Friday, July 1, 2022

เผยมุมมอง ‘แพร-วทานิกา’ เพราะการเป็นคนช่างเลือกคือการให้รางวัลตัวเองที่ดีที่สุด

เมื่อเราได้มีโอกาสพูดคุยกับ ‘แพร-วทานิกา’ ถึงมุมมองจากคน ‘ช่างเลือก’ ตั้งแต่เรื่องการใช้ชีวิต จนถึงการดูแลตัวเองให้ดูสวยเหนือกาลเวลาอย่างสมบูรณ์แบบ 

หลายๆ คนคงจะรู้จักกับดีไซน์เนอร์หญิงไทยชื่อดังอย่าง ‘แพร – วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา’ จากทั้งรายการ ‘This Is Me Vatanika’ รวมไปถึงบทสัมภาษณ์มากมาย และสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนต่างยกให้เป็นจุดเด่นของเธอก็คือนิสัยช่างเลือก และใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดของชีวิต และสำหรับวันนี้ลอฟฟีเซียลบิวตี้ ขอพาคุณมาเจาะลึกความช่างเลือกนี้ในมุมมองของความงามกันบ้าง มาดูกันสิว่า Absolue Partner คนแรกของ Lancôme ประเทศไทยคนนี้จะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรให้เราได้ติดตามกันอีกบ้าง 

ใครๆ ก็พูดกันว่าคุณแพรเป็นคนช่างเลือก ใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิต นิสัยช่างเลือกนี้มาจากไหน?

แพร วทานิกา  : อาจจะเป็นตั้งแต่เด็กๆ อย่างตอนที่เรียนหนังสือ ถ้าจะต้องเพ้นท์อะไรซักอย่าง มีกระดาษสีขาวหนึ่งแผ่น แพรจะเห็นจุดสีดำในกระดาษมากกว่ากระดาษเปล่า (หัวเราะ) คือเป็นคนที่เห็นดีเทลพวกนี้ ซึ่งแพรคิดว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่แพรเลือกที่จะหยิบฝั่งที่เป็นข้อดีมาใช้ อย่างเช่นมันทำให้เราเห็นและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับอาชีพที่เราทำอยู่ด้วย รวมไปถึงการทำแบรนด์ของแพรด้วย เพราะเสื้อผ้าของ VATANIKA ทุกชิ้นก่อนจะออกมาได้ก็ต้องผ่านการคิดที่ถี่ถ้วนที่สุด ซึ่งมันก็กลายมาป็นจุดเเข็งของแบรนด์ของแพร ที่ใส่ใจในรายละเอียดมากๆ แล้วก็ต่อยอดถึงอีกหลายๆ แง่มุมของชีวิตแพร อย่างเช่นเวลาจะเลือกของใช้ซักชิ้นด้วยค่ะ

เคยมีคนตีความการที่เราเป็นคนช่างเลือกว่าเป็นความ ’เรื่องเยอะ’ บ้างไหม? และสำหรับคุณแพรแล้วสองลักษณะนิสัยนี้ต่างกันอย่างไร? 

แพร วทานิกา  :  เยอะก็ดี (หัวเราะ) แพรว่าเรื่องเยอะดีกว่า ‘อะไรก็ได้’ เพราะอะไรก็ได้เราก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายเราต้องการอะไรกันแน่ คำว่า ‘เรื่องเยอะ’ นี่มันอยู่ที่ว่าเราจะตีความออกมาแบบไหน คำนี้ไม่จำเป็นต้องมองให้เป็นเชิงลบอย่างเดียวเสมอไป การที่เรา ‘เรื่องเยอะ’ อาจจะเป็นการที่เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองก็ได้ 

“ผู้หญิงยุคใหม่ควรมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง” คุณแพรคิดอย่างไรกับคำพูดนี้?

แพร วทานิกา  : จริงๆ คิดว่าผู้หญิงทุกยุคควรมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ไม่จำเป็นต้องมาจำกัดยุค จะยุคไหนก็ควรจะมีสิทธิ์ที่จะเลือกค่ะ 

มีทิปส์อะไรที่คุณแพรสามารถแนะนำสาวๆ ลอฟฟีเซียลบ้างมั้ย ในการดูดี ดูเป๊ะตลอดเวลา แม้ในขณะที่อยู่นอกบ้าน

แพร วทานิกา  : แพรว่าผู้หญิงสวยที่สุดเวลาที่เป็นตัวเอง เราสามารถมีคนที่เป็นไอดอลหรือเป็นตัวอย่างได้ แต่สุดท้ายแล้ว เราต้องกลับมาหาตัวตนของเราด้วย ซึ่งนั่นคือเสน่ห์ที่แพรว่าทำให้ผู้หญิงดูดีที่สุด

มาถึงเรื่องการดูแลตัวเองกันบ้าง คุณแพรเป็นคนทำงานหนักตลอดเวลา ถ้ามีเวลาให้กับตัวเองบ้าง จะเลือกทำอะไรบ้าง? เพราะอะไร?

แพร วทานิกา  : ถ้ามีเวลาจริงๆ จะเลือกทำอะไรที่ผ่อนคลาย ดูแลตัวเอง ให้รางวัลตัวเอง อย่างถ้าล่าสุดก็จะเป็นเรื่องของการเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน นี่ก็ 2 ปีครึ่งแล้วที่เราไม่ได้ไปไหนกันเลย แพรเลยพึ่งตัดสินใจไป และรู้สึกว่ามันเป็นเบรกแรกที่สมบูรณ์จริงๆ เราได้ไปดูงานศิลปะ เราได้ไปพิพิธภัณฑ์ เราได้ไปอ่านหนังสือ ถึงจะเป็นกิจกรรมที่ดูจริงจังแต่มันไม่ได้เครียด เเพรรู้สึกได้ผ่อนคลายจริงๆ 

จุดอ่อนกับจุดแข็งของคุณแพรเมื่อมาถึงเรื่องความงามหรือการดูแลตัวเอง?

แพร วทานิกา  : จุดอ่อนของแพรคือเป็นคนที่มีผิวแห้งค่ะ แห้งมากๆ และเรามีเวลาดูแลตัวเองน้อย จากตารางที่เเน่นในทุกๆ วัน แพรเลยจะชอบใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเราได้ครบจบในชิ้นเดียว ซึ่งจริงๆ กว่าจะหาเจอก็ค่อนข้างยาก แต่เมื่อเจอแล้วจะไม่ค่อยเปลี่ยนไปใช้ชิ้นอื่นๆ เท่าไหร่ ส่วนจุดแข็งคงจะเป็นที่ว่าแพรมีปัญหาแค่เรื่องผิวแห้งนี่แหละ เลยค่อนข้างจะดูแลได้ตรงจุดหน่อย ถึงจะเป็นปัญหาใหญ่มากก็ตาม (หัวเราะ)

การเป็นคนดูแลตัวเองอยู่แล้ว เชื่อว่าคุณแพรต้องชอบช่วงเวลาการการบำรุงผิวแน่ๆ คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของช่วงเวลาที่ได้บำรุงผิว? 

แพร วทานิกา  : มันเป็นช่วงเวลาที่เราได้ผ่อนคลายค่ะ เหมือนเราได้ให้รางวัลตัวเองในแต่ละวัน เป็น Golden Hour ของเราก่อนและหลังที่ต้องออกไปทำงานหนักหรือใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนล่ะ ในปัจจุบันนี้ทุกคนมีเวลาน้อยลง แต่ถ้ารางวัลที่เราเลือกจะให้กับตัวเอง เป็นสิ่งที่เราเลือกมาแล้วว่าดีที่สุด มันก็ค่อนข้างมีค่ามากๆ กว่าจะเป็นอะไรก็ได้ แพรว่ามันดีมากๆ เลยล่ะค่ะ 

นิยามของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Lancôme Absolue ในความคิดของคุณแพรคืออย่างไร?

แพร วทานิกา  : “ความสวยเหนือกาลเวลา” ค่ะ เป็นนิยามสั้นๆ เข้าใจง่ายที่สื่อถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ออกมาได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับแพร เพราะในทุกขั้นตอนของการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Lancôme Absolue นั้นเต็มไปด้วยความใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบอย่าง Grand Rose Extracts และ Perpetual Rose ไปจนถึงเนื้อสัมผัสที่แพรชอบมากๆ มันช่วยให้แพรได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาการบำรุงผิวมากยิ่งขึ้นค่ะ

ผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนในกลุ่ม Lancôme Absolue ที่คุณแพรชอบที่สุด

แพร วทานิกา  : ถ้าต้องเลือก แพรขอเลือก Absolue The Serum อย่างที่บอกไปแพรเป็นคนผิวแห้งมากๆ พอช่วงนี้กลับมาเดินทางได้ แพรจะมีชิ้นนี้ไปกับแพรด้วยตลอด เพราะสำหรับแพรมันครอบคลุม ซึ่งตามจริงแล้วแพรก็นำมาปรับใช้กับผิวส่วนอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่แค่กับผิวหน้าแพร แต่แพรใช้ทาบริเวณข้อศอกด้วย ข้อศอกสำหรับผู้หญิงนี่สำคัญมากๆ เลยนะคะ มันเป็นบริเวณที่ทำให้เห็นว่าเราดูแลตัวเองได้ดีมากแค่ไหน จุดนี้เป็นอีกสิ่งที่ทำให้แพรชอบผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปด้วยค่ะ 

ความประทับใจในการใช้บริการของ Lancôme ของคุณแพรคือจุดไหนบ้าง? 

แพร วทานิกา  : ก่อนอื่นเลยคือบริการนวดหน้าที่พึ่งกลับมาเปิดอีกครั้ง รู้สึกประทับใจในบริการนี้ค่อนข้างมาก แบบคนที่มาถึงเคาน์เตอร์แล้วมาซื้อผลิตภัณฑ์ ก็สามารถเข้ารับบริการได้เลย โดยที่ไม่ต้องไปหาสปาหรืออะไรเพิ่มเติมอีก เป็นการได้ผ่อนคลายที่ไม่ยุ่งยาก และส่วนตัวแพรใช้ผลิตภัณฑ์ของ Lancôme มาอยู่แล้ว พอทางแบรนด์ติดต่อมาและมาลงตัวกันที่กลุ่ม Lancôme Absolue พอได้ลองใช้แล้วมันยิ่งจูนกันติดง่ายขึ้น แพรเป็นคนที่ถ้าจะทำพาร์ทเนอร์กับผลิตภัณฑ์ไหน เราจะต้องใช้จริงด้วย หลังจากที่ใช้ไปแล้ว เวลาเราพูดหรือสื่อสารให้คนอื่นรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แพรแทบจะไม่ต้องมีสคริปต์เลย เพราะเราได้มีประสบการณ์ตรงแล้ว เราสามารถพูดได้เลยว่าผลลัพธ์ของผิวหลังจากที่ใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้วมันดีขนาดไหน 

1 คำแนะนำจากคุณแพร สำหรับสาวๆ ลอฟฟีเซียลที่มีคุณแพรเป็นไอดอล 

แพร วทานิกา  : อย่าลืมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองค่ะ เพราะสิ่งที่ดีที่สุดที่เราเลือกแล้วจะส่งผลให้เรานั้นดูดีที่สุด และทำให้เรามั่นใจไปตลอดค่ะ 

Other Articles