Wednesday, January 26, 2022

Grand Seiko เรือนเวลาใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก White Birch

Grand Seiko แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงในเครือ Seiko นั้นขึ้นชื่อเรื่องความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์นาฬิกาด้วยความประณีตและโดดเด่นด้วยนวัตกรรม ไม่เป็นสองรองแบรนด์นาฬิกาสวิสทั้งหลาย ดังเช่นผลงานรุ่นใหม่ที่คว้ารางวัล Men’s Watch Prize มาแล้ว

เมื่อปี 2021 Grand Seiko ได้เปิดตัวนาฬิกาความถี่สูงที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นเบิร์ชสีขาวที่สูงตระหง่านและสวยงามของที่ราบสูงฮิรานิวะทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น หน้าปัดตกแต่งด้วยพื้นผิววิจิตรบรรจงและทำงานด้วยชุดกลไกที่ปฏิวัติวงการนาฬิกาอย่างคาลิเบอร์ 9SA5  ที่ขับเคลื่อนอยู่ภายใน จนทำให้นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลนาฬิกาผู้ชายยอดเยี่ยมหรือ Men’s Watch Prize ในรายการ กรองด์ ปรีซ์ เดอ โอร์โลเฌอรี เดอ เจเนฟ (Grand Prix d’Horlogerie de Genève) 

วันนี้ ผลงานสร้างสรรค์ใหม่ที่มาพร้อมพลังขับเคลื่อนของกลไก Spring Drive คาลิเบอร์ 9RA2 ชุดล่าสุดและดีที่สุด โดยรวบรวมบรรยากาศของป่าต้นเบิร์ชสีขาว แต่ในรูปแบบใหม่ที่สะท้อนความรู้สึกของป่าชินชู (Shinshu) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสตูดิโอที่นาฬิกา Grand Seiko Spring Drive ทุกเรือนได้รับการผลิตขึ้น 

การออกแบบนาฬิกาเรือนนี้เป็นไปตามแบบฉบับของ Grand Seiko Style ที่นิยามไว้ในปี 1967 ด้วยรุ่น 44GS  อย่างไรก็ตาม นาฬิกาเรือนนี้ยังเป็นเสมือนคำประกาศถึงก้าวสำคัญขั้นต่อไปในการออกแบบของ Grand Seiko ที่จะเป็นที่รู้จักในชื่อ Grand Seiko Evolution 9 Style หลักแห่งไวยากรณ์การออกแบบที่จะยกระดับความงาม ความชัดเจนและการสวมใส่ที่สบายข้อมือ ในอุดมคติของ Grand Seiko ไปสู่ระดับใหม่ พื้นผิวของนาฬิกาได้รับการขัดเงาแบบซารัตซึ (Zaratsu) ที่ให้ผิวเงาราวกับกระจก โดยปราศจากความผิดเพี้ยนของภาพสะท้อน และการตกแต่งด้วยลายริ้วบางราวเส้นผมที่ละเอียดอ่อน ทำให้ตัวเรือนเปล่งประกายงดงามอย่างกลมกลืน ชุดเข็มที่ได้รับการออกแบบให้ดูทรงพลังและหลักชั่วโมงเซาะร่องเด่นชัด ช่วยให้การอ่านค่าได้ชัดเจน จุดศูนย์ถ่วงของตัวเรือนที่ต่ำลงและสายนาฬิกาที่มีความกว้างและความลึกที่เหมาะสม ช่วยให้มั่นใจได้ว่า นาฬิกาจะแนบบนข้อมือได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

ส่วนกลไก ทำงานด้วยกลไก Spring Drive อันลือชื่อของ Seiko  พื้นผิวที่ละเอียดอ่อนของงานขัดแต่งบนกลไกสะท้อนถึงความเย็นยะเยือกที่ฤดูหนาวนำมาสู่เมืองชินชู ลายเส้นบนสะพานจักรและขอบหลุมตัดด้วยเครื่องตัดจากเพชร เพื่อให้สะท้อนแสงจากทุกมุม รวมถึงเข็มแสดงมาตรวัดพลังงานสำรองสีน้ำเงินจากการเผาด้วยความร้อน เพิ่มความแวววาวอันเงียบสงบอย่างน่าอัศจรรย์ ชุดกลไกคาลิเบอร์ 9RA2 สำรองพลังงานได้สูงถึง 120 ชั่วโมง และมอบความแม่นยำได้สูงถึง ±10 วินาทีต่อเดือน

นาฬิกา ‘White Birch’ ทั้งในรุ่นความถี่สูง High-Beat และกลไก Spring Drive จากคอลเลกชั่น Evolution 9 จะเริ่มจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธุ์ 2022

Other Articles