Thursday, July 7, 2022

เปิดโลกวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ ผ่าน 3 รสชาติใหม่จากเนสเพรสโซ World Explorations

อยากรู้ไหมว่า…ทำไมชาวปารีสชอบนั่งจิบกาแฟที่คาเฟ่? คนบราซิลดื่มกาแฟทั้งวันจริงไหม? และชาวตุรกีมีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่ยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 จริงหรือเปล่า? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน

หากพูดถึงวัฒนธรรมการดื่มกาแฟฉบับปารีเซียงคงต้องย้อนกลับไปในช่วงปี 1644 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ชาวปารีสเริ่มรู้จักกาแฟ ก่อนจะมีคาเฟ่มากมายเริ่มผุดขึ้นตามมา ร้านกาแฟได้กลายมาเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ และความคิด รวมถึงเป็นสถานที่พบปะแม้ในยามสงคราม จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ที่หลบภัยของคนเกียจคร้านและที่พักพิงของคนยากจน’ ทุกวันนี้ปารีสกลายเป็นเมืองสุดชิคที่มีวัฒนธรรมกาแฟเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะไปทางไหนก็เจอคาเฟ่ให้นั่งจิบกาแฟแทบทุกหัวมุมถนน

แม้จะยังห่างไกลจากคำว่าบินไปเที่ยวปารีส แต่สิ่งที่ทำได้แน่ๆ คือนั่งจิบกาแฟเนสเพรสโซ ‘World Explorations Paris Espresso’ ที่ผสานวัฒนธรรมกาแฟแท้จากปารีส รสชาติความเข้มระดับ 6 พร้อมกลิ่นความหอมของธัญพืชและฟรุตตี้ รับรองว่าจะอารมณ์ดีเหมือนกำลังนั่งจิบกาแฟอยู่ที่เทอเรซคาเฟ่ในกรุงปารีสยังไงยังงั้น

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่อเมริกาใต้กันบ้าง ณ ดินแดนแห่งสีสันอย่างรีโอเดจาเนโร บราซิลขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลก คำกล่าวที่เรามักได้ยินก็คือ “ทุกเวลาคือเวลาของการดื่มกาแฟ” ที่นี่ยังมีธรรมเนียมน่ารักๆ ในการต้อนรับแขกทุกคนด้วย Cafézinho หรือกาแฟถ้วยเล็ก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งการต้อนรับอันอบอุ่นและความใส่ใจ

เนสเพรสโซได้หยิบยกวัฒนธรรมการดื่มกาแฟสุดเก๋มาบรรจบกับรสชาติคั่วเข้มของเมล็ดกาแฟอาราบิก้าของบราซิลที่มีกลิ่นอายความหอมจากไม้จันทร์และสมุนไพร ผลลัพธ์ที่ได้คือ World Explorations Rio de Janeiro Espresso’ ถ้าคุณมีใจรักกาแฟเป็นทุนเดิมและอยากลองดื่มตามแบบฉบับของชาวบราซิล แนะนำให้ใส่แคปซูลเพิ่มเป็นสองช็อตเพื่อสัมผัสความกลมกล่อมนุ่มละมุนของกาแฟเอสเพรสโซอย่างที่ผู้คนในเมืองรีโอเดจาเนโรเรียกกันว่า ‘Carioca’

ปิดท้ายทริปกันที่ดินแดนแห่งสองทวีปอย่างตุรกี ด้วยความเชื่อที่ว่ากาแฟสามารถบอกหรือทำนายสิ่งต่างๆ ได้ไม่แพ้แววตา จนมีคำกล่าวว่า “กาแฟคือหน้าต่างของหัวใจ” กาแฟได้ถูกจารึกไว้ในวัฒนธรรมของตุรกีมาอย่างยาวนาน โดยชาวตุรกีเชื่อกันว่ากาแฟหนึ่งแก้วจะถูกจดจำด้วยมิตรภาพนานนับ 40 ปี! ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและความจริงใจ หากมีใครมาเยี่ยมบ้าน ชาวตุรกีมักเสิร์ฟกาแฟตุรกีดั้งเดิมพร้อมน้ำเปล่าเพื่อแสดงถึงความยินดีและการต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะเดียวกันการรับแก้วกาแฟมาดื่มถือเป็นการให้เกียรติเจ้าบ้าน แม้กระทั่งพิธีการสู่ขอของบ่าวสาวตุรกี กาแฟก็ยังมีบทบาทสำคัญ เจ้าสาวจะต้องแสดงฝีมือการชงกาแฟเพื่อพิสูจน์ถึงความเป็นแม่ศรีเรือนและความจริงใจที่มีต่อเจ้าบ่าวอีกด้วย 

สัมผัสรสชาติกาแฟแห่งวัฒนธรรมสองทวีป World Explorations Istanbul Espresso’ ความเข้มระดับ 8 ซึ่งมอบเนื้อกาแฟที่หนาและนุ่มนวล เจือความฟรุตตี้ของผลไม้ป่าสุก เจือกลิ่นหอมของอัลมอนด์ ซึ่งจะพาคุณย้อนเวลากลับไปในบรรยากาศของเส้นทางการค้าโบราณของตุรกีที่มีรากฐานวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เก่าแก่

เนสเพรสโซ ประเทศไทย ยังเตรียมกิจกรรมสุดพิเศษให้กับเหล่าคอกาแฟ โดยการจับมือกับฤดู (Le Du) ร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย ลำดับที่ 4 จากการจัดอันดับ Asia’s 50 Best Restaurants ปีล่าสุด รังสรรค์เมนูสุดพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกาแฟ World Explorations ทั้ง 3 รสชาติใหม่ โดยเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เปิดประสบการณ์อาหารรสเลิศที่ผสมผสานด้วยกาแฟ โดยเหล่าคอกาแฟสามารถร่วมลุ้นรางวัลรับประทานคอร์สสุดพิเศษที่ร้านฤดู (Le Du) แบบเอ็กซ์คลูซีฟได้ง่ายๆ เพียงซื้อแคปซูลกาแฟในกลุ่ม World Explorations แพ็ค 10 และเล่นเกมตอบคำถามเพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดี 15 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง โดยกิจกรรมจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 เมษายน 2565 ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กเพจ https://www.facebook.com/Nespresso.Thailand

แคปซูลเอสเพรสโซ World Explorations สามรสชาติใหม่ ราคาแคปซูลละ 24 บาท มีจำหน่ายที่เนสเพรสโซบูติกทุกสาขา หรือทางเว็บไซต์เนสเพรสโซ https://www.nespresso.com/th/ และเนสเพรสโซแอปพลิเคชั่นสำหรับ iPhone, iPad และ Android

Other Articles