Saturday, July 2, 2022

เมื่อคนไทยเลือกเที่ยวอย่างยั่งยืนมากขึ้น…เผยโดย Booking.com

เรียกว่าเป็นข่าวดีก็ได้…จากรายงานการเดินทางอย่างยั่งยืนประจำปี 2565 ของ Booking.com เปิดเผยว่าภาวะโลกร้อนกระตุ้นให้คนไทยตัดสินใจเดินทางอย่างยั่งยืนมากขึ้นในปี 2565 และอนาคต ด้วยตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้น

รายงานการเดินทางอย่างยั่งยืนประจำปี 2565 ของ Booking.com ที่รวบรวมข้อมูลเชิงลึกจากความคิดเห็นของผู้เดินทางกว่า 30,000 คน ใน 32 ประเทศ เผยว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากทริปของพวกเขามาเป็นอันดับแรก และผู้เดินทางชาวไทย 94% ยืนยันว่าการเดินทางอย่างยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาสืบเนื่องจากภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทุกวันนี้นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ผู้เดินทางส่วนใหญ่จึงมีแนวโน้มที่จะเลือกที่พักแบบยั่งยืนมากกว่าที่พักรูปแบบอื่นๆ โดยพยายามมองหาที่พักและบริการด้านการเดินทางในการปฏิบัติตามแนวทางเพื่อความยั่งยืน โดยในปัจจุบันมีที่พักมากกว่า 100,000 แห่งทั่วโลกได้รับป้ายสัญลักษณ์ ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’ บน Booking.com เพื่อยืนยันและยกย่องแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ยึดหลักความยั่งยืนของแต่ละที่พัก

มองหาที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืนมากขึ้น

ข้อมูลจากรายงานเผยให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสของการเดินทางแบบยั่งยืน โดยพบว่า 72% ของผู้เดินทางเคยเข้าพักในที่พักรักษ์โลกหรือที่พักที่มีแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนจริงๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา และพึงพอใจกับการเลือกที่พักแบบนี้ เนื่องจากรู้สึกว่ามีส่วนช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังได้สัมผัสประสบการณ์ที่เชื่อมโยงกับความเป็นท้องถิ่นมากขึ้นด้วย

เลือกไปเมืองรองและเดินทางนอกฤดูท่องเที่ยว

สังเกตว่านักท่องเที่ยวเริ่มเห็นพ้องกันว่าต้องการหลีกเลี่ยงจุดหมายปลายทางที่มีความพลุกพล่าน หรือมีผู้คนไปเยือนมากเกินไป จึงเลือกที่จะเดินทางนอกช่วงฤดูท่องเที่ยว หรือไม่ก็เลือกไปยังเมืองรองที่ได้รับความนิยมน้อยกว่า เพื่อเลี่ยงปัญหานักท่องเที่ยวล้น

เชื่อมโยงกับวัฒนธรรมและชุมชนท้องถิ่น

ความต้องการที่จะช่วยฟื้นฟูสังคมและสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเช่นกัน นอกเหนือจากต้องการสัมผัสประสบการณ์ และเรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นแล้ว นักเดินทางชาวไทยส่วนมากยังปรารถนาให้จุดหมายปลายทางที่พวกเขาไปเยี่ยมเยือนดีขึ้นกว่าเดิม และเต็มใจที่จะจ่ายเงินจำนวนมากขึ้นให้กับกิจกรรมในทริปการเดินทางเพื่อทำให้แน่ใจว่าสามารถช่วยกระจายรายได้ไปยังชุมชนท้องถิ่น

ก้าวสู่จุดเปลี่ยนของรูปแบบการเดินทาง

นักเดินทางทั่วโลกต่างหันมาใส่ใจเรื่องระยะทางของสถานที่ที่จะเดินทางไป วิธีการเดินทาง และรูปแบบการเดินทางในสถานที่นั้นๆ มากขึ้น โดยผู้เดินทางชาวไทยก็ให้ความสำคัญกับรูปแบบการเดินทางที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

เดินหน้าต่อบนเส้นทางสู่การเดินทางที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน

ในปัจจุบันมีที่พักมากกว่า 100,000 แห่งทั่วโลกได้รับ ป้ายสัญลักษณ์ “ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน” บน Booking.com เพื่อยืนยันและยกย่องแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ยึดหลักความยั่งยืนของแต่ละที่พัก พร้อมทั้งดำเนินธุรกิจโดยยึดหลักความเป็นกลางทางคาร์บอนและได้เปลี่ยนไปใช้ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 100% อย่างเต็มรูปแบบในช่วงปลายปี 2564 แผนปฏิบัติการที่เกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ Booking Holdings เป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจากบริษัทออนไลน์ด้านการเดินทางแห่งใดก็ตาม หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ Booking Holdings ติดต่อได้ที่ https://www.bookingholdings.com/sustainability/

Other Articles