Friday, July 1, 2022

การผสานเชื่อมโยงรวมกลุ่มเป็นคอมมูนิตี้ของธรรมชาติสู่สีสันและรูปทรงอันไร้ขีดจำกัดจาก AlexanderMcQueen

การเชื่อมโยงผสานเป็นหนึ่งสู่คอลเลกชั่น Autumn/Winter 2022 ของ AlexanderMcQueen ที่พึ่งเผยโฉมไปพร้อมนิยามคำว่า Mycelium (ไมซีเลียม) ที่โชว์นี้คุณจะได้เห็นเสื้อผ้า Ready-to-wear โฉบเฉี่ยวสามารถสวมใส่ได้ในไลฟ์สไตล์ต่างพร้อมมีกลิ่นอายอันมากเทคนิคและดีเทลอันเป็นDNA ของแบรนด์ได้เห็นได้อย่างชวนมองและน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน

โชว์ล่าสุดนี้ AlexanderMcQueen เลือกที่จะจัดรันเวย์ท่ามกลางเสมือนอยู่ภายในโกดังพื้นปูนเปื่อยและมีกองดินอันเนินสูงขึ้นมาให้เราห้วนเข้าสู่ธรรมชาติที่ให้ความดิบไม่ได้เติมแต่งอะไรมากหนัก ผู้คนล้อมรอบเรียงรายจากนั้นเหล่านางแบบได้ก้าวเดินออกมาก สำหรับในคอลเลกชั่นนี้โทนสีดำยังมีให้เห็นเป็นส่วนมากแต่ใช่ว่า สีสันจะไม่มีเลย กลับกลายโดดเด่นซะด้วยซ้ำ ของการเชื่อมโยงต่างๆจาก ไมซีเลียม

จริงๆแล้วไมซีเลียมคืออะไร ไมซีเลียมเสมือนเห็ดชนิดหนึ่งที่หรือมวลสารที่อยู่ในเห็นที่เป็นเหล่าบรรดาเชื้อราต่างๆที่ผสานเกาะตัวกันเป็นรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งหากคุณได้สังเกตุจะเห็นลวดลายที่ไม่ตายตัวเหมือนการกระจายของเหล่าเชื้อราที่เป็นในรูปแบบธรรมชาติรวมถึงเทคนิคเส้นใยต่างๆมาถักทอโยงกันจนเกิดเป็นลวดลายและมีเอกลักษณ์

ซาร่าห์ เบอร์ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ของ AlexanderMcQueen ได้ถ่ายทอดสิ่งที่เขาตั้งใจรังสรรค์เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ว่า

“ฉันมีความสุขมากที่ได้กลับมาเมืองนิวยอร์กที่ซึ่งเป็นเมืองสำคัญมากกับเราเสมอมา เราเคยจัดแสดงโชว์คอลเลกชั่น ที่ชื่อว่า Dante ขึ้นที่นี่ในปี 1996 และกลับมาจัดอีกครั้งกับคอลเล็กชั่น Eye ในฤดูใบไม้ร่วงของปี 1999 ที่นี่เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้ของเราและเป็นสถานที่ที่ต้อนรับเราเสมอมา และในฤดูกาลนี้ฉันก็อยากจะเคารพและให้เกียรติในสิ่งนั้น  คอลเลกชั่นนี้จึงได้รับแรงบันดาลใจจากไอเดียของคอมมูนิตี้นั้น โดยเฉพาะไมซีเลียม จากความจริงของธรรมชาติในฐานะคอมมูนิตี้ที่มีความเก่าแก่มากกว่าพวกเราเอง ไมซีเลียมช่วยเชื่อมโยงสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นหลังคาของตึกระฟ้าที่สูงที่สุดกับพืช หญ้า พื้นดิน สัตว์ และแม้กระทั่งมนุษย์ ไมซีเลียมมีพลังที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างลึกซึ้งที่สุด

ถ่ายทอดข้อความผ่านโครงสร้างใต้ดินราวกับมีมนต์ขลังที่ช่วยทำให้ต้นไม้สามารถเอื้อมถึงกันได้ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ต้นไม้หรือต้นอ่อนของมันนั้นต้องการความช่วยเหลือหรือกำลังอ่อนแอ ความคิดนี้เป็นไอเดียที่ดูอ่อนน้อมถ่อมตน สวยงาม และชัดเจนว่าเป็นการอุปมาถึงการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆถึงกัน เพื่อสังคม ระหว่างผู้คน และระหว่างเราทุกคน เราดำรงอยู่อย่างโดดเดี่ยวแต่เรามีพลังที่เชื่อมโยงซึ่งกันและกันกับครอบครัวของเรา กับเพื่อนฝูงของเรา กับสังคมของเรา โดยเมื่อพิจารณาจากทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมานั้นให้ความรู้สึกราวกับว่ามันมีความสำคัญมากกว่าที่เคย ในฐานะที่เราเป็นคอมมูนิตี้ เราสามารถฟื้นฟู สร้างใหม่ ฟื้นตัวหรือรักษาได้มากขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด”

ด้วยการไม่มีขีดจำกัดทำให้โครงร่างชุดของคอลเลกชั่นนี้มีรูปทรงที่หลากหลายแฝงไปด้วยความโฉบเฉี่ยวและกลิ่นอายความดิบเท่สู่เสื้อผ้าของผู้หยิง คุณจะได้เห็นสูทและกางเกงมาทรงที่เนี๊ยบเป๊ะแต่มากลวดลายและไหล่อันเด่นสง่า หรือจะชุดเดรสที่มีทั้งการจับเดรปแและแต่งเติมด้วยสีสันและเทคนิคต่างๆทำให้มีสไตล์ที่ไม่เหมือนใครอย่างเด่นชัดไปจนถึงเหล่าชุดหนังที่เรียบง่ายก็มาโลดแล้นในคอลเลกชั่นนี้

Other Articles