค’ ชั้น 2 โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ เปิดบริการทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ มื้อกลางวันเวลา 12.00-14.00 น. มื้อเย็นเวลา 18.00-22.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร) สำรองที่นั่งได้ทางอีเมล cote.bangkok@capellahotels.com โทร. 0-2098-3818 หรือทางเว็บไซต์ www.cotebkk.com เฟซบุ๊ค www.facebook.com/cote.bangkok อินสตาแกรม @cote.bangkok

“สำหรับผมแล้ว การเลือกใช้วัตถุดิบที่ยั่งยืนไม่เพียงแต่คือการเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีการคำนึงถึงสภาพแวดล้อมโดยรวม การให้ความเคารพกับพื้นดิน แหล่งน้ำ บรรยากาศ และการเลือกสรรผลผลิตเหล่านี้มาใช้ในการปรุงอาหาร เราต้องรู้จักปรับเปลี่ยน และมีความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกใช้วัตถุดิบ สามารถที่จะสรรหาวัตถุดิบทดแทนในการปรุงอาหารได้ตลอดเวลา” – เมาโร โคราเกรคโค

จากประสบการณ์ในการทำงานกับเชฟเมาโรที่ร้านมิราซูร์ ประเทศฝรั่งเศส ผมไม่เคยลืมความทุ่มเทที่เขามีให้กับสวนผักและผลไม้ออร์แกนิกของเขาได้เลย เชฟเมาโรจะใช้วิธี ‘ฟังเสียงธรรมชาติ’ เป็นหลักในการชี้แนะแนวทาง และช่วยเขาสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ เสมอ” – ดาวิเด การาวาเกลีย

Other Articles