Tuesday, July 5, 2022

7 เรือนเวลามหัศจรรย์จาก Watches & Wonders

งานแสดงนาฬิกา Watches & Wonders ซึ่งกลับมาจัดแบบเต็มรูปแบบได้เพิ่งผ่านพ้นไป เราจึงคัดสรรเรือนเวลาทั้ง 7 ที่มี ‘สตอรี่’ น่าสนใจมาให้ได้ชม

1/ In That Case

ในโลกความงาม คุชชั่นอาจจะมีความหมายอย่างหนึ่ง แต่สำหรับโลกนาฬิกา คุชชั่นหมายถึงรูปทรงตัวเรือน ดังเช่นนาฬิกาใหม่ล่าสุด Coussin de Cartier ที่ได้แรงบันดาลใจจากงานกาล่า ตัวเรือนทองคำประดับเพชร และอัญมณีสองสี รวมไปถึงแบบอัญมณีหลากสีที่ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด ใช้เทคนิคการฝังอัญมณีแบบกลับด้าน ไปจนถึงการฝังเพชรบนตัวเรือนตาข่ายทองคำที่สุดแสนจะ flexible ไม่เหมือนใคร ซึ่งเกิดจากการนำเทคโนโลยี 3D printing เข้ามาช่วยพัฒนา ผสานกับความประณีตและความชำนาญของบรรดาช่างฝีมือชั้นครูประจำเมซง 

2 / Flying High

Chanel ตอกย้ำภาพความเชี่ยวชาญการสร้างสรรค์นาฬิกาชั้นสูง ด้วยผลงานจักรกลซับซ้อนรุ่นล่าสุด J12 Diamond Tourbillon Calibre 5 ซึ่งเป็นกลไกแบบฟลายอิงทูร์บิญงตัวแรกที่พัฒนาขึ้นโดยโรงงานของเมซงเอง สีดำแบบแมตต์ของพื้นหน้าปัดดูร่วมสมัย ตัดกับเพชรบนทูร์บิญง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพชรเม็ดเดี่ยวเจียระไน 65 เหลี่ยม หนัก 0.18 กะรัตที่กลางทูร์บิญง นอกจากนี้ยังประดับเพชรบาแก็ตต์ที่ขอบตัวเรือน รวมทั้งเพชรที่เข็มและเม็ดมะยม ถ้าพิจารณากลไกซึ่งมองเห็นได้ผ่านฝาหลังจะเห็นดีไซน์รูปสิงโต อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของชาเนลประดับอยู่ 


3/ Haute Allure 

เมื่อพูดถึง Grand Seiko เรามักนึกถึงนาฬิกากลไกคุณภาพสูงสำหรับผู้ชายเสียมากกว่า แต่ล่าสุดแบรนด์ได้นำเอาสิงโตขาว สัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งของ Grand Seiko ตั้งแต่ปี 1960 มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิกาไฮจิวเวลรี่ White Lion ขณะที่คมเขี้ยวอันแข็งแรงดั่งพลังของสิงโต และแผงคออันงามสง่าถูกสะท้อนผ่านรูปแบบของหน้าปัด อัญมณีทั้งหลายก็ดึงดูดสายตาเป็นยิ่งนัก ทั้งเพชรและนิล ตัวเรือนที่ถูกสร้างขึ้นจากแพลทินัม 950 ขัดเงาแบบซารัตสึ ทำงานด้วยกลไก Spring Drive พร้อมพลังงานสำรองนาน 8 วัน ผลงานพิเศษนี้มีวางจำหน่ายในบูติกของแบรนด์เท่านั้น

4/ Diamonds In The Rough

เพชรธรรมชาติเกิดจากการที่คาร์บอนถูกบีบอัดอยู่ใต้พื้นผิวโลกเป็นเวลาหลายพันล้านปี แต่สำหรับผลงานล่าสุด TAG Heuer Carrera Plasma ทางแบรนด์ได้เลือกใช้ lab-grown diamond เพชรสังเคราะห์ซึ่งจำลองกระบวนการกำเนิดของเพชรธรรมชาติมาไว้ในห้องทดลอง (ซึ่งถ้ามองในมุมหนึ่งก็เป็นวิธีที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเหมือนการทำเหมือง) โดยใช้เทคโนโลยี Chemical Vapour Deposition (CVD) หรือ ‘Diamant d’Avant-Garde’ ให้มีรูปทรงและเท็กซ์เจอร์ซึ่งจะสอดแทรกอยู่บนขอบตัวเรือน หลักเวลา และหน้าปัด แต่ไฮไลต์สำคัญคือหน้าปัดทำจากเพชร Polycrystalline อนุภาคเพชรที่มารวมกันเป็นพื้นหน้าปัด โดยเป็นการคิดค้นร่วมกันกับเครือข่ายพันธมิตร เช่น Lusix, Capsoul และ Diamaze  

5/ Objet d’Art 

ลองจินตนาการถึงพื้นที่ภายในบ้านที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์ บางทีคุณอาจจะต้องการนาฬิกาตั้งโต๊ะที่ไม่เพียงแสดงเวลาอย่างแม่นยำ แต่ยังเป็นงานศิลปะที่จะเป็นมรดกสืบทอดต่อไปอีกนานแสนนาน เรากำลังพูดถึง Atmos นาฬิกาตั้งโต๊ะที่ไม่ต้องไขลานด้วยมือ แต่อาศัยหลักการทำงานจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอกทำปฏิกิริยากับการหดและขยายตัวของปรอทที่บรรจุอยู่ภายในลูกสูบ ทำให้เกิดพลังงานในการขับเคลื่อนกลไกของนาฬิกา ล่าสุด Jaeger-LeCoultre ได้สร้างสรรค์ Atmos Infinite ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากจักรวาล และดีไซน์แบบมินิมัลลิสต์ เข้ากับรสนิยมความงามของศตวรรษที่ 21

6/ The Blackest Black 

เมื่อความมืดเข้าครอบงำ! สำหรับแบรนด์นาฬิกาอิสระ H. Moser & Cie ซึ่งเคยสร้างสรรค์นาฬิกาล้อเลียนแอปเปิลวอตช์ ด้วยการนำชีสมาทำนาฬิกาได้สำเร็จมาแล้ว อะไรก็ไม่อาจปิดกั้นไอเดียได้ทั้งนั้น ล่าสุดทางแบรนด์ได้สร้างสรรค์นาฬิกาสีดำ ‘ที่สุด’ ด้วยสารเคลือบ Vantablack สามารถดูดซับแสงได้ 99.965 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นสารที่ดำมืดที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา เช่นนาฬิการุ่น Endeavour Small Seconds Total Eclipse ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสุริยุปราคา มีเพียงหมุดชั่วโมงและเข็มทรงเบรเกต์บนหน้าปัด เป็นการนำเสนอคอนเซ็ปต์ความสง่างามแบบมินิมัลลิสต์

7/ The Thinnest Ever

คอลเลกชั่น Octo Finissimo ได้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโลกนาฬิกา ดีไซน์ของคอลเลกชั่นนี้เน้นความมินิมัลร่วมสมัย ทั้งยังขึ้นเชื่อเรื่องความบาง (Ultra-Thin) แบบทุบสถิติโลกตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2012 และในโอกาสครบรอบ 10 ปีของผลงานไอคอนประจำศตวรรษที่ 21 ทาง Bvlgari ได้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ที่มีชื่อว่า Octo Finissimo Ultra ซึ่งบางเพียง 1.8 มม. ทุบสถิตินาฬิกาจักรกลที่บางที่สุดในโลกเป็นครั้งที่ 8 เท่าเหรียญสกุลยูโร 20 เซนต์ อีกทั้งวงล้อของตลับลานสลักลาย QR Code เพื่อมอบประสบการณ์เชื่อมต่อกับโลกเมตาเวิร์สให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ เพราะเมื่อสแกนก็จะลิงก์ไปสู่อาร์ตเวิร์ก NFT เฉพาะของนาฬิกาแต่ละเรือน ซึ่งผลิตขึ้นเพียง 10 เรือนเท่านั้น

Other Articles