Wednesday, June 29, 2022

‘เต้ & เสือ’ คู่จิ้นฟินเบาๆ จากซีรีส์ You’re My Sky จุดหมายคือท้องฟ้า

You’re My Sky จุดหมายคือท้องฟ้า ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่ม 6 คนที่มีความฝัน โดยมีเกมกีฬาเป็นเดิมพัน ขณะที่เรื่องราวกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มทำให้หลายคนกำลังฟินอินติดจออยู่ตอนนี้ และการดำเนินเรื่องก็ยิ่งทวีความเข้มข้นมาจนถึง EP.7 ระหว่างตั้งตารอว่าเมื่อไรอีพีต่อไปจะมาออนแอร์ซะที ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ 1 ใน 3 คู่นักแสดงหลัก ‘เต้-ชยพัทธ์ คงทรัพย์’ และ ‘เสือ-กฤษณะพงศ์ ศรีภัททิยานนท์

เต้-ชยพัทธ์ คงทรัพย์ นักแสดงที่ยามว่างชอบเล่นเกม สะสมโมเดล และการ์ดฟุตบอล เพราะเป็นกีฬาที่ชอบตั้งแต่เด็ก เต้เริ่มเข้าวงการจากการถ่ายโฆษณา เดินแบบ เล่มเอ็มวี การรับบททัพฟ้าสำหรับเขามีความท้าทายแค่ไหน ลองไปฟังกัน

เต้รับบทเป็น ‘ทัพฟ้า’ คาแร็กเตอร์ในเรื่องเป็นคนแบบไหน

คาแร็กเตอร์จะชัดเจนเลยครับ เขามีฉายาว่า ‘ฟ้าหน้าเดียว’

อ้าว! ก็เล่นง่ายเลยสิ

ไม่ง่ายครับ เพราะพอเราหน้านิ่งปุ๊บ สิ่งเดียวที่แสดงออกได้คือตา ผมว่ายากกว่าเดิมอีก เพราะพอได้ชื่อว่าหน้าเดียว เหมือนหน้าตรงส่วนนี้ของเรา (ทำมือประกอบ) จะนิ่งหน่อย แต่อย่างเดียวที่สื่ออารมณ์ได้คือตา ก็จะยากนิดนึง

ตัวจริงของเต้มีอะไรเหมือนทัพฟ้าไหม

ก็เหมือนนะครับ ผมเป็นคนหน้าตาแบบนั้นน่ะครับ ‘หน้าเดียว’ ถ้าเป็นคนที่ไม่รู้จักหรือไม่ใช่กลุ่มเพื่อนหรือคนรอบตัวที่เราสนิท เหมือนคนจะมองว่าหยิ่งๆ แต่จริงๆ ผมไม่ได้หยิ่งนะครับ ผมป็นคนกวนทีนครับ พูดเยอะถ้าสนิทนะครับ ถ้าไม่สนิทก็จะเงียบๆ นิ่งๆ ไม่ค่อยคุย

พออินไปกับบทบาท เราประทับใจอะไรในตัวละครนี้

ผมว่าเขาเป็นคนคิดสองชั้น คิดแล้วคิดอีก เหมือนว่าในอดีตเคยเจอเรื่องที่ผิดหวัง ทำให้รู้สึกไม่ดี ก็เลยต้องคิดแล้วคิดอีก ในเรื่องเขาก็อยู่กับความจริงได้แล้วนะ เพราะอายุก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องนี้เต้จับคู่กับเสือ เคมีคู่เราเป็นไงบ้าง

แรกๆ ต้องยอมรับว่าความสนิทยังไม่เท่าตอนกลางๆ หรือท้ายเรื่องที่ถ่าย อาจจะมีบางซีนที่ยังไม่ซิงก์กันเท่าไร เลยต้องปรับจูนกันหน่อย แต่พออยู่กันไปเรื่อยๆ มันก็สนิทและซิงก์กันเรื่อยๆ ครับ ก็จะง่ายขึ้น ผมว่าเสือมีความคล้ายกับตัวธรนิดนึง คือเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วมีพลังบวกเยอะ มีความเชียร์อัพ

เล่าซีนยากให้ฟังหน่อย

ถ้าเป็นซีนที่มีบาสมาเกี่ยวข้องก็จะยากในระดับหนึ่ง เพราะต้องถ่ายหลายมุมกล้อง แล้วก็อารมณ์ด้วย ท่าด้วย ต้องเล่นบาสด้วย จะมีความยากหน่อยเพราะว่าถ่ายคัตยาว บางทีเราเล่นได้ แต่มุมกล้องไม่ได้ หรือบางทีมุมกล้องโอเค แต่ผมไม่ได้

เชื่อว่าคนเราต้องมีความฝัน แล้วเต้ล่ะ…

มีครับ พออายุโตขึ้นก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตอนมัธยมอยากเป็นนักฟุตบอลแต่คิดว่าฝีมือไม่น่าถึงขนาดที่จะไปไกลได้ พอโตมาอีกหน่อยผมก็ไม่รู้แล้วว่าอยากเป็นอะไร ผมแค่อยากอยู่แบบมีความสุข ผมเป็นคนที่ชอบความสงบ เรียบง่าย ไม่ฟิกซ์ว่าจะต้องทำอันนี้ให้ได้อันนั้นให้ได้ แต่ถ้าอยากจะทำจริงๆ ก็ต้องทำให้ได้

ทำไมถึงอยากเป็นนักแสดง

ตอนแรกๆ ช่วงที่เรียนอยู่ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับด้านนี้เลย แต่พอเรียนจบมาก็มีคนชวนเลยลองดู พอทำไปเรื่อยๆ ก็สนุกขึ้นเรื่อยๆ เหมือนพอทำไปก็รัก สนุกในความหมายของผมก็คือ ผมทำแล้วผมไม่ได้รู้สึกเครียด หรือทุกข์ หรือกังวลอะไร ทำแล้วเราสบายใจที่จะทำ นั่นคือความสนุกที่ผมพูด

เล่าวัยเด็กของเต้ให้ฟังหน่อย เป็นเด็กซน? ดื้อ? ขยัน?

ขยันไม่ใช่แน่ๆ ครับ ผมมั่นใจเลย พูดง่ายๆ ว่าผมขี้เกียจเลยแหละ เมื่อก่อนเพื่อนเยอะก็ติดเพื่อน มีเกเรบ้างครับแต่ไม่มาก เหมือนปกติของเด็กผู้ชาย ผมเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียนด้วยนะ

เราเคยตั้งกฎอะไรให้กับตัวเองไหม

ต้องไม่ขี้เกียจครับ (หัวเราะ) ต้องทำการบ้าน ขี้เกียจได้บ้างเป็นบางเวลา สมมติมีเวลาว่าง 4 วัน เราอาจจะขี้เกียจได้ 2 วัน พอถ่ายเสร็จเสร็จปุ๊บ หลังจากถ่ายวันนึงคือขี้เกียจได้แล้ว

งานแสดงถือว่าเป็นงานหนักไหมสำหรับเต้

ผมว่าทุกอาชีพมันก็หนักคนละแบบนะ มันจะมีมุมยากของทุกวิชาชีพ ซึ่งมันจะแตกต่างกัน การเป็นนักแสดงมันก็ไม่ได้ง่าย

นิยามตัวตนของตัวเอง

นิ่ง เงียบ กวน ง่วง อันนี้เป็นความพิเศษของผม ผมนอนได้ตลอดเวลา การนอนเต็มที่ของผมคือ 8-10 ชั่วโมง ถ้าเกิน 10 ชั่วโมงจะตื่นมาแล้วปวดหัว

สุดท้ายแล้ว เต้อยากฝากอะไรไหม

ฝากติดตามซีรีส์ You’re My Sky แล้วกันครับ เรื่องนี้มีกีฬามาเกี่ยวข้อง มีทั้งหมดสามคู่ เป็นความรักสามรูปแบบให้เราเลือกว่าจะเป็นคู่ไหนดี คู่ของเต้กับเสือเป็นความรักแบบซัพพอร์ตกันและกัน น้องจั๊มกับบูมเป็นความรักแบบโรแมนติกคอเมดี้ ส่วนคู่ปอร์เช่กับคริสจะเป็นดราม่า มันจะมีสามรสชาติให้คนดูเลือกชม นักแสดงทุกคนเป็นหน้าใหม่หมดเลย ทุกคนพยายามทำเต็มที่ รวมถึงทีมเบื้องหลังด้วยที่พยายามให้ทุกซีนออกมาดีออกมาสวย ทุกคนพยายามมากๆ ในการทำออกมาให้ดีที่สุด

เสือ-กฤษณะพงศ์ ศรีภัททิยานนท์ หนุ่มน้อยวัย 23 ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นที่หนึ่ง ไม่ว่าจะคิดทำการใดก็ตาม เชื่อว่าถ้าใครได้ทำความรู้จักจะต้องรู้สึกว่าเขา ‘ไม่ธรรมดา’

เล่าคาแร็กเตอร์ของธรให้ทราบกันหน่อย

ตอนแรกจะเป็นเด็กอ่อนแอ ไม่ค่อยมีเพื่อน ที่บ้านดุ อยู่กับลุง ลุงไม่ค่อยชอบให้ออกไปเล่นที่ไหนเพราะกลัวเจออุบัติเหตุ แล้วธรก็ได้มาเจอพี่ทัพฟ้า เขาเลยชวนมาเล่นบาส เหมือนเขามาจุดแพสชั่นในการเล่นกีฬาให้ ธรเป็นคนมุ่งมั่นสูง เวลาทำอะไรจะตั้งใจมากๆ เป็นคนที่ใส่ใจคนรอบตัว เก็บอารมณ์ได้ดี ไม่ค่อยแสดงออกเท่าไร และมีภาวะความเป็นผู้นำสูงระดับหนึ่ง

เสือมีอะไรที่ใกล้เคียงกับตัวละครนี้บ้างหรือเปล่า

ความมุ่งมั่นครับ ผมเป็นคนที่มีสติเวลาทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะโฟกัสกับสิ่งนั้นเลย เหมือนถ้าผมมองเสาต้นนี้ ผมก็จะมองสิ่งอื่นที่อยู่รอบๆ เบลอไปเลย เป็นแบบนี้ตั้งแต่ช่วงเข้ามหา’ลัยและก็เริ่มทำงานด้วย รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนค่อนข้างมีสมาธิสูงในระดับหนึ่ง (แสดงว่าต้องเรียนเก่ง?) ไม่เก่งครับ ฮ่าๆๆ

อะไรที่เสือมุ่งมั่นอยากทำ ณ ตอนนี้

ผมอยากเป็นนักแสดง ไม่ได้อยากเป็นดารา อยากเป็นคนที่มีอาชีพว่าเป็นนักแสดง เพราะชอบการแสดง ชอบดูหนัง สำหรับผม คำว่าดาราคือเป็นเซเลบริตี้ระดับประเทศ แบบนั้นถึงจะเรียกว่าดารา แต่นักแสดงคือคนที่ทำงานเกี่ยวกับการแสดง ไมว่าจะเล่นเป็นบทไหนก็รับได้หมด

แสดงว่าเข้ามาวงการเพราะมุ่งมั่นอยากเป็นนักแสดง

ไม่เลยครับ ตอนเด็กผมอยากเป็นสจวร์ต เพราะชอบการเดินทาง ไม่ได้ชอบท่องเที่ยวนะครับ แต่พ่อแม่อยากให้ลองมาทำด้านนี้ดูเพราะว่ามันมีโอกาสอยู่แล้ว ก็เหมือนโดนบังคับกลายๆ ครับ (หัวเราะ) พอหลังๆ เราก็เริ่มรู้สึกดี เพราะเขามีความสุขมากๆ ที่เห็นเราได้มาทำตรงนี้ พอเราเห็นเขามีความสุข เราก็มีความสุขครับ

ความสนุกในการแสดงสำหรับเสือคืออะไร

ผมว่าคือการได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง ได้ลองเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเรา เนี่ยอย่างตอนนี้ผมชอบสังเกตคนมากๆ เพราะผมคิดว่าการเป็นคนมันยาก แค่เป็นตัวเองยังยากเลย ผมว่าเกิดเป็นคน แต่ละคนก็จะมีมุมมองต่อโลกต่างกันไป แต่ละคนเหมือนจะมีหนังของตัวเอง ผมคิดว่ามันน่าสนใจดีถ้าเราได้รู้เกี่ยวกับหนังของคนอื่นในชีวิตของเขา

เล่นซีรีส์มากี่เรื่องแล้ว

อันนี้คือเรื่องที่สองครับ และเป็นตัวหลักเรื่องแรก ผมกดดันมากนะตอนที่พี่เขาติดต่อให้เป็นตัวหลัก เพราะรู้สึกว่าเราจะไปสู้คนอื่นได้เหรอ หน้าตาเรายังดีไม่พอ กลัวคนจะเปรียบเทียบเรากับคนอื่นด้วย ผมเครียดมาก ผมก็คุยกับครูที่สอนแอ็กติ้ง แต่พอได้ลองทำจริงๆ มันสนุก แล้วเราก็ลืมคิดเรื่องนั้นไปเลยระหว่างการทำงาน

จุดที่ทลายกำแพงตัวเองได้คืออะไร

คนรอบข้างครับผม เพราะผมเป็นคนที่มีอะไรจะชอบคุย ไม่ชอบเก็บไว้คนเดียว แล้วก็จะได้คำปรึกษาดีๆ จากพี่ผู้จัดการและคุณครู 

เข้าฉากกับเต้น่าจะมากสุดแล้ว รู้สึกยังไงที่ได้จับคู่กัน

รู้สึกสบายใจมากกว่า เพราะเขาไม่ทำอะไรที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดเกินไป เราจะรู้กันว่าการทำงานของเรามันจะเป็นสไตล์เดียวกัน คือคู่เราไม่ได้หวานแหววเหมือนคู่อื่น แต่เราจะเน้นไปทางสนุก เราทำงานกับเขาแล้วสนุก ด้วยความจริงใจและสบายใจ 

ภาพรวมในแง่การทำงาน เราประทับใจอะไรที่สุด

ผมประทับใจความเก่งของพี่โปรดักชั่นมากๆ เพราะเขาอายุพอๆ กับเราหมดเลย ผมรู้สึกว่าทำไมเขาเก่งจังวะ แล้วก็ประทับในตัวธรด้วย ผมรู้สึกว่าการได้เรียนรู้ตัวละครนี้ทำให้เราเห็นว่าความตั้งใจกับความมุ่งมั่นสามารถทำให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการได้ มันสอนเราหลายๆ อย่างด้วย อย่างเช่นความฝันถ้าเราไม่ทำมันก็เป็นแค่ความฝัน ผมชอบให้คนมีความฝัน

แล้วฝันของเสือล่ะ ถ้าไม่นับว่าอยากเป็นสจวร์ตนะคะ

เอาจริงความฝันที่เสืออยากเป็นสจวร์ตมันก็ยังอยู่ข้างๆ เราเสมอ ที่ผ่านมาเคยฝันอยากเป็นคนธรรมดานี่แหละ อาจจะเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือเป็นอะไรก็ได้สักอย่างหนึ่ง ไม่ได้ฉูดฉาด แต่มีอิสระทางการเงิน ผมว่าเงินมันตีค่าคนคนหนึ่งมากเกินไป ผมเลยไม่ชอบเงินเท่าไร แต่ชอบมีนะ ยกตัวอย่างว่ามันทำให้คนคนหนึ่งทำตามฝันไม่ได้เพราะเรื่องเงิน สมมติคนนี้มีเงิน แต่อีกคนไม่มี ทั้งที่เป็นคนเหมือนกัน เจออะไรหนักๆ มาเหมือนกัน แต่คนที่ไม่มีเงินกลายเป็นว่าทำอะไรไม่ค่อยได้ แม้แต่จะกินข้าวก็ต้องคิด แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเราเป็นแค่มนุษย์เล็กๆ คนหนึ่ง

เรามาถึงตรงนี้ได้เพราะความมุ่งมั่นหรือเราโชคดี

ผมว่าทั้งสองอย่าง เพราะผมค่อนข้างจะเชื่อเรื่องโชคเรื่องจังหวะ ต่อให้เราทำงานหนักแค่ไหน แต่ถ้าเราทำงานไม่ถูกที่ถูกจังหวะ มันก็มีค่าแค่นั้น แต่ถ้าเราทำงานเท่านี้ แต่จังหวะหรือโชคเข้าข้างเราพอดี มันก็จะไปได้ง่ายกว่า

เมสเสจสำคัญของเรื่อง You’re My Sky ที่อยากสื่อสารกับคนดู

ผมมองว่าเป็นเรื่องความฝันครับ ทุกคนมีความฝันหมด อยู่ที่ว่าตั้งใจทำมันหรือเปล่า ก็คืออยากให้ทุกคนทำตามความฝันของตัวเองให้เต็มที่มากที่สุด บางคนอาจจะผิดหวัง แต่โลกนี้ยังมีอีกหลายๆ อย่างให้เราฝันได้อีกเยอะ สิ่งที่เราฝันอาจจะไม่ตรงกับตัวเรา หรือโอกาสยังมาไม่ถึง เราก็สามารถไปเลือกฝันอย่างอื่นได้

You’re My Sky จุดหมายคือท้องฟ้า ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 22.45 น. ทางช่อง one31 และช่อง WeTV

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Special Thanks: MeStyle Museum Hotel

Clothes: Tube Gallery, Wonder Anatomie


Other Articles