Saturday, June 25, 2022

BEAUTY 101 | เรื่องที่คุณควรรู้เมื่อผิวโดนแดดเผา

ผิวโดนแดดเผาทำไมถึงแดงและลอก? แล้ววิธีแก้และดูแลผิวหลังจากออกแดดที่ได้ประสิทธิภาพต้องทำอย่างไรบ้าง? เรามีคำตอบค่ะ

แน่นอนหล่ะ ว่าซัมเมอร์แบบนี้หลายๆ คนก็จะต้องเลือกแต่งตัวหรือไปทริปที่มีการเผยผิวสู้แดดกันเป็นธรรมดา แต่หนึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือผิวที่โดนแดดเผาจนไหม้แดง ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกายก็ตาม กับบางคงผิวถึงกับลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เลยด้วยซ้ำ วันนี้เราเลยขอรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผิวที่โดนแดดเผามาให้คุณ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่าทำไมผิวถึงไหม้จากแสงแดด ไปจนถึงวิธีรักษา และตัวช่วยในการฟื้นผิวที่โดนแดดเผามาอีกด้วย

ผิวนั้นเป็นส่วนของร่างกายที่ค่อนข้างบอบบาง การอยู่ท่ามกลางความร้อนเป็นเวลานาน โดยไม่ทาผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างสม่ำเสมอ (ส่วนใหญ่แล้วควรทาเพิ่มทุกๆ 2 ชั่วโมงหากออกแดดจัดๆ) ทำให้ผิวนั้นได้รับความร้อนมากจนเกินไป ผิวจึงมีการตอบสนองต่อรังสียูวีที่ทำร้ายมันโดยตรงอย่างรุนแรงเช่นกัน ออกมาเป็นอาการแดง ไหม้ หรือบวม ด้วยการขยายตัวของหลอดเลือดใต้ผิวจนเกิดเป็นการอักเสบ ในสภาวะนี้ผิวจะเริ่มขาดน้ำและน้ำมัน สูญเสียความสมดุล จนรู้สึกได้ว่าตึงและแสบ

ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือผิวบริเวณที่ไหม้นั้นเริ่มลอกออกเป็นแผ่นๆ แต่จริงๆ แล้วการที่ผิวส่วนนี้เริ่มผลัดตัวออกนั้นเป็นสัญญาณที่ดี เป็นการการันตีว่าการทำงานของร่างกายต่อการผลัดเซลล์ผิวนั้นยังมีประสิทธิภาพ จากข้อมูลโดยแพทย์ผิวหนัง เกือบทุกวัน ร่างกายจะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งอยู่แล้ว แต่การที่ผิวที่โดดเเดดแผาลอกออกมาเป็นแผ่นนั้นเกิดจากการหยุดทำงานฉับพลันของเซลล์ผิวหลังจากโดดรังสียูวีและคามร้อนทำร้ายโดยตรงอย่างหนักนั่นเอง การที่ผิวส่วนที่ไหม้แดดเริ่มลอก ก็เป็นผลจากระบบการผลัดเซลล์ผิวนี่แหละ และเป็นเรื่องที่ดีที่ผิวจะลอกออกมา เพราะบางครั้งเซลล์ผิวที่ถูกแสงแดดทำร้ายและไม่ผลัดตัว สามารถเป็นจุดเริ่มต้นในการก่อตัวของมะเร็งผิวได้

ตอนนี้หลายคนอาจจะมีคำถามในใจ ว่าถ้าผิวของเราเริ่มลอกเป็นแผ่นๆ แล้ว เราก็แกะหรือลอกมันออกเองได้เลยใช่ไหม? นี่เป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก การที่เราไปดึงหรือจัดการกับผิวที่ลอกด้วยตัวเองนั้น ก็เป็นเหมือนการไปรบกวนระบบการผลัดเซลล์ผิวของร่างกาย เพราะการที่ผิวยังลอกไม่หมดนั้นมีหลายปัจจัย เช่นผิวใหม่ด้านล่างยังพัฒนาตัวไม่สมบูรณ์ การไปลอกผิวเองนั้นก็จะทำให้ระยะเวลาในการที่ผิวจะฟื้นฟูนั้นยาวขึ้นและรุนแรงขึ้นได้

สิ่งที่ดีที่สุดในการออกแดดก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีประสิทธิภาพและหมั่นทาบ่อยๆ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการปะทะแดดโดยตรง แต่ถ้าหากผิวเกิดอาการไหม้แล้ว สิ่งแรกที่คุณควรจำทำคือการทาผลิตภัณฑ์ After Sun อาทิเจลว่านหางจระเข้ ซึ่งจะช่วยปลอบประโลมผิวที่เกิดอาการอักเสบให้เย็นลงและไม่รุนแรง หากมีแผลหรือรอยไหม้รุนแรกก็ขออย่าไปแตะต้องมันเยอะมาก รอให้ผิวได้เซัตตัวใหม่จากการโดนทำร้าย แล้วจึงค่อยเริ่มขั้นตอนการบำรุง

หลังจากนั้นคุณควรจะเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในผลิตภัณฑ์อาบน้ำ สกินแคร์ หรือโลชั่น เพื่อสร้างสมดุลให้กับผิวอีกครั้ง ซึ่งสามารถต่อยอดไปยังการรักษาตัวที่รวดเร็วขึ้นได้อีกด้วย รวมไปถึงการทานวิตามินเสริมที่จะไปช่วยระบบของร่างกายจากภายใน ในช่วงเวลานี้ มันขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของคุณที่จะช่วยเสริมการทำงานของร่างกายในการฟื้นฟูผิว จะเร็วจะช้าก็ขึ้นอยู่กับวินัยของแต่ละคนด้วย และต้องทำควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อป้องกันความรุนแรงของอาการอักเสบเดิมและป้องกันการที่ผิวจะอักเสบใหม่ไปในเวลาเดียวกัน

เรื่องการเจอแสงแดดนั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากในประเทศไทยที่มี 3 ฤดู อย่าง ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนแบบสุดๆ เราหวังว่าไม่ว่าจะอยู่ในช่วงไหนของปี ข้อมูลในวันนี้จะช่วยป้องกันและรักษาผิวของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะฝากไว้ก็คือ อย่าลืมทาผลิตภัณฑ์กันแดดในทุกๆ วันนะคะ

Photos courtesy of the owners and the brands

Other Articles