Thursday, July 18, 2024
No menu items!
More

  ‘ออกแบบ-ชุติมณฑน์’ กับหนทางที่ไม่ได้ราบเรียบเสมอไป แต่เต็มเปี่ยมด้วยพลัง

  ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักแสดงและนางแบบที่เริ่มเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 15 และยืนระยะมาจนถึงวันนี้ ออกแบบคือตัวอย่างของผู้หญิงที่มีความเป็นนักสู้ในสายเลือด เธอเชื่อว่า ‘ความจริงใจคือเส้นทางแห่งความสำเร็จ’ และเหนืออื่นใดเธอรักในสิ่งที่ทำและเต็มที่กับสิ่งนั้นจริงๆ ที่ผ่านมาเราเห็นผลงานการแสดงของเธอจากภาพยนตร์ แต่อีกไม่นานเราจะได้ชมเธอผ่านจอแก้วเป็นครั้งแรก

  เล่าถึงละครเรื่องแรกในชีวิตให้ฟังหน่อย

  ชื่อเรื่องว่า ‘คือเธอ’ ทางช่อง 3 พี่แอน ทองประสมเป็นผู้จัด เล่นกับพี่มาริโอ้ พี่ญาญ่า เป็นละครแนวเมโลดราม่า การที่เข้ามาสู่โลกของละครมันคือศาสตร์การแสดงอีกอย่างหนึ่ง มันคือการทำอินเนอร์ข้างในอีกแบบหนึ่ง ต้องเข้าใจคาแร็กเตอร์ใหม่ ทำการบ้านคล้ายหนังแต่ว่าไม่เหมือนกัน มันคือการที่ทุกอย่างชัดขึ้น คุยกับผู้กำกับหนักมากค่ะ ทุกวันนี้ของออกแบบคือการไปเรียนแอ็กติ้งศาสตร์ละคร ออกแบบว่ามันเพิ่มเอเนอร์จี้บีตขึ้นไปมากกว่าเดิม

  ออกแบบเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนมาแต่ไหนแต่ไร อะไรทำให้เป็นแบบนี้

  มันเริ่มจากตั้งแต่เข้าวงการค่ะ เราเป็นนางแบบ เราใช้คำว่าลอง แล้วก็ลองมาเรื่อยๆ จนมันกลายเป็นความรัก แล้วพอรักเราก็เลยมุ่งมั่นในสายอาชีพมาก ทั้งนักแสดงและนางแบบเลยค่ะ เมื่อก่อนถ้าใครถามว่าชอบอะไรมากกว่ากัน เราจะเลือกแบบชัดเจนไม่ได้ ตอนนี้ถ้าต้องเลือกแค่อย่างเดียวจะเลือกนักแสดง แต่ออกแบบรักทั้งสองอาชีพนี้มาก

  เพราะอะไรถึงหลงใหลการแสดง

  ออกแบบเป็นคนชอบทำอะไรใหม่ๆ การเป็นนักแสดงทำให้เราได้เรียนรู้ผู้คนใหม่ๆ ผ่านคาแร็กเตอร์ใหม่ๆ ที่เราได้รับในการแสดงแต่ละเรื่องแต่ละบทบาท ซึ่งสิ่งที่ชอบมากที่สุดคือการที่เราต้องเปลี่ยนไปเป็นเขา มันทำให้ออกแบบได้เข้าใจผู้คนมากขึ้น เคารพในการเป็นมนุษย์มากขึ้น ตอนเราเป็นเด็กมัธยมที่ต้องเข้าสังคม ออกแบบช็อกมากเลย เฮ้ย! นี่โลกอะไรวะ เราต้องเข้าหาผู้ใหญ่ยังไง ต้องคุยกับคนอื่นยังไง ก็ค่อยๆ เจอประสบการณ์ เจออุปสรรค จนกลายเป็นออกแบบวันนี้ จำได้เลยว่าตอนเล่นฮาวทูทิ้งฯ ทำให้ความคิดออกแบบเปลี่ยนไปเยอะมากเลย ตอนบทที่พี่ซันนี่พูดว่า ถ้ารู้สึกผิดจริงๆ ไม่ต้องกลับมาขอโทษ ทำให้เข้าใจเลยว่าการที่เราเอาของกลับไปคืนเขา ไปขอโทษเขาโดยที่เราไม่ได้ถาม เราเต็มใจทำให้ แต่กลับทำให้เขารู้สึกแย่ลง เหมือนพอมันเกิดอะไรเล็กๆ แบบนี้มันทำให้ออกแบบแคร์คนอื่นมากขึ้น เข้าใจป๊าม้ามากขึ้นเวลาเขาน้อยใจ หรือพี่ และคนรอบตัว ทำให้โลกเรากลมมากขึ้น

  ทุกวันนี้มีงานไม่ขาดช่วงเลย คนนอกมองว่าชีวิตโฟลว์ดีจัง ความจริงเป็นอย่างที่คนมองหรือเปล่า

  มันเคยโฟลว์มากค่ะ (หัวเราะ) จะกระทั่งคุณโควิดเข้ามาในชีวิต ทำให้ broke my heart อยู่เหมือนกัน เพราะแต่ละปีออกแบบมีตารางแพลนเดินทางทำงานต่างประเทศเยอะมาก ออกแบบไปรับรางวัลเหมือนกำลังจะแตะยอดสิ่งที่จะได้แล้ว(โว้ย!) พอโควิดมาเหมือนก้าววูบน่ะค่ะ แล้วเราก็ตกลงมา แต่ออกแบบโชคดีมากที่คนรอบข้างซัพพอร์ต คือออกแบบอยู่กับคุณพ่อคุณแม่และพี่ เขาเป็นคนให้เราระวังมากๆ อยู่แล้ว ป๊ากับม้าสอนเสมอว่าพรุ่งนี้อาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ให้เก็บเงิน ทำอะไรต้องระวัง อย่าเผลอตัว อย่าหลงตัวเอง ให้อ่อนน้อมถ่อมตน แล้วเวลาออกแบบเปลี่ยนไป เขาก็จะพูดตรงๆ ออกแบบว่าตัวเองโชคดีตรงนี้ ไม่ว่าเราจะล้มแค่ไหนก็ยังมีคนรอบข้างที่รักและดูแลเป็นห่วงเราจริงๆ คอยซัพพอร์ต

  ตอนนั้นจิตตกไหมคะ

  ตกค่ะ แต่ออกแบบก็ขอบคุณโควิดที่ทำให้เราได้คุยกับตัวเองมากขึ้น และกล้าที่จะเปิดใจคุยกับคนอื่นมากขึ้น เหมือนแสดงความเป็นตัวเรา เมื่อก่อนออกแบบเป็นคนเงียบกว่านี้เยอะเลย ไม่กล้าพูด ไม่กล้าเปิดใจ คนที่สนิทจริงๆ จะรู้ เขาจะบอกว่าทำไมออกแบบไม่แสดงด้านนี้ให้คนอื่นเห็นบ้าง เพราะด้วยโควิดทำให้ใจมันแตกสลายแล้วค่อยๆ มาเย็บใหม่ ก็ลองเปิดใจดูว่าสุดท้ายพอเราล้ม แล้วก็ลุกขึ้นมาได้ ค่อยๆ ก้าว จะย่ำอยู่กับที่ก็ได้ ไม่เป็นไรเลย แต่อย่างน้อยเราลุกขึ้นได้ มีแรงก็ค่อยก้าวต่อ

  ทุกวันนี้มีเรื่องไหนที่ออกแบบจะสู้ตายบ้าง

  เรื่องงานออกแบบสู้ตายอยู่แล้ว แต่ว่าจะสู้ยังไงให้บาลานซ์กับชีวิตครอบครัว ออกแบบเคยเจอเหตุการณ์หนึ่ง ช่วงนั้นบินบ่อยแล้วอาม่าเสีย ชีวิตเป๋ไปพักหนึ่งเลย รักอาม่ามาก แต่ก่อนอาม่าจะทักมาสวัสดีวันจันทร์ วันอังคาร พอวันหนึ่งออกแบบกลับไปนั่งอ่านข้อความแล้วก็แบบ ฮือๆ ไม่มีอาม่าแล้ว พี่ของอาม่าเล่าให้ฟังว่าก่อนอาม่าหลับไปก็ถามว่าหลานเป็นยังไง ทุกวันนี้เวลาออกมาทำงานข้างนอก ออกแบบจะแบ่งเวลาเลย บางทีรู้สึกว่า เจอเพื่อนมากไปแล้วนะออกแบบ! อยู่กับแม่บ้าง หรือสัญญาณบางอย่าง วันนี้ไปทำบุญกันไหมลูก ทำให้รู้ว่าหม่าม้าต้องการเราแล้ว หรือบางทีถ้านัดเพื่อนไว้แล้ว แต่หม่าม้ามาแทรก เราก็จะเอาครอบครัวก่อน

  บทเรียนล้ำค่าที่อยากบอกตัวเอง

  นี่ล่ะค่ะ work-life balance ทำงานแล้วก็ครอบครัว เพราะว่าทุกคนมีชีวิตเดียว แล้วก็ไม่ใช่แมว หรือแมวอาจมีชีวิตเดียวก็ได้ เพราะออกแบบไม่เคยเกิดเป็นแมว (หัวเราะ) แต่ก็นั่นแหละ ชาติหน้าอาจจะมีจริงหรือไม่มี ออกแบบอาจจะไม่เจอพ่อคนนี้แม่คนนี้ก็ได้…ออกแบบรักครอบครัวมากเลยค่ะ

  ผู้หญิงเก่งในสายตาของออกแบบ

  ออกแบบนึกถึงพี่แอน ทองประสม แล้วก็คุณแม่ค่ะ เพราะว่ามีความคล้ายกันตรงที่เขาเป็นนักสู้ ทำเพื่อครอบครัวทุกอย่างเลย จริงใจกับทุกคน คุณแม่อาจจะพูดตรงข้ามกับใจบ้าง แต่ใจเขาจริงๆ นุ่มนิ่มมาก ออกแบบรู้สึกว่าผู้หญิงที่เก่งและแข็งแกร่งไม่จำเป็นที่จะต้องดูอ่อนหวานและใจดีไปทั้งหมด อาจจะดูโหดๆ แต่ข้างในเขาตรงข้ามกัน ก็เป็นคนที่เก่งได้ แต่จริงๆ ทุกคนก็เป็นในแบบของแต่ละคนได้ แค่มีจิตใจที่มั่นคง และจริงใจ

  ถ้าคนคนหนึ่งจะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ มันควรจะมีอะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง

  จริงใจค่ะ ออกแบบเชื่อเสมอว่าความจริงใจคือเส้นทางแห่งความสำเร็จ ถ้าเราจริงใจและรักในสิ่งที่เราทำอยู่ ไม่ว่าเราจะจบปริญญาเอกจากตรงนั้นหรือไม่ มันพาเราไปเสมอ เพราะเราเต็มที่กับมันมากๆ ส่วนตัวออกแบบรู้สึกว่าตัวเองมีช่วงชีวิตขึ้นๆ ลงๆ ประมาณหนึ่ง อาจจะไม่สามารถใช้คำว่าชีวิตราบรื่นไปซะหมดได้ เพราะอุปสรรคค่อนข้างเยอะ ออกแบบทำงานกับผู้จัดการสองคน แต่เหมือนมีอยู่กัน 50 คน หมายถึงว่าเราทำงานหนักมาก เบื้องหน้าเหมือนมีคนเยอะมากซัพพอร์ต แต่ว่าเราสองคนทำงานหนักจริงๆ ทุกก้าวที่เราทำมา ออกแบบต่อสู้มากๆ กว่าจะได้มาอยู่ตรงนี้ เลยอยากบอกทุกคนว่าคนที่กำลังทำในสิ่งที่รักอยู่ ออกแบบเป็นกำลังใจให้นะคะ ออกแบบเชื่อว่าคุณจะทำสำเร็จ แต่เมื่อไหร่นั้นคงขึ้นอยู่กับจังหวะของแต่ละคน เพราะออกแบบก็ใช้เวลานานมาก ออกแบบทำงานตั้งแต่อายุ 15 งานแรกเริ่มที่ 500 บาท แล้วค่อยๆ เขยิบขึ้นมาเรื่อยๆ ชีวิตเราก็ไม่ง่าย

  ออกแบบวัดความสำเร็จจากอะไร

  ไม่วัดจากอะไรเลยค่ะ รู้สึกว่าความสำเร็จคือคำนิยามที่มีจริงไหม สำหรับออกแบบขอแค่หนังที่เราเล่นออกมาแล้วมีฟีดแบ็กดีก็มีความสุขมากแล้วค่ะ ในการทำงานจบหนึ่งโปรเจ็กต์ หลังจากนั้นอาจจะเป็นโบนัสในการที่เราได้รางวัล แต่ออกแบบไม่เคยลืมเลยว่ามันมาจากพี่สวัสดิการเอาน้ำมาให้เรา หรือพี่ที่คอยถือไมค์บูมหนักๆ ให้เรา เราไม่สามารถลืมทีมได้เลย ออกแบบไม่รู้ว่าตัวเองจะหยุดนิ่งตอนไหน เพราะด้วยอาชีพ ถ้าพูดง่ายๆ ออกแบบยังไปต่อได้ในต่างประเทศ ไปต่างประเทศก็ยังไปต่อได้อีก ซึ่งนั่นคือเป้าหมาย… ให้ทุกคนทั่วโลกรู้จักออกแบบ ชุติมณฑน์ ในฐานะนักแสดงไทย

  Photographer: Ponpisut Pejaroen

  Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

  Other Articles