Thursday, November 30, 2023

ออกเดินทางสำรวจโลกกว้างไปกับ BREGUET HORA MUNDI

หากพูดถึงประวัติศาสตร์ของวงการนาฬิกา ต้องบอกว่า อับราฮัม-หลุยส์ มีส่วนอย่างมากเลยทีเดียวในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ยังคงใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งจักรกลซับซ้อนอย่างทูร์บิญง แฮร์สปริงในกลไก ไปจนถึงดีไซน์ที่สวยงามทั้งตัวเลขและเข็มในแบบของเบรเกต์ แต่ไม่เพียงเท่านั้น เขายังมีบทบาทในกองทัพเรือด้วย โดยได้รับแต่งตั้งจากทางราชสำนักให้เป็นสมาชิกของ Bureau des Longitudes รับหน้าที่แก้ปัญหาทางดาราศาสตร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคำนวนตำแหน่งทางลองจิจูดเมื่ออยู่ในทะเล ในอีกหนึ่งปีให้หลัง พระเจ้าหลุยส์ที่ 17 ก็ได้พระราชทานหนึ่งในตำแหน่งที่ทรงเกียรติที่สุดแห่งยุคให้แก่เบรเกต์  ช่างนาฬิกาหลวงแห่งราชนาวีอีกด้วย

คอลเลกชั่น Marine ของแบรนด์ Bregeut คือมรดกตกทอดจากประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ โดยผลงานเวอร์ชั่นใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้มีชื่อว่า 5557-MARINE HORA MUNDI โดยนาฬิกา Hora Mundi ได้รับความนิยมทันทีตั้งแต่การเปิดตัว เป็นนาฬิกาจักรกลที่มาพร้อมกับกลไกการแสดงสองเขตเวลาแบบ instant-change dual time และสิทธิบัตรสำคัญถึงสี่ชิ้นซึ่งต้องใช้เวลาถึงสามปีในการพัฒนา

สุดยอดฟังก์ชั่น instant-change dual time นี้ใช้เพียงการกดปุ่มกับเม็ดมะยม เริ่มด้วยการเลือกเวลากับวันที่ของเมืองต้นทาง จากนั้นเพียงแค่เลือกเพิ่มชื่อเมืองอีกแห่ง กลไกของนาฬิกาก็จะสามารถคำนวณเวลากับวันที่ผ่านชิ้นส่วนที่ผ่านการออกแบบอย่างชาญฉลาดอย่างลูกเบี้ยว (Cam), แฮมเมอร์ และเฟืองท้ายที่ติดตั้งอยู่ภายในเรือน

หน้าปัดตกแต่งอย่างงดงามเป็นเอกลักษณ์ โดยชั้นแรกทำจากทองสลักลายกิโยเชต์ด้วยมือเป็นรูปคลื่นส่วนฐานของหน้าปัดลายซันเบิร์สต์ตกแต่งด้วยสีน้ำเงิน เสริมด้วยกรรมวิธีที่ใช้ในการจำลองภาพทวีป: แผ่นแซฟไฟร์ที่ประดับด้วยเส้นเมอริเดียนจากโลหะ ผืนทวีปตกแต่งด้วยการขัดด้านแบบซาตินในแนวดิ่ง ในขณะที่ตามขอบตัดด้วยสีเมทัลลิคเทอร์ควอยซ์ และที่ขาดไม่ได้คือวงขอบที่คอยทำหน้าที่ยึดโยงรายละเอียดต่างๆบนหน้าปัดเรือนเวลา เผยให้เห็นถึงความประณีตในการผลิตทั้งด้านมิติและพื้นผิวนี้ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการผลิตหลากหลายขั้นตอนเป็นเวลานานหลายสัปดาห์

หน้าปัดยังคงอ่านค่าได้ง่าย เข็มชั่วโมง เข็มนาที เช่นเดียวกับหลักชั่วโมงจะได้รับการบรรจุด้วยสารที่มีคุณสมบัติเรืองแสง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้งานจะสามารถอ่านเวลาได้แม้ในเวลากลางคืน ดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกาถูกตอกขึ้นด้วยมือเพื่อมอบรายละเอียดที่สมจริง ในขณะที่ดวงอาทิตย์เฉิดฉายด้วยโรสโกลด์ ดวงจันทร์ชุบโรเดียมก็ส่องประกายสีเทาลุ่มลึก หน้าต่างที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกาบอกวันที่ผ่านเข็มแบบเรโทเกรดปลายเข็มโค้งมนทรง “ตัวยู” คอยทำหน้าที่ระบุวันที่อยู่ข้างใต้อย่างชาญฉลาด ส่วนชื่อเมืองต่างๆ ที่อยู่ในแต่ละเขตเวลาเผยอยู่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และสมอโลหะที่ปรากฏด้านบนหน้าต่างนี้จะช่วยระบุสถานที่

ตัวเรือนของ 5557-MARINE HORA MUNDI มีขนาด 43.9 มม. มาพร้อมกับตัวเลือกวัสดุไวท์โกลด์หรือโรสโกลด์ ติดตั้งด้วยกลไก Calibre 77F1 ที่เดินด้วยความถี่ 4 เฮิร์ต กลไกอัตโนมัติติดตั้งด้วยระบบปล่อยจักรจากวัสดุซิลิคอน ซึ่งทนต่อการกัดกร่อนและการสึกหรอ อีกทั้งยังไม่ได้รับผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก Calibre 77F1 มีความพิเศษด้วยโมดูลกลไกเสริมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรสำหรับระบบการบอกสองเขตเวลา, การแสดงเขตเวลาที่สอง, กลไกของจักรบันทึกที่สามารถบันทึกและปรับการตั้งค่า รวมถึงลูกศรระบุกลางวัน/กลางคืน สำรองพลังงานที่ยาวนานกว่า 55 ชั่วโมง

Other Articles