Thursday, June 30, 2022

คุณรู้จัก J12 นาฬิกาไอคอนิกของ Chanel ดีแค่ไหน

หากพูดถึงนาฬิกาที่เป็นไอคอนของ ชาเนล ก็ต้องยกให้ J12 นาฬิกาไฮเทคเซรามิกที่นำพาชาเนลก้าวเข้าสู่โลกนาฬิกาอย่างเต็มตัว แถมยังได้รับการยกย่องให้เป็นไอคอนแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วย นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 2000

J12 รุ่นดั้งเดิมนั้นออกแบบโดย ฌากส์ แอลเลอ  ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของสตูดิโอออกแบบนาฬิกาของชาเนลในยุคนั้น และได้ชื่อมาจากการแข่งขันเรือใบระดับ เจ คลาส ในอเมริกา คัพ แม้ว่าชาเนลจะไม่ได้นำวัสดุเซรามิกนี้มาใช้เป็นเจ้าแรก แต่ก็ต้องยกเครดิตให้ในฐานะที่ทำให้วัสดุนี้เป็นที่นิยมในการผลิตนาฬิกาชั้นสูง หลังจากเปิดตัวด้วยรุ่นตัวเรือนสีดำสนิท ก็ตามมาด้วยสีขาวทั้งเรือน และอีกหลายๆ รุ่น ซึ่งรวมถึงผลงานที่ผ่านการรีดีไซน์ใหม่โดยอาร์โนต์ ชาสแตงก์ (Arnaud Chastaingt) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ประจำสตูดิโอออกแบบนาฬิกาของชาเนลคนปัจจุบัน และทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติล่าสุด

ล่าสุด เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักเจ้านาฬิกาไอคอนนี้กันมากขึ้น ทาง Chanel จึงได้สร้างสรรค์แคมเปญพิเศษ The J12 Series. Season 2 ให้ทุกคนได้เรียนรู้ความลับของนาฬิกา J12 ไปพร้อมๆ กัน

CHAPTER 1: THE CENTER OF THE UNIVERSE

ศูนย์กลางแฟชั่นอยู่ที่ปารีส แต่ศูนย์กลางนาฬิกาอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ นาฬิกาของ Chanel ก็ผลิตขึ้นที่ประเทศนี้เช่นกัน ภายในโรงงานของชาเนลเองซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง La Chaux-de-Fonds

CHAPTER 2: A BALANCING ACT

สูตรลับในการผลิตนาฬิกา J12 จนหลายเป็นผลงานร่วมสมัยคือการให้ความสำคัญกับดีไซน์และกลไกอย่างสมดุล

CHAPTER 3: MEET HARRY

เซรามิกคือวัสดุหลักของ J12 ซึ่งถือเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่นำมาใช้ในโลกนาฬิกา ซึ่งคุณสมบัติเด่นของเซรามิกก็คือสีที่คงเดิมและทนต่อรอยขีดข่วน

CHAPTER 4: HAMMER TIME

ความสวยมีสไตล์ใช่ว่าต้องเปราะบาง เจ้านาฬิกา J12 สามารถทนต่อแรงกระแทกมากถึง 5,000 G-Force บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

CHAPTER 5: 33 MM VS 38 MM

นาฬิกา J12 มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ตัวเรือน 33 มม. บอกชั่วโมงและนาที กับตัวเรือน 38 มม. บอกชั่วโมง นาที พร้อมหน้าต่างวันที่

CHAPTER 6: HYPNOTIZE ME

แต่นอกจากรุ่นปกติสวมใส่ง่ายในชีวิตประจำวัน J12 ยังได้รับการแปลงโฉมใหม่ เช่นรุ่น J12 Diamond Tourbillon ที่มาพร้อมคอมพลิเคชั่นชั้นสูงอย่างทูร์บิญงซึ่งทำหน้าที่ชดเชยความคลาดเคลื่อนของกลไกอันเนื่องมาจากแรงโน้มถ่วง แถมยังประดับเพชร 64 เม็ด ปังไม่ไหว

CHAPTER 7: POCKET SIZE

Chanel ไม่เพียงเชี่ยวชาญการผลิตรูปโฉมภายนอกของนาฬิกาเท่านั้น แต่กลไกอันเป็นหัวใจของนาฬิกาก็ด้วย อย่าง Calibre 12.2 ซึ่งโชว์ทักษะความแม่นยำของวอทช์เมกเกอร์อย่างแท้จริง พัฒนาโดยโรงงาน Kenissi ซึ่งชาเนลมีหุ้นอยู่ ประกอบด้วย 174 ชิ้นส่วน และมีขนาดเล็กกว่ากลไก Calibre 12.1 ที่เปิดตัวในปี 2019

CHAPTER 8: FAVORITISM

Chanel J12 มีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือกกว่า 30 เวอร์ชั่นได้ ว่าแต่คุณชอบเวอร์ชั่นไหนล่ะ

CHAPTER 9: IT’S ALL ABOUT SECONDS

กลไกของนาฬิกา J12 ได้รับการรับรองมาตรฐานความเที่ยงตรง COSC หรือ Swiss Official Chronometer Control เห็นหรือยังว่าไม่ได้สวยแค่ภายนอก ประสิทธิภาพก็เป็นเลิศด้วย

Other Articles