Wednesday, June 29, 2022

นิทรรศการ Ma-Der-La! (มา-เด้อ-หล้า) ผลงานจิตรกรรมไทยร่วมสมัย ณ RCB Galleria

Ma-Der-La! (มา-เด้อ-หล้า) แค่ชื่อนิทรรศการก็เรียกความสนใจได้หนึ่งสเต็ปแล้ว มา-เด้อ-หล้า เป็นภาษาอีสาน แปลว่า มาเถอะสาวน้อย ซึ่งผู้ใหญ่มักจะใช้เรียกเด็กด้วยความเอ็นดู อิทธิพล พัฒรชนม์ ศิลปินร่วมสมัยฝีมือดี แถมยังเปี่ยมอารมณ์ขัน จึงเลือกหยิบคำนี้มาเป็นชื่อนิทรรศการ ประหนึ่งเป็นคำเชิญชวนให้ทุกคนมาชมศิลปะม่วนซื่นของเขาด้วยกัน

ในนิทรรศการนี้ อิทธิพลใช้ความสามารถเฉพาะตัวนำเอาแนวคิดแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่นของอีสาน วัฒนธรรม หรือประเพณีความเชื่อ มาตีความใหม่ และถ่ายทอดเรื่องราวสนุกๆ ชวนให้ติดตาม ด้วยการผสมลูกเล่นของงานป็อปอาร์ต ทั้งสีสัน องค์ประกอบที่เรียบง่ายสื่อความหมายแบบตรงไปตรงมา ความมีอารมณ์ขัน อย่างการนำของเล่น ตัวการ์ตูน เรือน้ำ องค์ประกอบที่เหมือนจะดูไม่เกี่ยวข้องกันแต่สามารถมาอยู่รวมกันได้ รวมถึงการสอดแทรกจิตวิญญาณแบบงานแอ็บสแตร็กต์เข้ามาผสมผสาน เพื่อมุ่งให้ผู้ชมใช้หัวใจและความรู้สึกสัมผัสกับผลงาน มากกว่าการตีความค้นหาความหมาย จนกลายเป็นงานจิตรกรรมไทยร่วมสมัยสุดยูนีคที่สะท้อนเอกลักษณ์ของศิลปิน และเข้าถึงผู้ชมทุกเพศทุกวัย

ผลงานจิตรกรรมไทยร่วมสมัยแสนสนุกชุดนี้เป็นการต่อยอด พัฒนาแนวคิด และรูปแบบต่างๆ สะท้อนให้เห็นทักษะที่เหนือชั้นและความเป็นตัวตนของศิลปินอย่างชัดเจน จุดเริ่มต้นของผลงานชุดนี้มาจากการที่ศิลปินได้ไปทำบุญตามวัดพื้นถิ่นต่างๆ ในจังหวัดเลย และพบกับเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดกทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ในการบำเพ็ญทานบารมีก่อนจะประสูติเป็นพระพุทธเจ้า โดยในชาตินี้เป็นเจ้าชายที่เต็มไปด้วยเมตตาซึ่งประทานทุกสิ่งทุกอย่างที่มี รวมทั้งลูก เพื่อแสดงคุณธรรมแห่งความเอื้ออาทรที่สมบูรณ์แบบ

อิทธิพลพบว่าชาดกเรื่องนี้ถูกบอกเล่าผ่านภาพวาดในรูปแบบที่ซ้ำๆ กัน เขาจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำพระบทมาเล่าใหม่ในรูปแบบของตนเอง โดยหลอมรวมเข้ากับแนวคิดเรื่องการอยู่รวมกันตามธรรมชาติของคน สัตว์ สิ่งของ ซึ่งเมื่อมาอยู่รวมกัน ณ สถานที่ใดที่หนึ่ง จะทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ เขาจึงเลือกถ่ายทอดบรรยากาศแสนสนุกของงานเลี้ยงเจ้าบ้าน ประเพณีพื้นถิ่นของจังหวัดเลย ศิลปินได้นำเรื่องราวอันหลากหลายมานำเสนอผ่านวิธีการสร้างสรรค์ผลงานแบบด้นสด (improvise) ซึ่งศิลปินจะค่อยๆ ใส่รายละเอียดต่างๆ ตามจินตนาการลงไปบนผืนผ้าใบอย่างสนุกสนาน และหวังว่าผู้ชมจะได้รับอรรถรสเหล่านี้เช่นเดียวกัน

นิทรรศการ Ma-Der-La! (มาเด้อหล้า) โดย อิทธิพล พัฒรชนม์ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 24 เมษายน 2565 ที่ RCB Galleria 2 ชั้น 2 เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.rivercitybangkok.com

Other Articles