Thursday, May 26, 2022

เรื่องราวเบื้องหลังชุด ‘Happy Birthday’ ของมาริลิน มอนโร

เดรสที่เคยโด่งดังในตำนานกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง หลังจาก Kim Kardashian สวมไปงาน Met Gala 2022 ความระยิบระยับสร้างความกระหายใคร่รู้ว่าชุดนี้ที่มาริลิน มอนโรเคยใส่ ทำไมถึงเรียกว่า ‘Happy Birthday’ Dress แล้วใครเป็นคนออกแบบ และตอนนี้มันอยู่ที่ไหน เรามาพูดถึงเหตุการณ์ที่สร้างประวัติศาสตร์นี้กันก่อนดีกว่า

มาริลิน มอนโรใส่ชุดนี้ไปงานระดมทุนของ JFK ที่เมดิสันสแควร์การ์เดน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 1962 (สิบวันก่อนวันเกิดครบรอบ 45 ปีที่แท้จริงของเคเนดี) หลังจากนักแสดงสาวถอดเสื้อคลุมขนสัตว์สีขาวของเธอออกก็เผยให้เห็นชุดเดรสอันน่าทึ่งตัวนี้ แล้วเธอก็ขึ้นไปร้องเพลง Happy Birthday Mr. President ให้กับประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคเนดี และเรียกเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากทุกคนภายในงาน

ใครออกแบบ?

อย่างที่เห็นในภาพ เดรสเข้ารูปประดับประดาด้วยลูกปัดระยิบระยับ และ rhinestones (พลอยเทียมไม่มีสี ลักษณะคล้ายเพชร) กว่า 2,500 เม็ด ตามข้อมูลระบุว่าเธอเลือกที่จะไม่สวมอะไรข้างในเพื่อความสวยงามแบบไร้ที่ติ ชุดนี้ออกแบบโดย Bob Mackie (สมัยหนุ่มๆ) ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์หลังจบการศึกษาของเขา ทุกวันนี้ Mackie ยังคงทำงานออกแบบและมีผลงานโดดเด่นมากมายที่ได้รางวัล

ชุดนี้ราคาเท่าไร?

มาพูดถึงค่าชุดกันบ้าง มาริลิน มอนโรจ่ายเงินไป 1,440 ดอลลาร์ (ประเมินแล้วเท่ากับ 13,700 ดอลลาร์ในปี 2022) หลังจากการแสดงของมอนโรวันนั้น ราคาชุดก็พุ่งสูงขึ้น จากการประมูลในปี 1999 ราคาอยู่ที่ 1.26 ล้านดอลลาร์ แต่นั่นก็เทียบไม่ได้กับตัวเลข 4.8 ล้านเหรียญที่พิพิธภัณฑ์ Ripley’s Believe It or Not จ่ายไปในปี 2016 นับเป็นการซื้อที่ถือว่าเป็นหนึ่งในของที่ระลึกทางวัฒนธรรมป๊อปที่แพงที่สุด และยังคงตั้งโชว์อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Hollywood Boulevard ของ Ripley มาจนถึงทุกวันนี้

ใครใส่บ้าง?

ยอยรับว่าเป็นเรื่องยากที่ใครก็ได้จะหยิบมาใส่ กระทั่ง Kim Kardashian ซุ่มเงียบได้สวมชุดนี้แล้วออกมาเฉิดฉายในงาน Met Gala 2022 ซึ่งธีมของงานคือ Gilded Glamour แหล่งข่าวบอกว่าคิมสวมชุดนี้แค่แป๊บเดียวไม่กี่นาทีเท่านั้น และตอนเดินขึ้นบันได เธอก็ต้องระมัดระวังอย่างมากกับเสื้อผ้าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เช่นนี้ แต่ถึงจะแค่ไม่กี่นาที นั่นก็คงเพียงพอแล้วที่จะทำให้ Met Gala ครั้งนี้ของเธอเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์แห่งปี

Other Articles