Sunday, December 3, 2023

Fashion 101 ออเดรย์ เฮปเบิร์น กับชุดกระโปรงดำงามสง่าจาก Givenchy

ออเดรย์ เฮปเบิร์นเป็นไอคอนและนักแสดงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ฮอลลีวูด เธอได้รับการยกย่องให้เป็นมิวส์ของดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส อูแบร์ เดอ จีวองชี่ ทั้งสองได้พบกันในกองถ่ายของภาพยนตร์เรื่อง Sabrina ในปี 1954 เมื่อผู้กำกับบิลลี่ ไวล์เดอร์ขอความช่วยเหลือจากจีวองชี่ตามคำแนะนำของเฮปเบิร์นหลังจากดีไซเนอร์ คริสโตบัล บาเลนเซียกา ปฏิเสธที่จะสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากจีวองชี่ให้เฮปเบิร์นเลือกชุดเดรสจากคอลเลกชั่นของเขา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็ได้รับหน้าที่ออกแบบเสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่นักแสดงสาวสวมในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเธอด้วย 

ชุดจีวองชีที่เฮปเบิร์นสวมใส่และเป็นที่จดจำมากที่สุดก็คือชุด little black dress ซึ่งปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s ของผู้กำกับ เบลก เอ็ดเวิร์ด ในปี 1961 ซึ่งเธอแสดงร่วมกับจอร์จ เพพพาร์ด ในฉากเปิด ฮอลลี่ โกไลต์ลี ตัวละครของเฮปเบิร์นก้าวออกมาจากแท็กซี่สีเหลือง  สวมชุดกระโปรงผ้าซาตินยาวสีดำ ในมืถือแก้วกาแฟและครัวซองต์ กำลังยืนมองจิวเวลรี่ที่อยู่ในตู้กระจกของร้าน Tiffany & Co.

ชุดกระโปรงค็อกเทลนี้กลายเป็นหนึ่งชุดกระโปรงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์การออกแบบเครื่องแต่งกายแห่งศตวรรษที่ 20 ถือเป็นการตีความชุดกระโปรงดำใหม่ หลังจากที่โกโก ชาเนล ได้นำเสนอคอนเซ็ปต์นี้ไว้ในยุค 1920s 

ชุดกระโปรงออริจินัลของจีวองชี ซึ่งจริงๆแล้วสั้นกว่าและไม่เคยสวมใส่ในหนังได้รับการเก็บรักษาไว้ในอาร์ไคฟ์ของจีวองชี ส่วนตัวจำลองนั้นเก็บอยู่ที่ The Garment Museum ในมาดริด และอีกตัวถูกประมูลที่สถาบันคริสตี้ส์ในปี 2006 เป็นเงิน 649,641 ดอลลาร์ 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ชุดกระโปรงดำได้รับการตีความใหม่โดยดีไซเนอร์ดังๆ อย่าง John Galliano, Alexander McQueen, Riccardo Tisci , Clare Waight Keller และ Matthew Williamson ผู้รับหน้าที่กุมทิศทางการสร้างสรรค์ของแบรนด์ฝรั่งเศสระดับตำนานในแต่ละยุคสมัย

ในท้ายที่สุด ชุดกระโปรงของเฮปเบิร์นยังคงมีตัวตนอยู่ในวัฒนธรรมป๊อปและแก่นของแฟชั่น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักแสดงและนักร้องทั้งหลาย ทั้ง Ariana Grande ในแคมเปญ Givenchy’s Fall/Winter 2019 และ Natalie Portman บนปก Harper’s Bazaar พฤศจิกายน 2549 

ชุดกระโปรงดำของจีวองชีพิสูจน์ให้เห็นถึงความโดดเด่นที่สืบเนื่องมายาวนาน เป็นมรดกตกทอดที่เรียบง่ายและมีเสน่ห์เหนือกาลเวลาของเฮปเบิร์น

Other Articles