Friday, July 1, 2022

BEAUTY CONFIDENTIAL | ทำความรู้จักกับ ‘เมจิ-ณัชชา ไชยพยอม’ ผ่านมุมมองความงามที่หลากหลายและโตขึ้นตามกาลเวลา

มารู้จักสาวหน้าใสรุ่นใหม่ กำลังทำตามความฝันในการเป็นศิลปินของตัวเองคนนี้กันดีกว่า

หากยังจำกันได้เมื่อสักสองปีที่แล้ว สาวน้อยวัยใสอย่าง เมจิ-ณัชชา ไชยพยอม เคยวาดลวดลายการเต้นสุดโดดเด่นเอาไว้ในลอฟฟีเซียล พร้อมกับครูอู๋-เปรมจิตต์ อำนรรฆมณี และกลุ่มนักเต้นจากโรงเรียน D Dance Thailand มาถึงปีนี้เราได้เจอเธออีกครั้ง เมจิเติบโตเป็นสาวสะพรั่ง ทั้งยังทำตามความฝันในการเป็นศิลปินเต็มตัว เธอได้อัพเดตเรื่องราวของเธอให้เราฟัง ผ่านมุมมองความงามที่สะท้อนความเป็นคนรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน น่าสนใจ และความคิดที่เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

นิยามคำว่าสวยของเมจิเป็นอย่างไร

“ความเป็นตัวของตัวเองและการที่เรามั่นใจในตัวเองค่ะ เพราะหนูรู้สึกว่าถ้าเมื่อไหร่ที่เรามั่นใจในตัวเอง ความเป็นตัวเรามันจะโดดเด่นออกมา ทำให้เรา ‘สวย’ ได้อย่างไม่ต้องพยายาม”

ประสบการณ์แรกที่ทำให้เมจิชื่นชอบเรื่องความสวยความงาม

“ตั้งแต่คุณแม่พาไปถ่ายนิตยสารเล่มหนึ่งค่ะ (ยิ้ม) ลอฟฟีเซียลนี่แหละค่ะ แล้วหนูก็รู้สึกสนุกค่ะ รู้สึกว่าแฟชั่นหรือเสื้อผ้าต่างๆ รวมไปถึงการแต่งหน้าทำผมมันถูกจริตเรา ทำให้หนูรู้ว่าตัวเองชอบแต่งตัว ได้เปลี่ยนลุคหลายๆ แบบ สนุกดีค่ะ”

ปกติเป็นคนชอบแต่งหน้าทำผมเองหรือเปล่า

“ทำเองค่ะ อย่างแรกคือหนูรู้สึกว่ามันทำให้หนูสวยขึ้น (หัวเราะ) แล้วเวลาแต่งหน้าทำผม หนูได้ดึงมุมที่สวยที่สุดของเราออกมา เหมือนเรารู้มุมตัวเองค่ะว่าต้องเสริมตรงไหน แก้ตรงไหน แล้วยังได้ลองเล่นอะไรสนุกๆ กับเครื่องสำอางหรือไอเท็มทำผมด้วยค่ะ” 

ได้ข่าวมาว่าเมจิชอบซื้อเครื่องสำอางบ่อยๆ จริงไหม

“ชอบมาก หนูเป็นคนที่มีความเป็นผู้หญิงสูงมากค่ะ เพราะฉะนั้นมันเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่จะได้เลือกซื้อเครื่องสำอาง ได้ลองเล่น จริงๆ แล้วคุณแม่นี่แหละค่ะที่พาเข้าร้านเครื่องสำอางตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยเป็นสิ่งหนึ่งที่หนูเสพติดเอามากๆ” 

ซื้ออะไรบ่อยที่สุด

“อายไลเนอร์กับรองพื้นค่ะ เครื่องสำอางสองชิ้นนี้เป็นซิกเนเจอร์ของหนูก็ว่าได้ เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย จะมีเยอะกว่าชิ้นอื่นๆ อย่างอายไลเนอร์คือหนูกรีดทุกวันค่ะ ไปโรงเรียนก็ใช้ เพราะเราเป็นคนตาหมวย เราอยากจะดูเฟียสขึ้นเก๋ขึ้นก็กรีดยกหางขึ้นไปเลยค่ะ” 

มีประสบการณ์ที่จำไม่ลืมเกี่ยวกับหน้าผม หรืออะไรที่เกี่ยวกับความงามบ้างไหม

“คือต้องเล่าก่อนว่าหนูเป็นคนไม่ค่อยมีดั้งเท่าไหร่ เลยจะไม่ค่อยไล้หรือคอนทัวร์จมูกมากนัก เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ทีมงานไล้ดั้งให้หนูเป็นแท่งเลย เหมือนเขาคงอยากให้เห็นชัดๆ เขาไล้ขึ้นมาถึงหัวคิ้ว (หัวเราะ) หนูรู้เลยว่าไม่รอด หลังจากนั้นหนูก็ไม่เคยไล้ดั้งจมูกอีกเลยค่ะ” 

เริ่มเต้นตั้งแต่อายุเท่าไร

“ตั้งแต่ 5 ขวบค่ะ มันเริ่มจากว่าคุณแม่ส่งหนูไปเรียนบัลเลต์ก่อน แต่หนูไม่ได้ชอบขนาดนั้น แล้วก็มีโอกาสไปเรียนเต้น Street Jazz มันเหมือนเจอทางที่ใช่กว่า เลยชอบการเต้นมาตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ” 

แล้วเริ่มจริงจังกับการเต้น จนมาเป็นความฝันให้เราอยากเป็นศิลปินตอนไหน

“ตอนช่วงอายุประมาณ 12 ค่ะ ตอนนั้นอินหนักมาก รวมถึงตอนนั้นวงแบล็กพิงก์กำลังดังด้วย เราก็มองว่าทำไมพวกเขาเก่งจัง ทำไมถึงยูนีคจัง ก็เลยยิ่งอินแล้วก็ยิ่งรักการเต้นเข้าไปอีก”

พอมาเป็นศิลปินเต็มตัวแล้วรู้สึกว่ามุมมองด้านความงามของเราเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมขึ้นบ้างไหม

“รู้สึกค่ะ แต่ก่อนหนูจะอินกับเรื่องความงามแบบเกาหลีมากๆ จะคิดว่าตัวเองไปทางฝรั่งหรือสายฝอไม่ค่อยได้ แต่พอทดลองมาเรื่อยๆ เราก็ได้เจอกับมุมที่หลากหลายมากขึ้นในแต่ละงาน ทำให้เราสนุกที่จะเปลี่ยนลุค และไม่จำกัดตัวเองค่ะ” 

เวลาต้องทำงานหนัก เมจิมีทิปส์การดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

“สิ่งแรกคือหนูนอนเยอะและดื่มน้ำเยอะมากๆ เป็นทิปส์ที่ใครๆ ก็พูดกัน ซึ่งถ้าตั้งใจทำก็จะทำได้ค่ะ แล้วอีกอย่างคือหนูใช้เครื่องล้างหน้าค่อนข้างบ่อย หนูรู้สึกว่ามันช่วยให้หน้าเราสะอาดแบบหมดจด และสุดท้ายคือการมาสก์หน้า ช่วยฟื้นฟูผิวได้มาจริงๆ ค่ะ” 

ในฐานะนักเต้นหรือการที่เราเป็น performer มาก่อน คิดเห็นอย่างไรที่บางคนพูดว่าการจะเป็น performer ได้ต้องมีรูปร่างแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น

“หนูคิดว่าไม่จริงนะคะ อย่างหนูเองก็ไม่ได้สวยแบบพิมพ์นิยม อย่างตอนเรียนที่ D Dance เพื่อนในคลาสก็หลากหลายมากๆ ค่ะ แต่เราก็สนุกกันได้ และชื่นชมในความสามารถของแต่ละคน ศิลปินแต่ละคนก็มีจุดเด่นของตัวเอง และมันจะเห็นชัดเมื่อเขาเป็นตัวเอง นั่นคือสิ่งที่ทำให้คนรักเขา แล้วสมัยนี้ก็มีมุมมองที่ใหม่ขึ้นให้เราได้เห็นเยอะแล้ว หนูคิดว่าไม่ควรมายึดติดกับค่านิยมอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นค่ะ” 

คิดว่าค่านิยมเรื่องความสวยมีอิทธิพลอย่างไรบ้างในปัจจุบัน

“ทุกคนในสังคมตอนนี้ต้องการที่จะดูดีแบบที่คนส่วนใหญ่นิยมกัน หลักๆ สำหรับหนูมันก็มาจากอิทธิพลของสื่อโซเชียลด้วยค่ะ ทำให้หลายคนกดดันตัวเอง หนูขอยืนยันคำเดิมค่ะว่าอยากจะบอกให้ทุกคนมั่นใจในตัวเอง เพราะการเป็นตัวเองนี่แหละค่ะจะทำให้คุณสวยโดดเด่นที่สุดแบบไม่ต้องพยายามใดๆ” 

Photographer: Thanut Treamchanchuchai

Beauty Editor : Chayanon Chongprasert

Stylist: Piphacha Vonpiankul

Makeup: Thanachok Siriveephan

Hair: Patipan Langkapayom 

Photographer Assistant: Chudchapong Aumponrat

Stylist Assistant: Thanawai Nitihanaiyaphong 

Other Articles