Wednesday, January 26, 2022

นาฬิกาแรงบันดาลใจจากดวงดาว ผ่านจินตนาการของ Van Cleef & Arpels

ดาวที่เห็นจากท้องฟ้าที่ปารีสจะเหมือนกับที่อื่นไหม แต่ที่แน่ๆ ท้องฟ้ายามค่ำที่เต็มไปด้วยดวงดาวคือตัวแทนของความฝัน ความฉงน ความหลงใหลของมนุษย์ Van leef & Arpels แบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงซึ่งก่อตั้งในปี 1906 ก็หลงใหลในหมู่ดาวและใช้เป็นแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานมากมาย ทั้งเข็มกลัดรูปดาวประดับเพชรและไข่มุกในปี 1907 ภาพโฆษณาในปี 1944 ที่เป็นภาพจตุรัส ปลาซวองโดมยามวิกาล รวมถึงผลงานเมื่อเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ รวมทั้งคอลเลกชั่นนาฬิกาด้วย

ด้วยความประทับใจและหลงใหลในประกายแสงของดวงดาว Van Cleef & Arpels  ได้ออกแบบสร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือในธีม Poetic Astronomy™ หรือ “บทกวีแห่งจักรวาล” และทุกคอลเลกชั่น คือผลพวงจากการระดมสุดยอดฝีมือของช่างทำนาฬิกา, ช่างทำเครื่องประดับอัญมณี และช่างฝีมือ เพื่อหลอมรวมไหวพริบในการพลิกแพลงทักษะความชำนาญต่างแขนงของพวกเขามาจำลองเวทีแห่งชีวิต

“มนุษย์ทุกคนมีดวงดาว แต่ก็อาจจะเป็นดาวคนละดวงต่างกันไป สำหรับบางคนซึ่งเป็นนักเดินทาง ดาวคือผู้นำทาง สำหรับบางคนก็เห็นดาวเป็นเพียงแสงเล็กๆบนฟ้า สำหรับคนที่เป็นนักปราชญ์ ดาวคือปัญหา… แต่ดวงดาวทั้งหมดนี้ไร้ถ้อยคำ มีแต่คุณ แค่คุณที่จะมีดวงดาวในแบบที่คนอื่นไม่มี”

อองตวน เดอ แซงเต็กซูเปรี – นักเขียน

Midnight Planétarium™

ผลงานร่วมสมัยที่มีความโดดเด่นที่สร้างสรรค์อุทิศเพื่อหมู่ดาวก็คือ  Midnight Planétarium™ และมาดัดแปลงให้เป็นนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิง Lady Arpels Planétarium จำลองเวิ้งสุริยจักรวาลมาไว้บนหน้าปัด โดยมีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางการโคจรของดาวเคราะห์ใกล้ชิดทั้งสาม อันประกอบไปด้วยดาวพุธ, ดาวศุกร์ และโลก พร้อมดาวบริวารคือดวงจันทร์ ดาวเคราะห์แต่ละดวงล้วนเคลื่อนตัวโคจรรอบดวงอาทิตย์บนหน้าปัดด้วยความเร็วจริงตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ นั่นคือดาวพุธใช้เวลา 88 วัน, ดาวศุกร์ใช้เวลา 224 วัน และโลก ใช้เวลา 365 วัน สำหรับนวัตกรรมสำคัญที่นำมาใช้กับผลงานชิ้นนี้ก็คือดวงจันทร์เพชรเดี่ยวโคจรรอบโลกด้วยเวลา 29.5 วัน พร้อมกับทอประกายล้อแสงจรัสตาในทุกตำแหน่งใหม่ของแต่ละวัน

Midnight Zodiaque Lumineux

ส่วนผลงานที่ผนวกเรื่องราวของหมู่ดวงดาวเข้ากับความเชื่อก็คือ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากหมู่ดาวตามจักราศี ออกมาสมทบกับนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้ชายรุ่น Midnight Zodiaque Lumineux ซึ่งได้รับเปิดตัวเป็นครั้งแรกไปเมื่อครั้งงานจัดแสดงนาฬิกาโลก SIHH 2018 เป็นการจำลองประกายสุกสว่างของดวงดาวโดยอาศัยกลไก light-on-demand หรือ “ระบบสั่งงานแสงตามต้องการ” เมื่อกดปุ่มดวงดาวก็จะเรืองแสงสว่างไสว โดยใช้ piezoelectricity อันหมายถึงกระแสไฟฟ้า ซึ่งเกิดขึ้นจากวัสดุเพียโซอิเล็กทริก (ส่วนใหญ่เป็นเซรามิกคุณสมบัติพิเศษชนิดหนึ่ง) ก่อแรงดันไฟฟ้าขึ้นได้เมื่อได้รับแรงกล หรือแรงสั่นสะเทือนจากการขับเคลื่อน จากนั้น วัสดุชนิดนี้ก็สามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้ากลับไปเป็นพลังงานกล หรือแรงสั่นสะเทือนขับเคลื่อนได้เช่นกัน

Lady Arpels Zodiaque Lumineux

ส่วนนาฬิกาจักราศีสำหรับผู้หญิงก็มีเช่นกัน โดย Lady Arpels Zodiaque Lumineux เน้นนำเสนอจินตนาการผสานศิลปะการตกแต่งบนหน้าปัดประดับอาเวนเจอรีน โชว์ทักษะชั้นสูงของช่างฝีมือ และทำงานด้วยกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ ประกอบระบบสั่งงานแสงตามต้องการ (light-on-demand modul) ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Van Cleef & Arpels เท่านั้น 


Other Articles