Thursday, May 26, 2022

The conversation that crosses time.

Chanel : Spring-Summer 2022 Haute Couture Collection

คงไม่มีใครสงสัยว่าอาภรณ์ของห้องเสื้อชั้นสูงจะสวมใส่ในวาระพิเศษเท่านั้นหรือกับ Chanel เพราะความพิเศษสุดประณีตที่รังสรรค์เป็นเสื้อผ้าชั้นสูงของชาเนลจะไม่ดูเว่อร์วังต้องสวมเฉพาะโอกาสพิเศษ แต่เราก็ต้องยอมรับว่ามีสุภาพสตรีสุดพิเศษจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่จะได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ตัดเย็บสุดประณีตเช่นนี้ 

คอเลกชั่นนี้ไม่ได้พิเศษเพียงแค่ผลงานสร้างสรรค์ของ เวอร์จินี วิอาร์ด(Virginie Viard) แต่ยังเป็นการได้ร่วมงานกับ Xavier Veilhan ศิลปินที่เธอคาดหวังว่าจะได้ร่วมกับเขาสร้างสรรค์สิ่งที่พิเศษเช่นนี้ นำเสนอผ่านคอลเลกชั่นโอต์กูตูร์ ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2022 จาก CHANEL ที่เสมือนตัวแทนของโลกซึ่งอยู่ระหว่างความฝันและความจริงที่ถ่ายทอดด้วยความบางเบาและละเอียดอ่อน การตกแต่งสถานที่ในกร็องด์ปาเลซ์ซึ่งชวนให้นึกถึงความโค้งมนของสนามขี่ม้าและเส้นสายแห่งดีไซน์แบบ Constructive ซึ่งเป็นฉากหลังอย่างเหมาะเจาะลงตัวเสริมให้ซิลูเอตที่บางเบาของเสื้อผ้า งานปักประดับแสนประณีตโดดเด่นขึ้นมา

นอกจากภาพยนตร์ตัวอย่างที่ Xavier Veilhan ได้ทำออกมาก่อนจะถึงวันจัดแสดงแฟชั่นโชว์จะบ่งบอกถึงเรื่องราวของการขี่ม้า โดยมี Charlotte Casiraghi ผู้เป็นเสมือนสาวชาเนลของยุคนี้อยู่ในภาพยนตร์สั้นนั้น แต่เมื่อเปิดแฟชั่นโชว์ เราจะเห็นเธอนั่งบนหลังม้าโดยสวมแจ็กเก็ตชาเนลทำจากผ้าทวีดสีดำตกแต่งด้วยเลื่อม โดยมี Sébastien Tellier เล่นเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ตามจินตนาการของศิลปิน ซึ่งเวอร์จินี วิอาร์ดได้กล่าวเสริมว่าซาเวียร์และเซบาสเตียนเป็นเพื่อนกัน นอกจากชาร์ลอตต์แล้ว พวกเขายังเป็นครอบครัว CHANEL ในแบบที่ฉันชอบอีกด้วย

คอลเลกชั่นล่าสุดก็ยิ่งตอกย้ำเรื่องนี้ เพราะความสวยงามสุดประณีตในทุกรายละเอียดทำให้ฉายความพิเศษออกมา ไม่ได้หวือหวาในเรื่องของซิลลูเอท แต่ก็ก็มีความพิเศษทุกชุด เป็นโครงชุดที่ผู้หญิงใส่แล้วจะสวยโดยไม่จำเป็นต้องบอบบางและไม่ได้ก้าวร้าว ดังชุดเปิดโชว์จะเป็นแจ็คเก็ตผ้าทวีดที่ผ่าด้านหน้าแฝงความเซ็กซี่แต่พองามเข้าคู่กับกางเกงที่มีการจั้มพ์ปลายขาพอหลวมๆ เผยให้เห็นรองเท้าทรงแมรีเจนทูโทนขาว-ดำแต่มีส้นสูงเล็กน้อย เชื่อว่าหลายคนอยากเป็นเจ้าของทันทีที่เห็น และที่โดดเด่นไม่แพ้กันสำหรับเราๆ ก็คือนางแบบที่เดินเปิดโชว์กลุ่มแรกมีแจน-ใบบุญ นางแบบสาวชาวไทยที่เคยขึ้นปกนิตยสารลอฟฟีเซียลไทยแลนด์ ในชุดชาเนลที่ถ่ายทำที่ลอนดอน เธอได้เดินในโชว์โอต์ กูตูร์ ของชาเนลครั้งนี้ด้วยในชุดเพ้นท์สูทผ้าทวีดสุดเท่นั่นเอง

เนื้อผ้าแต่ละชนิดบ่งบอกถึงความงามที่สื่อด้วยความหมาย อย่างแจ็คเก็ตผ้าทวีดที่ทอขึ้นมาอย่างพิเศษตกแต่งด้วยเลื่อมและกระดุมโลหะที่เสมือนจิวเวลรี่ ผ้าไหมชีฟองในส่วนของกระโปรงที่พริ้วสะบัดห้อมล้อมช่วงขาของผู้สวมใส่ไปหนึ่งหมอกควันที่ห่อหุ้มตัวเธอเอาไว้ บางชุดเหมือนจะลอยอยู่กับตัวนางแบบด้วยความพริ้วไหวของเนื้อผ้าที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นก็คือการแต่งหน้าที่ครั้งนี้จะเน้นที่ดวงตาเป็นพิเศษเฉกเช่นการแต่งหน้าของนักแสดงบัลเล่ต์คณะ Ballets Russes โดย Diaghilev ในช่วงทศวรรษที่ 1920s ซึ่งก็สอดคล้องกับความเป็น constructivism ในบรรยากาศของโชว์นี้

การปักประดับด้วยขนนกเส้นยาวในส่วนของการตกแต่งทำให้ส่วนนั้นดูฟูฟ่องล่องลอยดังห้อมล้อมด้วยสายลมตลอดเวลา ลวดลายที่ปักเลื่อมลงไปบนผืนผ้านั้นเป็นลวดลายที่มีความเกี่ยวเนื่องกับดีไซน์ของชาเนล เราจะเห็นชุดลายดอกคามิลเลียที่ปักด้วยลูกปัดสีดำ สีขาวและลูกปัดปะการังสีชมพู ด้วยสถาบัน Lesage ที่เป็นชิ้นงานพิเศษชิ้นเอกของโชว์นี้ โดยชุดนี้สวมทับด้วยเสื้อกั๊กตัวสั้นหรือ Bolero ซึ่งเป็นซิลลูเอทเด่นของห้องเสื้อชาเนลมาตั้งแต่แรก ชวนให้นึกถึงชุดชาเนลที่ตัดจากผ้าลูกไม้สีขาวมีเสื้อกั๊กตัวสั้นสวมทับซึ่งไดอาน่า วรีแลนด์ผู้เป็นตำนานแห่งวงการแฟชั่นสวมไปปาร์ตี้ที่ชั้นดาดฟ้าของโรงแรมเซ้นต์รีจิส นิวยอร์ก

ความบางเบาพร้ิวไหวของชุดนั้นโดดเด่นในเวทีที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ซึ่งออกแบบโดย Xavier Veilhan เขาก็ไม่ได้ทำให้เธอผิดหวังด้วยฉากในสไตล์ constructivism  ที่อ้างอิงไปถึงยุค Avant-gardes ช่วงทศวรรษที่ 1920s-1930s จึงเป็นเรื่องของรูปทรงเหลี่ยมเรขาคณิตที่เป็นฉากหลังสำหรับอาภรณ์ที่พริ้วไหวได้อย่างเหมาะเจาะงดงาม

เวอร์จินีย์ วิอาร์ด กล่าวว่างานในสไตล์ constructivism ทำให้เธอนึกถึงคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ส่วนชุดต่างๆที่เธอออกแบบงั้นเธอบอกว่ามีที่มาจากผลงานของกาเบรียล ชาเนล ฉะนั้นในโชว์ครั้งนี้จึงเสมือนการสนทนาข้ามผ่านกาลเวลา เป็นการประสานรวมเอาสิ่งที่เป็นรากฐานของห้องเสื้อชาเนลเข้ามาไว้ด้วยกันได้อย่างงดงาม

CHANELHauteCoutur

Other Articles