Saturday, July 2, 2022

งานมอบรางวัล César จัดช่วงรำลึกถึง Gaspard Ulliel

บรรยากาศภายในงานประกาศรางวัล César Award ครั้งที่ 47 ของฝรั่งเศส (ซึ่งเทียบได้กับออสการ์ของฝั่งอเมริกา) ช่วงหนึ่งนั้นเต็มไปด้วยความรู้สึกซาบซึ้งและน้ำตา เมื่อผู้กำกับชาวแคนาดา Xavier Dolan ได้ขึ้นมาบนเวทีเพื่อกล่าวอาลัยถึงพระเอกหนุ่ม Gaspard Ulliell ซึ่งจากไปด้วยอุบัติเหตุทางสกีเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ปิดฉากเส้นทางชีวิตที่กำลังรุ่งโรจน์ของเขา 

ซาวิเยร์ โดลองเลือกที่จะทริบิวต์ให้เพื่อนรักของเขาผ่านการเขียนจดหมา ยและเขาก็ได้อ่านให้ผู้ชม ณ ที่นั้นฟังด้วยน้ำเสียงอันสั่นเครือ “มาดาม ผมจะอ่านจดหมายนี้ให้ฟัง ผมไม่เคยเขียนให้กาสปาร์ ไม่เคยเขียนถึงกัสปาร์ และไม่เคยเขียนเกี่ยวกับกัสปาร์เลย… ในวันที่เขาจากไป ผมดูหนังของเขาหลายเรื่องเพื่อให้รู้สึกว่าเขายังอยู่ ซึ่งรวมถึงเรื่อง A Very Long Engagement (Un Long Dimanche de Fiançailles) ความหวังที่ตัวละครมาธิลด์จะได้พบกับมาเน็คอีกครั้งมันช่างตรงข้ามกับความทุกข์ของผมเหลือเกิน บางทีผมคงอยากจะคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ยืนยันในสิ่งต่างๆ ที่เราปฏิเสธที่จะมองเห็น กับสิ่งที่ผมเองก็ยังไม่อยากจะยอมรับในวันนี้ คืนนี้ ผมอดคิดไม่ได้ว่าเขาคงจะไม่ชอบใจในคำสดุดี แต่ความเป็นมืออาชีพของเขาก็เป็นที่ประจักษ์ผ่านบทบาทต่างๆ ที่ยืนยงกว่าชีวิตของเขา ความสามารถของเขายังคงจับใจเรา และไม่มีใครเอามันไปได้ ทั้งโลกร้องไห้ให้กับกัสปาร์ และทั้งโลกยังเศร้าโศกเพราะเขา”

“ผมเขียนจดหมายฉบับนี้ขณะฟังเพลงของ Olafur Arnalds เพลงชื่อว่า Tree เขาก็คงจะฟังเพลงนี้เหมือนกัน และถ้าจะดีกว่านี้ เราน่าจะฟังเพลงนี้ด้วยกัน รวมทั้งคนที่รักเขาด้วย…. ครอบครัวของกัสปาร์ พวกคุณคือคนที่ผมจะเขียนถึงในค่ำคืนนี้ พวกคุณคือคนที่ผมคิดถึงในเช้าวันนั้น ความรักของแม่ยิ่งใหญ่กว่าอะไรในโลก ยิ่งใหญ่กว่าศิลปะ และแน่นอน ยิ่งใหญ่กว่าความตาย”

ซาวิเยร์ โดลอง และกัสปาร์ อูลลิแอล เคยทำงานร่วมกันในภาพยนตร์เรื่อง Juste la fin du monde (It’s Only the End of the World) ในปี 2016 ซึ่งร่วมด้วยนักแสดงฝรั่งเศสชั้นนำอย่าง Marion Cotillard, Vincent Cassel, Léa Seydoux และ Nathalie Baye โดยกัสปาร์รับบท หลุยซ์ นักเขียนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เขาตัดสินใจกลับมาสั่งลาครอบครัวหลังจากขาดการติดต่อไปหลายปี

ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ หรือรางวัลรองชนะเลิศจากสายประกวดหลักของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาครองได้ และบทบาทจากเรื่องนี้ก็ทำให้กัสปาร์ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวที César Award ด้วย 

กัสปาร์ อุลลิเอลเกิดที่ปารีส พ่อของเขาเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ ส่วนแม่เป็นสไตลิสต์ และมีเขาเป็นลูกคนเดียว รอบแผลบนแก้มซ้ายที่ดูเหมือนกับลักยิ้มนั้นเกิดจากการถูกสุนัขโดเบอร์แมนตะปบหน้าตั้งแต่เด็ก แต่นั่นก็กลายมาเป็นหนึ่งเอกลักษณ์เด่นของเขา

กัสปาร์เข้าวงการตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือโดยมีผลงานทั้งซีรีส์และภาพยนตร์ แต่เรื่องที่ทำให้เขาโด่งดังก็คือ Strayed (Les Égarés) ของผู้กำกับ André Téchiné โดยเขาได้ประกบคู่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง Emmanuelle Béart และเข้ายังได้รางวัลนักแสดงดาวรุ่งจากเวที César ด้วย 

นอกจากนี้ เขายังโด่งดังจากการสวมบทเป็นฮันนิบาลวัยหนุ่มใน Hannibal Rising และบทดีไซเนอร์อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ในภาพยนตร์ Saint Laurent ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเป็นเฟซให้กับน้ำหอมผู้ชาย Bleu de Chanel มานานกว่า 10 ปี ส่วน Moon Knight ของค่ายมาร์เวลาคือผลงานล่าสุดที่เขาฝากไว้ก่อนจากไป 

Other Articles