Monday, June 27, 2022

‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ส่องพิกัดความอร่อยแห่งใหม่ใน 4 จังหวัดภาคอีสาน

‘มิชลิน ไกด์’ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ขยายขอบเขตคัดสรรร้านอาหารเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างเป็นทางการ โดยเลือก 4 จังหวัดเป็นตัวแทนของภาค ได้แก่ นครราชสีมา อุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น ในคู่มือมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ประจำปี 2566 ซึ่งเป็นฉบับที่ 6 ของไทย และมีกำหนดเผยแพร่ปลายปีนี้

อาหารอีสานมีหลากหลายเมนูฮิตที่คนไทยทุกภาคติดอกติดใจกันไม่ใช่แค่คนอีสานเท่านั้น ถ้าเอ่ยชื่อ ส้มตำ ลาบ น้ำตก ฯลฯ เชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยชิม แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าของดีอีสานยังมีอีกเพียบ เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลินไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่าผู้ตรวจสอบของมิชลินมีความประทับใจอาหารอีสาน แม้วิธีการประกอบอาหารจะดูเรียบง่าย แต่กลับให้รสชาติที่ลึกซึ้งและซับซ้อน ทั้งยังมีเทคนิคการถนอมอาหารที่ถือเป็นจุดเด่น แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาพื้นบ้านในการหมักดองปลาและผักตามฤดูกาลให้สามารถเก็บไว้ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารได้นานขึ้น โดยมีเครื่องปรุงรสพื้นฐานในครัวอีสานอย่างปลาร้าเป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ใช้ใส่อาหารและน้ำจิ้มต่างๆ แทบทุกจาน

“…ปัจจุบันยังมีเชฟชาวอีสานจำนวนมากที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในต่างประเทศ กลับมาเปิดร้านอาหารของตนเองที่บ้านเกิด เชฟเหล่านี้ไม่เพียงมีบทบาทสำคัญในการยกระดับอาหารอีสานโดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุงอย่างพิถีพิถันด้วยทักษะที่ตนเองสั่งสมมานาน แต่ยังช่วยกำหนดมาตรฐานใหม่ให้อาหารท้องถิ่นมีคุณภาพสูงมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยจะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสอาหารพื้นบ้านซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจชุมชนและธุรกิจร้านอาหารภายในท้องถิ่น” มร.ปูลเล็นเนคกล่าว

หากเปรียบเทียบ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับปฐมฤกษ์ ปี 2561 กับคู่มือฉบับล่าสุด ปี 2565 พบว่าจำนวนร้านอาหารทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 126 ร้าน เป็น 361 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ได้รับดาวมิชลินเพิ่มขึ้นจาก 17 ร้าน เป็น 32 ร้าน และร้านที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จาก 35 ร้าน เป็น 133 ร้าน ขณะที่ขอบเขตพื้นที่ในการเข้าไปดำเนินการคัดสรรและจัดอันดับร้านอาหารในแต่ละปีก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากคู่มือฉบับปี 2561 ครอบคลุมเฉพาะกรุงเทพมหานคร จนถึงล่าสุดคู่มือฉบับปี 2565 ครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา

ปลายปีนี้เราจะได้ยลโฉม ‘มิชลิน ไกด์’ ประจำปี 2566 คู่มือที่จะเป็นเสมือนไกด์นำทางให้เรามุ่งสู่พิกัดความอร่อย เติมความสมบูรณ์แบบของทริปเดินทางให้ยิ่งน่าประทับใจ นอกเหนือไปจากการได้สัมผัสวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นและเรื่องราวดีๆ ของ 4 จังหวัดดังกล่าว

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ มิชลิน ไกด์ได้ที่ guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2566 ได้ทางเฟซบุ๊ก facebook.com/MichelinGuideThailand

Other Articles