Thursday, May 26, 2022

CHANEL : Cruise 2022/23 collection

ผืนน้ำสีฟ้า Azure อันเป็นภาพจำของ Cote d’azur ห่อหุ้มบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความทรงจำใน Monte-Carlo เสียงดังกระหึ่มของเครื่องยนต์ในการแข่งขันความเร็วกรังด์ปรีซ์ ท่าเรือที่เต็มไปด้วยเรือยอร์ชสุดหรู หรือแม้แต่สปีดโบ๊ตทำด้วยไม้สุดคลาสสิก ทุกสัมผัสของเมืองนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดของความหรูหรา

       แต่ความประทับใจในเรื่องราวของ Verginie Viard นอกเหนือจากภาพ Gabrielle Chanel ใน French Riviera แล้วเธอยังมีความทรงจำที่งดงามกับ Karl Lagerfeld ในการทำงานให้ CHANEL โดยเฉพาะที่วิลล่า La Vigie ของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ระเบียงที่เขาถ่ายภาพแคมเปญลินดาและคริสตี้ในแจ็คเก็ตปักเลื่อมที่ดีไซน์มาจากชุดดำน้ำ การได้พบกับ Caroline of Monaco ในชุดเดรสสีดำกับรองเท้าส้นสูงริมหาด และลูกสาวคือ  Charlotte Casiraghi ที่ปัจจุบันคือตัวแทนของผู้หญิงชาเนลที่เปี่ยมบุคลิกและทรงภูมิ

       การนำเสนอ Cruise 2022/23 collection ที่ริมหาดของโรงแรม Hotel Monte-Carlo เริ่มด้วยเสียงเร่งเครื่องยนต์ของการแข่งรถกรังปรีซ์ก่อนที่นางแบบจะออกมาในชุดจัมพ์สูทผ้าทวีดสีแดงลายตารางแบบนักแข่ง สีแดงที่เป็นหนึ่งในสีหลักของคอลเลกชั่นที่มาจากสีแดง-ขาวของธงชาติโมนาโก การตกแต่งด้วยการกุ๊นริมสาบเสื้อรวมทั้งกระดุมที่เสมือนเครื่องประดับของชาเนลทำให้ความมาสคิวลีนของชุดแบบนักแข่งรถดูซอฟท์ลง เสริมความเท่ด้วยหมวกแก็ปดีไซน์ที่มีหลายเลข 5 ที่หลายๆ คนพร้อมใจจะให้เป็นเลขนำโชคเช่นเดียวกับมาดมัวแซลชาเนล ซึ่งโชว์นี้ก็จัดวัน 5/5/22 ซึ่งถือเป็นเลขที่เกี่ยวข้องกับชาเนลไม่ว่าจะเลข 5 หรือ 2 อย่างกระเป๋า 2.55 ที่สาวๆ หมายปองต้องมี แต่ที่เด่นไม่แพ้กันก็คือลายพิมพ์ trompe l’oeil ลงบนผ้าไหมหรือผ้าชีฟอง รวมทั้งลายพิมพ์ธงที่โบกสำหรับการสตาร์ทการแข่งขันกรังด์ปรีซ์

นอกจากนี้ยังมีกระเป๋าและเครื่องประดับเป็นแร็คเกตเทนนิส ชุดว่ายน้ำตกแต่งด้วยการปักเลื่อมที่เหมาะจะสวมใส่เฉิดฉายริมสระหรือชายหาดโดยมีคาดิแกนตัวยาวสวมทับเสมือนชุดกระโปรงสั้น(มาก) แต่ถ้าจะลงว่ายน้ำจริงๆ ก็มีชุดว่ายน้ำลายตารางขาว-ดำแบบธงกรังด์ปรีซ์ที่เน้นรูปร่างแบบคนชอบกีฬาของผู้สวมใส่ จะเห็นว่ามีเรื่องราวของการแข่งรถกรังด์ปรีซ์และกีฬาต่างๆ อบอวลอยู่ในคอลเลกชั่นนี้ค่อนข้างมาก แต่ก็ทำให้ดูแฟมินีนขึ้นด้วยเครื่องประดับที่สวยเด็ดหลายชิ้น และเติมความหรูด้วยสีทอง-ดำ โดยสีทองนั้นจะมาในรูปของชุดกางเกงหรือเครื่องประดับต่างๆ เพราะถ้าพูดถึงโมนาโกเราก็คงต้องนึกถึงลวดลายแกะสลักปิดทองอร่าม กระเป๋ารูปดอกกุหลาบสีทองใบเล็กจิ๋วที่เหมือนเครื่องประดับมากกว่ากระเป๋าสะพายช่วยเติมความหรูและทอนความสปอร์ตลง

       เดรสสีดำตัดเฉียงแนวผ้าชายกระโปรงเป็นแบบชายธงพลิ้วไหวอันเป็นลุคของชาเนลในช่วงต้นศตวรรษที่แล้วและที่มาของ Little black dress ถูกปรับให้ดมเดิร์นขึ้นด้วยเนื้อผ้าที่มีความยืดและมันวาวทำให้ต่างออกไปจากเดิม ซึ่งหญิงสาวในชุดกลางวันสีดำริมทะเลโมนาโกนั้นช่างภาพเฮลมุท นิวตัน นิยมให้ผู้หญิงในภาพแฟชั่นของเขามีลุคแบบนี้ แต่ในคอลเลกชั่นนี้ก็ยังมีชุดลูกไม้ขาวหรือผ้าเนื้อผ้าสีขาวตัดเป็นเดรสแสนจะเป็นแฟมินีน แต่ถ้าเกรงจะหวานมากไปก็มีผ้าชีฟองสีขาวลายพิมพ์ธงกรังด์ปรีซ์จับู่กับผ้าลูกไม้ขาวเป็นซันเดรสยามกลางวันหรือชุดราตรีได้ในยามค่ำคืน เหมือนที่มาดมัวแซลชาเนลเคยแนะนำว่าถ้าอยากเด่นให้แต่งชุดสีขาวในยามกลางคืนเพราะคนส่วนใหญ่จะแต่งชุดสีดำ

       แต่สำหรับสาวชุดดำถ้าเป็นของชาเนลแล้วคงไม่มีคำว่าไม่เด่น ในช่วงสุดท้ายของโชว์สาวชุดดำของชาเนลมาในซิลลูเอทเดรสแบบทูนิคแต่มีเข็มขัดคาดเอว ส่วนด้านในสวมกางเกงตัดจากผ้าโปร่งสีดำ เป็นลุคใหม่ที่น่าสนใจแม้ลุคทูนิคจะมีมาแล้วในคอลเลกชั่นก่อนๆ ในยุคของลาเกอเฟลด์ นอกจากนี้ยังมีซิลลูเอทแบบทักซีโด้เดรสผ้าเลื่อมสีเข้มทั้งตัวสวมกับกางเกงขายาวผ้าโปร่งเช่นนี้อีกด้วย

       แม้จะเป็นเรื่องราวแห่งความทรงจำของวิอาร์ด แต่ชุดไม่ได้ย้อนยุคหรือเรโทรแต่อย่างใด หากแต่เป็นการบอกเล่าถึงโมนาโกในปัจจุบันหรือเป็นรุ่นของหลานสาวเจ้าหญิงเกรซ แห่งโมนาโก นั่นก็คือชาร์ล็อตต์ กาสิรากี นั่นเอง แต่ไม่ว่ายุคสมัยไหนผืนน้ำสีเขียวอมฟ้าแห่งโกตดาซูร์ ยังคงงดงามอยู่เสมอและสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนเสมอ

#CHANELCruise

Other Articles