Saturday, July 2, 2022

10 อาหารยอดเยี่ยม-ยอดแย่ ที่มักแผลงฤทธิ์ใต้ผ้าห่ม

ท้ายที่สุดแล้ว อาหารการกินไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพร่างกายเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อคุณภาพเซ็กซ์ด้วย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ลงความเห็น ดังนั้นถ้าทราบไว้ก่อนว่าควรจะกินอะไร หรือไม่ควรกินอะไร ก็คงไม่มีอะไรเสียหาย เผื่อคนนอนข้างๆ สะกิดถามจะได้บอกถูก ที่สำคัญคือ ต้องระวัง! พวกอาหารที่กินแล้วท้องอืด มีแก๊ส เดี๋ยวสวรรค์จะล่มซะก่อน

ยอดเยี่ยม: ผักโขม

เราต่างเติบโตขึ้นมาพร้อมกับได้ยินแม่บอกว่า “ลูกต้องกินผัก” โดยเฉพาะผักสีเขียว และเมื่อพูดถึงพืชผักสีเขียว คุณอาจเจอผักโขมอยู่บ้าง ตราบใดที่แรงขับทางเพศยังดำเนินไป เหตุผลที่คุณควรกินผักชนิดนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งก็คือเป็นแหล่งโฟเลตและแมกนีเซียมที่ดี ซึ่งแร่ธาตุทั้งสองนี้สามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณอวัยวะเพศได้

จากข้อมูลของ Health.com ข้อดีอีกอย่างของผักโขมคือสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีถ้าคู่รักคุณมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของน้องชายอันเนื่องมาจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความดันเลือด ผักโขมยังช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นี่เป็นเรื่องน่ารู้เพราะความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเกี่ยวข้องโดยตรงกับภาวะมีบุตรยาก ดังนั้นถ้าผักโขมไม่ใช่วัตถุดิบหลักในบ้านก็น่าจะหามาติดไว้ในตู้เย็นบ้างนะ

ยอดแย่: อาหารกระป๋อง

Kitchn.com เคยตีพิมพ์บทความที่ระบุว่าในแต่ละวันเราไม่ควรบริโภคเกลือเกินหนึ่งช้อนชา ปัญหาคืออาหารกระป๋องส่วนใหญ่มักอุดมไปด้วยโซเดียม การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูงในผู้ชาย (ซึ่งอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของน้องชาย) หรือภาวะช่องคลอดแห้งในผู้หญิง (ทำให้ยากต่อการถึงจุดสุดยอด) แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอดกินซุปที่โปรดปราน หรืออาหารกระป๋องต่างๆ แต่สิ่งที่ควรทำคือการเติมผักผลไม้สดลงไปด้วย และเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่มีข้อความว่า ‘โซเดียมต่ำ’ ให้มากที่สุด ไม่ใช่แค่เพื่อเรื่องอย่างว่าเท่านั้น แต่รวมถึงสุขภาพในระยะยาวของคุณด้วย

ยอดเยี่ยม: แตงโม

การกินผักผลไม้ตามฤดูกาลมีข้อดีตรงที่เราจะได้รสชาติความอร่อยของแต่ละชนิดเต็มที่ แตงโมเป็นผลไม้ที่บ้านเรามีทั้งปีไม่ได้ขาด แม้ความอร่อยจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่โชคดีที่เรายังพอจะหาความหวานได้บ้าง แตงโมเป็นผลไม้ที่ให้ความชุ่มชื้น เป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ดี ช่วยลดการอักเสบในร่างกายและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น แตงโมยังได้ชื่อว่าเป็น ‘ไวอากร้าธรรมชาติ’ เพราะอุดมด้วยกรดอะมิโนซิทรูลีน ซึ่งช่วยในการผลิตไนตริกออกไซด์ในระบบร่างกายของมนุษย์ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวในเพศชาย การขยายตัวของหลอดเลือดนี้เองที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้ถึงจุดสุดยอด ดังนั้นแตงโมจึงเป็นผลไม้อีกประเภทที่สามารถยกระดับชีวิตเซ็กซ์ของคุณไปอีกระดับ!

ยอดแย่: อาหารทอด

อะไรก็ตามที่ผ่านการทอดในน้ำมัน เนย หรือไขมันอื่นๆ ถือเป็นอาหารทอด ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ หรือแม้แต่ผัดผักจานโปรดของคุณ การบริโภคสิ่งเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนหนึ่งของปัญหาจากอาหารทอดซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ก็คือไขมันทรานส์ (ข้อมูลจาก healthline.com) ไขมันทรานส์สามารถก่อให้เกิดภาวะอุดตันในหลอดเลือดแดงและขัดขวางการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย (รวมถึงบริเวณอวัยวะเพศด้วย) นอกจากนี้ไขมันประเภทนี้ยังเชื่อมโยงกับพฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงในสตรีและภาวะเจริญพันธุ์ในผู้ชายอีกด้วย การอบอาหารที่คุณโปรดปรานอาจเป็นทางเลือกที่อร่อยแทนการทอด เป็นวิธีเชิงรุกในการปกป้องความต้องการทางเพศตลอดจนระบบอื่นๆ ในร่างกายคุณ

ยอดเยี่ยม: องุ่น

ผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับชีวิตเพศของคุณได้ก็คือองุ่น เพราะอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ ไม่เพียงแต่เชื่อมโยงกับคุณภาพการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย แต่องุ่นแดงยังมีเควอซิตินสูง ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ความยอดเยี่ยมของผลไม้แคลอรีต่ำนี้คือมันมีน้ำอยู่ระหว่าง 80-89% ถ้ารู้ตัวว่าไม่ได้ดื่มน้ำมากเท่าที่ควร การแวะซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านแล้วเลือกซื้อองุ่นสดๆ ก็เป็นวิธีที่ทั้งอร่อยและเติมน้ำให้ร่างกายตัวเอง

ยอดแย่: เนื้อแดง

ไม่มีจานไหนจะทำให้คุณมีความสุขได้เท่ากับสเต็กเนื้อนุ่มสุกพอดี ใช่หรือเปล่า? เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เลยล่ะ ข้อมูลจาก WebMD.com ระบุว่าเนื้อแดงมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายเรา เช่น วิตามินบี 12 และสังกะสี (ทั้งสองชนิดส่งผลดีต่อเรื่องบนเตียงอีกด้วย) อย่างไรก็ตามยังมีข้อเสียที่อาจต้องนำมาพิจารณาด้วย คนวงในกล่าวว่าความจริงก็คือเนื้อแดง อาหารแปรรูป และอาหารที่มีโซเดียมสูง ล้วนส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจ เพิ่มระดับความดันโลหิต และยังขัดขวางการไหลเวียนของเลือด สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศสำหรับผู้ชายและถึงจุดสุดยอดที่น้อยลงสำหรับผู้หญิง ไม่มีใครบอกว่าคุณจะต้องลาขาดจากเนื้อแดง แต่คงเป็นเรื่องที่คุณอาจจะต้องทำใจสักหน่อย นักโภชนาการแนะนำว่าทางที่ดีควรบริโภคไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพโดยรวมของคุณนั่นเอง

ยอดเยี่ยม: แซลมอน

มีอะไรที่อร่อยกว่าแซลมอนย่างอีกไหม? ตอบได้เลยว่าน้อย ทุกครั้งที่คุณเพลิดเพลินกับเนื้อปลาแน่นๆ กลิ่นหอมฉุยข้างหน้า เท่ากับคุณได้รับกรดไขมันโอเมกา-3 ในปริมาณสูง Healthline.com เปิดเผยว่ากรดไขมันนี้ช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล ช่วยปรับปรุงสุขภาพสมองและการมองเห็น ต่อสู้กับโรคหัวใจ สมาธิสั้นในเด็ก และช่วยต่อสู้กับโรคภูมิต้านตนเองด้วย ส่วนสรรพคุณทางเพศของโอเมกา-3 การศึกษาเปิดเผยว่าไม่เพียงแต่สามารถช่วยเสริมคุณภาพของอสุจิและลดปัญหาภาวะมีบุตรยากในผู้ชายเท่านั้น NBC News ยังย้ำว่าแซลมอนเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ช่วยเพิ่มระดับโดพามีนทั้งผู้หญิงและผู้ชายซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะโดพามีนเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นความสุขและพึงพอใจ สองสิ่งที่คุณอยากจะสัมผัสอย่างแน่นอนในช่วงเวลาพิเศษของคุณและคู่รัก

ยอดแย่: ป๊อปคอร์นอบไมโครเวฟ

หากคุณชอบทานอาหารว่างและมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ป๊อปคอร์นเป็นสแน็กอันดับหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนแนะนำ เพราะเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ทั้งยังมีวิตามินบีจำนวนมากอีกด้วย ก่อนอื่นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนจะนำเข้าอบในไมโครเวฟ เพราะปัญหาอยู่ที่บรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่ตัวป๊อปคอร์น จากข้อมูลพบว่ามีบรรจุภัณฑ์จำนวนมากที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่เรียกว่า PFOA ซึ่งไม่เพียงแต่มีความเชื่อมโยงกับการก่อให้เกิดมะเร็ง (ข้อมูลจาก Healthline.com) ยังมีการศึกษาที่ระบุว่าสารชนิดนี้ส่งผลต่อการลดจำนวนอสุจิของผู้ชายและส่งผลให้องคชาตสั้นลงได้ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีควรเลือกให้ดีก่อนกินจะดีที่สุด

ยอดเยี่ยม: อัลมอนด์

สังกะสีเป็นสารอาหารที่มาพร้อมกับประโยชน์ สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ช่วยรักษาสิว ช่วยบรรเทาความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ดีต่อสุขภาพทางเพศของคุณเพราะผ่านการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถช่วยป้องกันภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ สังกะสียังช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศ ช่วยเรื่องการหล่อลื่นภายในช่องคลอด นี่คือเหตุผลทั้งหมดที่อยากชวนให้คุณกินอัลมอนด์เป็นประจำ เพราะอุดมไปด้วยสังกะสี ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ปรับปรุงสุขภาพกระดูก และแม้กระทั่งช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่ สรรพคุณมากมายขนาดนี้แล้วทำไมไม่ลองดูหน่อยล่ะ

ยอดแย่: ผักตระกูลกะหล่ำ

ก่อนอื่นต้องขอบคุณสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ และโฟเลตปริมาณสูงที่มีอยู่ในผักตระกูลกะหล่ำ (บรอกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี หัวผักกาด) เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยต่อสู้กับมะเร็งและปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหายของดีเอ็นเอ อย่างไรก็ตามเนื่องจากผักเหล่านั้นบางชนิดก็มีกำมะถันด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันอาจจะแผลงฤทธิ์ปล่อยแก๊สขณะกำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็ม! จากข้อมูลที่ระบุว่าผักเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการท้องอืดและเกิดแก๊สในร่างกายได้ เราคงไม่จำเป็นต้องอธิบายกระมังว่าสองอาการนี้จะเป็นปฏิปักษ์ในแง่ใดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ที่บอกนี่ไม่ใช่ให้เลิกกินผักตระกูลกะหล่ำหรอก แค่เตือนให้หลีกเลี่ยง 1-2 วันก่อนจะปฏิบัติภารกิจก็พอ

Other Articles