Monday, June 27, 2022

Sacai อีกหนึ่งแบรนด์ระดับต้นของญี่ปุ่นที่มากทั้งเทคนิคดีเทลและเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แบรนด์ Sacai คือ Luxury Brand อันดับต้นของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่นำทัพโดย ชิโตเสะ อาเบ (Chitose Abe) เธอสร้างแบรนด์นี้ตั้งแต่ คศ.1999 พร้อมมีแสดงผลงานงานมากมายทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นในปารีสแฟชั่นวีค รวมถึงร่วมคอแลปต่างๆกับแบรนด์ชั้นนำอย่าง Jean Paul Gaultier เธอก็ทำมาแล้ว

สำหรับในคอลเลกชั่น Spring / Summer ของ Sacai นั้น คุณจะยังได้เห็นคัตติ้งอันโดดเด่นและสนุกสนานอันเป็นเสน่ห์ของแบรนด์พร้อมผสมผสานกับลวดลายและความอ่อนหวานจากลูกไม้แต่คงความชิคได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นเพื่อเน้นย้ำถึงธีมแห่งการเชื่อมโยงกัน ทั้งการเปรียบเทียบถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและเทคนิคการผสมผสานวัสดุสองสิ่ง ไอเดียทั้งสองอย่างนี้เป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ซาไค (Sacai) มาตั้งแต่แรก คอลเลกชั่นดังกล่าวเสมือนเป็นการเรียนรู้ถึงการผสานสองสิ่งที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเพื่อเนรมิตรูปแบบใหม่ขึ้นมา อันเป็นการนำคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันมาตั้งแต่แรก บ้างก็ขัดแย้งกัน หรือมีต้นกำเนิดที่ต่างกันมารวมไว้ด้วยกัน

ชิ้นงานสำหรับซีซั่นนี้ได้ไอเดียมาจากประโยชน์ใช้สอยและวัสดุกันฝนเพื่อฟังก์ชั่นการตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นการดึงความสนใจไปสู่รายละเอียดอันโดดเด่น การสร้างสรรค์ในแบบฉบับของแบรนด์ซาไคได้เรียบเรียงขึ้นมาใหม่อีกครั้งผ่านการใช้ผ้าพันคอพิมพ์ลายเพสลีย์ (paisley) ลายตารางสี่เหลี่ยม (buffalo check) ผ้าแจ็คการ์ด (jacquard) ถูกนำมาใช้กับผ้าไนลอนกันน้ำ รูปทรงของชุดสูทได้รับการผสมผสานให้เข้ากับรายละเอียดภายนอกจนกลายมาเป็นกระเป๋าเสื้อที่ปรากฏอยู่บนชุดทำงานและรอยตะเข็บ ซิลูเอ็ตของโค้ทยาวสไตล์อังกฤษที่ตกแต่งด้วยปกกำมะหยี่ (Chesterfield coat) ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นชุดเดรสโค้ทกันน้ำ ผ้าซาตินถูกนำมาผสมผสานกับผ้าไนลอนซึ่งผ่านเทคนิคการทอที่เพิ่มความคงทนของเนื้อผ้า(ripstop) นอกจากนี้มีเสื้อแจ็คเก็ตคาร์ดิแกนจากผ้าทวีตอันคลาสสิคเต็มไปด้วยเทคนิคประกอบกับวัสดุกันน้ำ ส่วนลายตาราง(buffalo check) ถูกเนรมิตขึ้นมาใหม่โดยใช้เทคนิคการตัดต่อผ้ามาต่อกันและลดหลั่นเป็นชั้นๆ

จากการที่ได้ร่วมงานกับ ACRONYM® ซึ่งเป็นการผสมผสานรายละเอียดอันเป็นซิกเนเจอร์ของดีไซเนอร์ เออร์รอลสัน ฮิวจ์ (Errolson Hugh) การใช้ผ้าแบบแบรนด์ซาไคและรูปทรงโครงสร้างสำหรับผู้ชายและผู้หญิง จนในที่สุดเกิดเป็นซิลูเอ็ตชุดเดรสสำหรับ ACRONYM® ขึ้นเป็นครั้งแรก ฮิวจ์ กล่าวว่า “ผมรู้จักชิโตเสะและซาไคมานานหลายปี การได้ร่วมงานกันครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานข้ามสายพันธุ์กันได้อย่างดีเยี่ยม และผมเชื่อว่าคุณเห็นได้จากผลลัพธ์ที่ออกมา อันเป็นการหลอมรวมปรัชญาของทั้งสองแบรนด์ไว้อย่างแท้จริง ผลรวมนั้นยอดเยี่ยมยิ่งกว่าองค์ประกอบปลีกย่อย”

การผนวกรวมสองสิ่งซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับซีซั่นนี้มีผลสรุปอันยอดเยี่ยมที่สุดคือตะกร้าสานสำหรับปิคนิคอันประกอบด้วยเครื่องถ้วยชามเซรามิคจากอาสติเยร์ เดอ วิลแลต (Astier de Villate) อันมีชื่อเสียงของกรุงปารีส

ถ้าคุณเป็นสายงานเทคนิคชื่นชอบเอกลักษณ์เฉพาะตัวหรือเป็นคนเก๋บอกเลยต้องหลงรักแบรนด์ Sacai อย่างแน่นอนคุณสามารถแวะไปสัมผัสและเลือกสรรไอเท็มเด่นด้วยตัวคุณเองโดยไม่ต้องบินไปไกลกันได้แล้วที่ Club 21 Gaysorn Village, G FL นะคะ

Other Articles