Wednesday, January 26, 2022

จากอุปกรณ์ช่าง สู่จิวเวลรี่ทันสมัยสุดเก๋

กำไลของ Balenciaga Tool Bracelet เป็นกระแสพูดกันในช่วงนี้ กำไลนี้เป็นผลงานการออกแบบของครีเอทีฟ ไดเร็กตเรอร์คนเก่ง Demna Gvasalia ซึ่งนำแรงบันดาลใจมาจากเข็มขัดรัดท่อหรือ hose clamp  ตัวกำไลผลิตในฝรั่งเศส โดยใช้วัสดุบราสเคลือบสีเงิน สนนราคา 30,000 กว่าบาท สูงกว่าราคาน็อตที่หาซื้อตามร้านมากมายหลายเท่า

การนำเอาอุปกรณ์ช่างที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบจิวเวลรี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการไฟน์จิวเวลรี่ (ซึ่งผลิตจากวัสดุล้ำค่าอย่างทองและประดับอัญมณีจริงๆ) จิวเวลรี่แนว industrialism หรือจิวเวลรี่ที่ได้แรงบันดาลใจจากอะไหล่นั้นเริ่มมีมาตั้งแต่ยุค 1930s แล้ว ดังจะเห็นได้จากผลงานของจิวเวลเลอร์ชื่อดังอย่าง เรย์มงด์ ตองปลิเยร์ (Raymond Templier) ฌอง เดส์เพรส์ (Jean Deprés) หรือฌอง ฟูเกต์ (Jean Fouquet) ซึ่งได้อิทธิพลมาจากเส้นสายเรขาคณิตในยุคอาร์ตเดโค

แนวทางนี้ยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้นในยุค  1970s เมื่อนักออกแบบต้องการทลายกรอบและกฏเกณฑ์ของไฟน์จิวเวลรี่ดั้งเดิมด้วยดีไซน์ที่สื่อถึงความขบถ จิลส์ โจนมานน์ (Giles Jonemann) จึงได้ออกแบบจี้ห้อยคอรูปทรงประแจ  ฌอง ดินห์ แวน (Jean Dinh Van)  จึงสร้างชื่อจนโด่งดังจากการออกแบบจิวเวลรี่รูปใบมีดโกนหนวด กุญแจมือ และหมุดปักกระดาษ รวมถึงเบอร์นาร์ด สโกบินเจอร์ (Bernhard Schobinger)  ผู้สร้างสรรค์กำไลที่ดีไซน์แบบที่เปิดกระป๋อง

และอีกคนที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ อัลโด ซิปูโย (Aldo Cipullo)  ผู้เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ร้านอะไหล่คือบ้านหลังที่สองของผม”  เราไม่แปลกใจที่เขาจะนำแรงบันดาลใจจากอุปกรณ์ที่พบเห็นในร้านนั้นมาออกแบบผลงานไอคอน 2 ชิ้นให้กับคาร์เทียร์ นั่นคือ  กำไลเลิฟ (Love) ที่เขาออกแบบไว้เมื่อปีค.ศ. 1969 โดยนำแนวคิดเกี่ยวกับสกรูมาใช้เป็นตัวล็อกกำไล และ จุสต์ เอิง คลู  (Juste Un Clou)  ผลงานไอคอนซึ่งกำนิดขึ้นในปีค.ศ. 1971  ได้แรงบันดาลใจจากอุปกรณ์ในการก่อสร้างอย่างตะปูมาบิดเกลียวจนกลายเป็นกำไลชิ้นเก๋ไม่เหมือนใคร เเสดงถึงช่วงเวลาของความอิสระเสรีทางความคิด ความทันสมัย ความโดดเด่น ความสร้างสรรค์ เเละการปลดปล่อยตัวตนจากกรอบเดิมๆ 

Other Articles