Thursday, March 23, 2023

Charlotte Casiraghi : Modern princess.

ภาพหญิงสาวในชุดผ้าทวีดสีดำตกแต่งด้วยเลื่อมที่ควบม้าเปิดการแสดงแฟชั่นโชว์โอต์กูตูร์ของ CHANEL Spring/Summer 2022 ทำให้หลายคนทึ่งเพราะเธอควบขี่ม้าไปตามรันเวย์ที่ออกแบบคดเคี้ยวโดยศิลปิน Xavier Veilhan และยิ่งทึ่งเข้าไปอีกเมื่อทราบว่าเธอไม่ใช่นักขี่ม้าฝีมือดีเท่านั้นแต่ยังเป็นเจ้าหญิงแห่งโมนาโก Charlotte Casiraghi ที่มียายคือเจ้าหญิงเกรซ แห่งโมนาโก(อดีตนักแสดงฮอลลีวู้ด เกรซ เคลลี) แม่ของเจ้าหญิงชาร์ล็อตคือเจ้าหญิงการอลีนแห่งฮันโนเฟอร์(Caroline, Princesse de Hanovre)หรืออดีตเจ้าหญิงการอลีน แห่งโมนาโก(Caroline de Monaco)ซึ่งตำแหน่งใหม่มาจากการแต่งงานครั้งที่ 2 สมัยยังสาวการอลีนได้ชื่อว่าเป็นหญิงสาวที่เปรี้ยวเข็ดฟันและเป็นที่กระหายของเหล่านักข่าวหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ต่างๆ และมีน้องสาวคือเจ้าหญิงสเตฟานี ที่เปรี้ยวเข็ดฟันไม่แพ้กัน และเจ้าหญิงสเตฟานีเคยออกซิงเกิ้ลเพลงที่ขึ้นอันดับเป็นหนึ่งในเพลงที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลของฝรั่งเศสอีกด้วย

ชาร์ล็อต กาสิรากี ก็มากความสามารถไม่แพ้คุณยาย แม่และน้าสาว เธอเป็นลูกสาวของเจ้าหญิงการอลีนกับสเตฟาโน กาสิรากี มหาเศรษฐีนักขับรถแข่ง มีบุตรกับแคโรลีน 3 คน ภายหลังสเตฟาโนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขับรถแข่ง เจ้าหญิงการอลีนแต่งงานใหม่และย้ายไปอยู่ชานกรุงปารีสเพื่อหนีกองทัพนักข่าวที่ตามติดหาข่าวจากครอบครัวเธอ     

เจ้าหญิงชาร์ล็อต ไม่ใช่หน้าใหม่ในแวดวงแฟชั่น แม้เธอจะคร่ำเคร่งกับการเล่าเรียนมาทางด้านปรัชญา เป็นบรรณาธิการของนิตยสาร Ever Manifesto ที่เน้นเนื้อหาเรื่องความยั่งยืน(Sustainable Trend) โดยออกเป็นรายสะดวกเมื่อทีมงานเห็นว่ามีคนที่น่าสนใจที่เหมาะจะนำมาสัมภาษณ์หรือมีผู้สนับสนุนที่เข้าใจถึงความสำคัญของผลกระทบของที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โดยเล่มแรก Everlution Ever Manifesto ออกมาในปี 2009 โดยมีสเตลลา แม็คคาร์ทนีย์ เป็นสัมภาษณ์เด่นในฉบับรวมทั้งคนในแวดวงของเธอ เนื่องจากเน้นให้ตรงกลุ่มเป้าหมายจึงนำไปวางบนที่นั่งของคนที่มาชมแฟชั่นโชว์ของแม็คคาร์ทนีย์ และเล่มที่ 2 Ever Bamboo. Ever Manifesto ในปี 2011 

แต่นี่ไม่ใช่นิตยสารแรกๆ ที่เธอมีส่วนร่วม เธอสนใจโลกของสิ่งพิมพ์และนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสทำนิตยสารฉบับวันอาทิตย์ของหนังสือพิมพ์ The Independent ในอังกฤษ เป็นบรรณาธิการเกื้อกูล(Editor at Large)ให้นิตยสาร Above (ไม่ค่อยได้เขียนถึงงานตำแหน่งนี้ เพราะบ้านเราไม่ค่อยใช้เรียก แม้จะมีคนทำงานลักษณะนี้ คือไม่ได้อยู่ประจำที่บริษัทแต่ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในทีมงานระดับสูงของนิตยสารเฉกเช่นบรรณาธิการของฝ่ายต่างๆ) ก่อนจะร่วมทีมกับเพื่อนทำนิตยสาร Ever Manifesto นอกจากนี้ยังเปิดบริษัทสร้างภาพยนตร์สารคดีที่เน้นไปเรื่องของกีฬาขี่ม้าที่ชื่อ Swoon Productions

ส่วนในแวดวงแฟชั่นเจ้าหญิงชาร์ล็อตได้เป็นแอมบาสเดอร์ของคอลเลกชั่นเกี่ยวกับการขี่ม้าของกุชชี่ เมื่อปี 2010 ตอกย้ำต้นกำเนิดของแบรนด์ที่ทำเครื่องหนังเกี่ยวกับการขี่ม้ามาก่อน ต่อมาก็ได้เป็นตัวแทนความงามของเครื่องสำอางกุชชี่ ได้เป็นนางแบบแคมเปญของแซงต์โลรองต์ ในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง 2018 และเป็นนางแบบให้นิตยสาร System ฉบับที่ 8 ซึ่งเป็นผลงานของช่างภาพ Collier Schorr เมื่อ 6 ปีที่แล้วโดยสวมคอลเลกชั่นสุภาพบุรุษของกุชชี่(ยุคที่กุชชี่ยังแบ่งคอลเลกชั่นชายและหญิงอย่างชัดเจน) แต่เจ้าหญิงเป็นนางแบบที่ต้องการนำเสนอความเป็น gender fluid ก่อนที่คำนี้จะถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการแฟชั่น 

เจ้าหญิงชาร์ล็อตได้เป็น ambassador และ spokeperson ของ CHANEL เมื่อเดือนธันวาคม 2020  แต่เธอไม่ใช่คนแปลกหน้าของชาเนล เพราะแม่ของเธอเจ้าหญิงการอลีนคือเพื่อนของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ แน่นอนว่าชาเนลคือหนึ่งในแบรนด์ที่เธอคุ้นเคยและสวมใส่บ่อยๆ โดยชุดแต่งงาน(ครั้งที่ 2)ในเดือนมิถุนายน 2019 ของเจ้าหญิงก็เป็นชุดชาเนล(ชุดในพิธีมี 2 ชุด หนึ่งในนั้นคือชุดของชาเนล)โดยการสมรสครั้งแรกของเจ้าหญิงไม่ไ่ด้มีพิธีแต่งงาน เพราะเจ้าบ่าวมาจากครอบครัวที่ไม่เชื่อเรื่องพิธีการแต่งงาน โดยเราได้เห็นเจ้าหญิงในแคมเปญ CHANEL Spring/Summer 2021 และชาเนลยังได้นำเสนอภาพลักษณ์อันทรงภูมิของเจ้าหญิงด้วยการมีวิดีโอ In The Library with Charlotte Casiraghi ที่เธอพูดถึงหนังสือและการอ่าน โดยได้พูดถึงหนังสือที่ประทับใจและได้อ่านไปแล้วหรือบางเล่มเธอก็กลับมาอ่านซ้ำ ซึ่งเราเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของชาเนล ล่าสุดเจ้าหญิงยังได้เลือกหนังสือที่เขียนโดยนักเขียนสตรีใน Winter Readings by Charlotte Casiraghi สำหรับเว็บไซต์ของชาเนล จะเห็นว่าการสนใจทางด้านปรัชญาและงานวรรณกรรมของเจ้าหญิงนั้นเป็นการศึกษาอย่างลึกซึ้งในระดับผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับการขี่ม้านั้นเจ้าหญิงก็มีความโดดเด่นในด้านการขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง ได้รับการสอนจาก Thierry Rozier ซึ่งเห็นความสามารถของเจ้าหญิง และในปี 2009 เจ้าหญิงก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก Global Champions Tour ที่จัดขึ้นในเมืองต่างๆ จนสิ้นสุดในปี 2010 และเป็นประธานกิติมศักดิ์ของการแข่งขันนี้อยู่ช่วงหนึ่ง

การเปิดโชว์โอต์กูตูร์ของชาเนลที่ผ่านมาไม่กี่วันนี้(CHANEL Spring-Summer 2022 Haute Couture collection)ที่จัดขึ้นที่กร็องด์ปาเลซ์ถือว่าเป็นการเปิดคอลเลกชั่นที่ยิ่งใหญ่งดงามแสดงถึงพลังของความเป็นผู้หญิงชาเนลยุคใหม่ที่มีความสามารถรอบด้าน ทั้งเวทีที่ได้รับการออกแบบโดยศิลปิน Xavier Veilhan และศิลปินเพลงอย่าง Sébastien Tellier ก็ได้เล่นเครื่องดนตรีในจินตนาการที่สร้างสรรค์โดยซาเวียร์ถือเป็นการร่วมกันเปิดแฟชั่นโชว์ที่เวอร์จินี วิอาร์ด(Virginie Viard) สมดังที่ตั้งใจและเป็นครอบครัวการทำงานที่เธอมีความสุขใจที่ได้ร่วมงานด้วย แน่นอนว่าเราจะได้เห็นบทบาทของเจ้าหญิงชาร์ล็อตที่จะร่วมงานกับ CHANEL ในด้านต่างๆ ต่อไปอย่างแน่นอน

     

Other Articles