Thursday, March 23, 2023

MoonSwatch ผลงานการคอลแลบสุดเซอร์ไพรส์ของสองแบรนด์ต่างขั้ว Omega และ Swatch

Swatch x Omega คือการจับมือกันของสองแบรนด์ที่เหนือความคาดหมายแบบสุดๆ (แต่ก็เป็นไปได้เพราะสังกัดเครือสวอทช์กรุ๊ปทั้งคู่) แต่ก็เหมือนกับการที่แบรนด์หรูทั้งหลายที่มักเลือกร่วมงานกับแบรนด์สตรีทเพื่อสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ที่ผสานไว้ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดจากทั้งสองขั้ว

โดยในมุมมองของ Omega นี่คือการแสดงความเคารพถึงบริษัทที่กล้าเสี่ยงเพื่อนำอุตสาหกรรมเรือนเวลาสวิสที่กำลังซบเซาให้ก้าวไปข้างหน้าระหว่างช่วงปฏิวัติควอตซ์ ส่วนในมุมมองของ Swatch นี่คือการชิดชูหนึ่งในนาฬิกาที่โด่งดังที่สุดในอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิสซึ่งเคยมีส่วนร่วมในการที่มนุษย์ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์

นาฬิกา MoonSwatch นำแรงบันดาลใจจากอวกาศมาใช้ในการรังสรรค์นาฬิกา Swatch ถึง 11 รุ่นซึ่งตั้งชื่อตามดวงดาวบนท้องฟ้า ตั้งแต่ดาวยักษ์แดงที่เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะไปจนถึงดาวเคราะห์แคระกับดาวบริวาร โดยทุกรุ่นนี้มาพร้อมวัสดุที่เป็นสิทธิบัตรของแบรนด์อย่าง BIOCERAMIC อันเป็นเอกลักษณ์จากส่วนผสมเซรามิกสองในสามส่วน และอีกหนึ่งส่วนคือสารที่ได้จากน้ำมันละหุ่ง แม้สีอย่างสีชมพูและสีน้ำเงินอ่อนจะเป็นการเผยให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเรือนเวลาเหล่านี้จะแตกต่างไปจากนาฬิกา Omega Speedmaster ปกติ ทว่าเหล่าคอนาฬิกา Moonwatch ก็ยังยากที่จะหาความแตกต่างพบ ทุกองค์ประกอบสำคัญของ Moonwatch ถูกใส่มาอย่างไม่ขาดตก ทั้งตัวเรือนแบบอสมมาตร, สเกลทาคีมิเตอร์อันโด่งดังที่มีจุดเหนือเลขเก้าสิบ รวมถึงหน้าปัดย่อยอันเป็นเอกลักษณ์ของ Speedmaster ซึ่งสอดผสานกันได้อย่างลงตัว

มร. เรย์โนลด์ เอชลิมานน์ (Raynald Aeschlimann) ประธานและซีอีโอของ OMEGA  คอลเลคชั่นเรือนใหม่นั้นคือความภาคภูมิใจอย่างแท้จริง “ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและโดดเด่นของ OMEGA อาจสั้นลงกว่านี้หากไม่ใช่เพราะมุมมองและความกล้าหาญของทาง Swatch คอลเลคชั่น MoonSwatch คือการแสดงความเคารพถึงผู้กอบกู้อุตสาหกรรมเรือนเวลาในแบบชาญฉลาดและจับต้องได้ Swatch คือจุดเริ่มต้นที่ดีในการเป็นจุดเริ่มต้นของแฟนนาฬิกา  Moonwatch และผมคิดว่าไม่มีแบรนด์ระดับสัญลักษณ์ใดจะเหมาะสมไปมากกว่านี้ในการทำโปรเจกต์ร่วม พวกเราเคยไปยังดวงจันทร์ และหนพวกเราจะสำรวจทั้งทางช้างเผือก เครื่องบอกเวลาชั้นยอดในสีที่ชวนอัศจรรย์นี้ทำให้ผมอดยิ้มไม่ได้”

คอลเลกชั่นใหม่มาในสีที่ไม่พบได้บ่อยนักได้ผลิกโฉมสร้างความแตกต่างให้นาฬิกาสำหรับมืออาชีพของ OMEGA ด้วยความสนุกสนาน นาฬิกามาพร้อมกับพันธกิจ, ข้อความแกะสลักที่สร้างแรงบันดาลใจ และตรา OMEGA X SWATCH บนหน้าปัดกับเม็ดมะยม อีกทั้งฝาปิดถ่านของนาฬิกายังได้รับการตกแต่งเป็นภาพของดาวตามแต่ละรุ่น

สำหรับผู้ที่อยาก “Reach for the Planets” นาฬิกา MoonSwatch ถือเป็นทางเลือกที่ขาดไม่ได้ในการเพิ่มความสดใสให้กับการเดินทาง นาฬิกา Swatch เหล่านี้จะวางจำหน่ายเฉพาะร้าน Swatch ที่ได้รับการรับเลือกตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมศกนี้


Other Articles