Friday, July 1, 2022

เมื่ออัศจรรย์แห่งดอกไม้โคจรมาพบกับโลกของกลิ่นหอมของ La Collection Privée Christian Dior ด้วยมือของ Azuma Makoto

กำเนิดผลงานแห่งดอกไม้อันตระการตา จากมือของนักจัดดอกไม้มือฉมังสัญชาติญี่ปุ่น ที่ตีความมาจากกลิ่นหอมในตระกูลชั้นสูงของดิออร์

ความสัมพันธ์ของดิออร์และวงการศิลปะและการสนับสนุนศิลปินหลากหลายแขนนั้ง เป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นจนหาที่สุดไม่ได้ เราจึงได้เห็นการร่วมมือของทั้งสองโลกและผลงานศิลปะที่ทำให้เราได้ตื่นเต้นกันอยู่บ่อยครั้ง และในครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่ดิออร์ขอพาเราไปพบกับความอัศจรรย์แห่งดอกไม้ อันเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของแบรนด์ กับประติมากรรมดอกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากน้ำหอมในตระกูล La Collection Privée Christian Dior โดยการร่วมมือกับนักจัดดอกไม้ชื่อดังระดับนานาชาติ Azuma Makoto

ภายในร้านดอกไม้โอต์กูตูร์ Jardin des Fleurs ใน Minami-Aoyama กรุงโตเกียว Azuma ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานอันน่าตื่นตาที่มีดอกไม้เป็นหัวใจมานานกว่า 20 ปี ในฐานะนักจัดดอกไม้มืออาชีพ เขาหลงใหลในดอกไม้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ถึงขนาดที่ว่าเขาสามารถเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของมันได้อย่างไม่เบื่อหน่าย พร้อมยังหยิบการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานอีกด้วย

“เราไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากดอกไม้ ความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและใกล้ชิดระหว่างมนุษย์กับดอกไม้เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณ พวกมันช่วยเราสื่อสารถึงอารมณ์ ผมเชื่อว่าดอกไม้มีพลังเหนือกาลเวลา เชื้อชาติ ภาษา ศาสนา และเพศ” Azuma กล่าวถึงความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับเหล่าบุปผชาติอันน่าหลงใหล

Azuma ยังกล่าวต่ออีกว่า “แฟชั่นเป็นไปตามกระแสที่สะท้อนถึงยุคสมัย แต่ดอกไม้ยังคงเป็นต้นแบบสำคัญของแฟชั่นไม่ว่ายุคสมัยไหน เพราะพวกมันเป็นสิ่งที่ใช้ร่วมกัน เป็นสากล และงดงามเหนือกาลเวลา วัฒนธรรม ภาษา และศาสนา” เป็นคำพูดที่สะท้อนการร่วมมือครั้งนี้กับห้องเสื้อแฟชั่นระดับตำนานอย่างดิออร์ที่มักจะใช้ดอกไม้เป็นแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

สำหรับครั้งนี้ Azuma ได้รังสรรค์ประติมากรรมดอกไม้จาก 8 กลิ่นหอมในตระกูล La Collection Privée Christian Dior ทั้ง Sakura, Gris Dior, Lucky, La Colle Noire, Jasmin des Anges, Oud Ispahan, Oud Rosewood และ Purple Oud เป็นประติมากรรมที่ซับซ้อน จับคู่พันธุ์ดอกไม้กันอย่างหลากหลาย ออกมาเป็นภาพนิ่งที่ตระการตาผ่านเลนส์ของช่างภาพอย่าง Shunsuke Shiinoki และภาพเคลื่อนไหวที่น่าอัศจรรย์ใจ

“ผมมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนมากสำหรับ La Colle Noire เนื่องจากกลิ่นค่อนข้างคล้ายกับบูติกของผม ดั่งปราสาทที่เต็มไปด้วยดอกกุหลาบบานสะพรั่งเช่นเดียวกับ Lucky ส่วน Gris Dior เป็นน้ำหอมที่ลึกลับและกลมกลืนกันมาก ผมใช้ Purple Oud บ่อยครั้ง ผมจึงรู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับการสร้างสรรค์กลิ่นที่ชอบ” Azuma กล่าวถึงเบื้องหลังในการสร้างสรรค์ผลงานในแต่ละกลิ่น

และเขายังได้ปิดท้ายเอาไว้อีกว่า “ผมรู้สึกว่าความอ่อนไหวของผมต่อองค์ประกอบที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและอธิบายด้วยคำพูดไม่ได้นั้นยิ่งเพิ่มพูนมากขึ้นผ่านโปรเจ็กต์นี้ อารมณ์ได้รับการเสริมให้แข็งแกร่งขึ้นจากการร่วมงานกับดิออร์ ประสบการณ์ของผมเป็นเหมือนการดำดิ่งสู่มรดกที่มีชีวิตของดิออร์ สู่ใจกลางของโลกที่ไม่สามารถมองเห็นได้”

Photos courtesy of Dior Beauty

Other Articles