Thursday, May 26, 2022

การกลับมาปังอีกครั้งของ 90s และ Y2K

แฟชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ 2022 ได้นำแรงบันดาลใจมาจากยุค 1990s และ 2000s นี่คือภาพสะท้อนของการโหยหายุคสมัยที่เต็มไปด้วยความสุข ความรื่นรมย์ และไร้ความกังวล 

ราวกับความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เทรนด์ซึ่งนิยามยุค 1990s และต้นยุค 2000s ได้หวนกลับมาสู่รันเวย์ในช่วงหลายฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้เหล่าดีไซเนอร์ได้นำมาจินตนาการใหม่ให้สอดคล้องกับกระแสวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนโดยเหล่าเจนซี สตรีทสไตล์ที่มีดาวเด่นเป็นคนดังอย่าง เบลลา ฮาดิด, ดัว ลิปา และอเล็กซา เดมี ได้ส่งอิทธิพลต่อการแต่งกายของเหล่าเทสเมกเกอร์รุ่นเยาว์ซึ่งสปอนเซอร์โดย Depop แพลตฟอร์มแฟชั่นออนไลน์ ส่วนในวงการดนตรี โอลิเวีย โรดริโก และวิลโลว์ สมิธ ก็ขอหยิบยืมสไตล์เข้มดุดันแบบป็อปพังก์มาใช้ ซึ่งสไตล์นี้เคยส่งให้วงดนตรีในยุค 2000s อย่าง Paramore และ My Chemical Romance กลายเป็นวงดังแห่งยุค เมื่อไล่ดูในอินสตาแกรมจะเห็นภาพนิ่งที่เอามาจากซีนต่างๆ ในหนังคัลต์อย่าง Clueless และรายการเรียลิตี้ The Simple Life เต็มฟีดพร้อมด้วยแคปชั่นที่พร้อมจะเป็นไวรัล และเมื่อซีรีส์ใหม่อย่าง Euphoria เข้าฉาย ก็ยิ่งช่วยกระพือกระแสความบ้าคลั่งในสไตล์ Y2K จนฮ็อตฮิตไปทั่ว ท่ามกลางความโหยหาอดีต ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสไตล์เหล่านี้ได้เข้ามาอยู่ในวงจรของเทรนด์แบบถาวรแล้ว

โรคระบาดใหญ่ที่ลุกลามไปทั่วโลก อิทธิพลของโซเชียลมีเดียในชีวิตประจำวัน และหายนะเกี่ยวกับสภาพอากาศที่รอวันปะทุ… ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดความวิตกกังวลไม่ต่างจากเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่คนจะย้อนกลับไปหาความแสบซ่าไร้ความเชื่อมโยงใดๆ ของแฟชั่นยุค ’90s และ Y2K แล้วนำมาตีความในแบบของตนเอง ในขณะที่แบรนด์หลักในยุค ’90s และ Y2K ได้กลับมา ‘ปัง’ อีกครั้ง ดีไซเนอร์ใหม่ๆ เองก็มีส่วนช่วยสร้างนิยามใหม่ให้กับเทรนด์นี้ผ่านมุมมองของตนด้วย โดยหัวใจของแฟชั่นยุค ’90s และ Y2K คือการผสมผสานกันระหว่างการโชว์ออฟและความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แม้ว่าจะดูไม่สลับซับซ้อน 

การที่สไตล์ Y2K กลับมาปังอีกครั้งกลายมาเป็นหัวข้อฮิตที่ได้รับการศึกษาอย่างแพร่หลายในหมู่นักวิชาการด้านแฟชั่น ที่สถาบันแฟชั่น FIT ภัณฑารักษ์​ คอลลีน ฮิลล์ ได้จัดนิทรรศการชื่อว่า Reinvention and Restlessness: Fashion in the Nineties ซึ่งเป็นการศึกษาว่ายุคสมัยนั้นเกิดการปะทะกันของสไตล์มินิมัลลิสต์และแฟนตาซีได้อย่างไร แล้วนำไปสู่การนำเสนอมุมมองใหม่อย่างไร นิทรรศการนี้ยังเปิดให้เข้าชมจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2022 นำเสนอผลงาน 85 ชิ้น ซึ่งคัดสรรมาจากคอลเลกชั่นถาวรของ FIT ฮิลล์นำเสนอภาพความเชื่อมโยงระหว่างชิ้นงานไอคอนิกและเทรนด์ของยุค ผสมผสานเข้ากับโมเมนต์ทางวัฒนธรรมและบรรยากาศของยุคสมัย พูดได้เลยว่านี่คือนิทรรศการที่เข้ากับยุคสมัยเป็นที่สุด เนื่องจากคนดังและแบรนด์ต่างๆ ได้ทำให้กางเกงและกระโปรงเอวต่ำหวนกลับมาฮิตอีกครั้ง รวมทั้งรองเท้าส้นตึกหนาๆ ที่ทำให้นึกถึงยุค 1990s และได้กลับมาปรากฏบนรันเวย์ของ Versace, Vivienne Westwood และ Moschino ส่วน Prada เลือกที่จะนำเสนอรองเท้าส้นเข็มซึ่งเป็นรองเท้าสไตล์โปรดของเหล่าอิทเกิร์ลในยุคนั้นเวลาออกไปปาร์ตี้ 

นิทรรศการดังกล่าวนี้ได้นำเสนอสไตล์ที่เกิดจากความปรารถนาที่จะฟื้นฟูจิตใจและโลกของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยุค ’90s ที่ค่อนข้างปราศจากดราม่า ก่อนเคลื่อนเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ร้ายๆ ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกกังวล ในปี 2022 เรากำลังประสบกับโมเมนต์เดียวกันเนื่องจากเรากำลังเผชิญหน้ากับความผันผวนจากโรคระบาดใหญ่ที่ลุกลามไปทั่วโลก และความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นของโลกดิจิตัล เดิมทีกำเนิดของสไตล์ในยุค ’90s และต้นยุค 2000s เกิดจากคนต้องการสร้างสรรค์สไตล์รูปแบบใหม่ แต่การที่สไตล์นี้กลับมาในยามนี้ เป็นเพราะเราปรารถนาสิ่งที่เรียบง่ายกว่าปัจจุบัน จึงเป็นการนำสุนทรียศาสตร์แห่งยุคนั้นมาตีความและมองผ่านเลนส์สมัยใหม่

แฟชั่นแบบ McBling ซึ่งเป็นภาคต่อของ Y2K นำโดยปารีส ฮิลตัน และนิโคล ริชชี เคยได้รับการดูถูกเหยียดหยามโดยแบรนด์ชั้นสูงในช่วงต้นยุค 2000s แต่พอถึงยุคปัจจุบันที่ผู้คนพากันเรียกร้องให้ Free Britney สไตล์นี้กลับสร้างกรอบแห่งมุมมองใหม่ เชิดชูสไตล์บลิงบลิงผสานความเย้ายวนใจ ตอกย้ำเสน่ห์เฟมินีนแบบสุดกู่ของสาวๆ และยังเป็นการหักล้างมุมมองแบบชายเป็นใหญ่ที่เคยมีคนใช้โจมตีสาวๆ สไตล์นี้ เสื้อครอปประดับคริสตัลลายผีเสื้อของ Ungaro ที่มารายห์ แครีเคยสวมใส่ และเดรส Versace เล่นสีฉูดฉาดที่เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์สวมใส่ในภาพยนตร์ 13 Going on 30 กลับมาเป็นที่นิยมบนโลกอินสตาแกรม จนทำให้เกิดการผลิตซ้ำโดยแบรนด์ต่างๆ Versace ซึ่งได้ดัว ลิปามาเป็นเฟซ ก็นำมินิเดรสเมทัลชีทมาผลิตใหม่อีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ถือเป็นชุดยอดฮิตของเหล่าซูเปอร์โมเดล ส่วน Chanel เองก็นำเอาเข็มขัดโซ่โลโก้ที่ชวนให้นึกถึงอดีตกลับมาใส่ไว้ในลุคสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ชูความเป็นสาวเซ็กซี่ของสาวยุค 90 อีกครั้ง 

ในขณะที่แฟชั่น Y2K กำลังกลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์ม TikTok แบรนด์ Blumarine ที่ครั้งหนึ่งหลุดออกจากวงโคจรของแฟชั่นไปแล้วก็กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง โดยเป็นตัวแทนของความเท่และความเซ็กซี่แบบสบายๆ ของหญิงสาวจากยุค 2000s สไตล์บับเบิลกัมและผีเสื้อของ Blumarine เป็นตัวแทนของความสดชื่นไร้กังวล เชื้อเชิญให้ความสุขกลับคืนสู่โลกแฟชั่นอีกครั้งในช่วงเวลามืดมิด ส่วน Roberto Cavalli เองก็ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาเมื่อไม่นานนี้ และในทางกลับกัน Vivienne Westwood รุ่นกูตูร์รุ่นเฮฟวี่เวตในยุค ’90s กลับมาเป็นที่สนใจของอุตสาหกรรมแฟชั่นอีกครั้ง เนื่องจากเหล่าคนดังและอินฟลูเอ็นเซอร์เกิดตกหลุมรักภาพลักษณ์แบบพังก์ที่เป็นแก่นของดีไซเนอร์ผู้นี้มาตั้งแต่ต้น โดยมีทั้งมินิคิลต์สุดเก๋ เสื้อรัดรูป และสร้อยคอมุก ส่วน Prada ได้นำตัวกระเป๋าถือไนล่อนอันเป็นเอกลักษณ์กลับมาผลิตใหม่ ในขณะที่ Miu Miu นำกระโปรงมินิกลับมาในฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ซึ่งคราวนี้สั้นกว่ายุคสมัยอดีตเสียอีก 

ฤดูกาลนี้เต็มเปี่ยมด้วยพลังความสุขแบบเดียวกับเมื่อช่วงเปลี่ยนผ่านสู่สหัสวรรษใหม่ ผสมผสานกับสีลูกกวาด ซิลลูเอตที่โอบรับกับเรือนร่าง และลายพิมพ์กับเท็กซ์เจอร์อันงดงาม การหวนคิดถึงอดีตในครั้งนี้เชิดชูเสน่ห์ความเป็นผู้หญิง ความเซ็กซี่ และความหมิ่นเหม่ของแฟชั่น Y2K จนเรียกได้ว่าเป็นยาชูกำลังที่จำเป็นต่อชีวิตมากๆ หลังเผชิญความน่าเบื่อที่เคยเกิดขึ้นในช่วงยุค 2020s

Other Articles