Tuesday, March 28, 2023

Grand Seiko ผสานสุดยอดกลไกกับสตีลคุณภาพสูงสุด Ever-Brilliant Steel

ความแม่นยำ ความทนทาน และความงดงาม เป็นสิ่งที่ Grand Seiko ให้ความสำคัญเป็นที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อ 60 กว่าปีก่อน ดังจะเห็นได้จากนวัตกรรมต่างๆ เช่น กลไก ‘Spring Drive’ (สปริง ไดรฟ์) คาลิเบอร์ 9RA5 และกลไก ‘Hi-Beat’ (ไฮ-บีท) ความถี่สูง

ล่าสุด Grand Seiko ได้นำเสนอผลงานใหม่ 2 รุ่นซึ่งทำงานด้วยกลไกคาลิเบอร์ 9SA5 (ไฮ-บีท) และ 9RA2 (สปริง ไดรฟ์)  ไว้ในตัวเรือนที่ผลิตขึ้นจาก ‘Ever-Brilliant Steel*’ อันเป็นชนิดวัสดุสเตนเลสสตีลที่มีระดับความต้านทานการกัดกร่อนที่สูงกว่าซึ่งทำให้มีความทนทานสูงกว่าชนิดสเตนเลสสตีลที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในนาฬิกายุคปัจจุบัน ทั้งยังมีผิวขาวเจิดจ้าที่ช่วยเสริมความงดงามให้กับนาฬิกาซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งกับลักษณะดีไซน์แบบ ‘Grand Seiko Style’ ที่ริเริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1967

ความก้าวหน้าขั้นสุดแห่งศาสตร์เครื่องบอกเวลา

ทั้ง 2 คาลิเบอร์มอบความก้าวหน้าครั้งสำคัญในแง่ประสิทธิภาพการทำงานซึ่งเกิดขึ้นได้จากบรรดานวัตกรรมต่าง ๆ ที่มีเพียงผู้ผลิตซึ่งมีความเพียบพร้อมในทุกสาขาเท่านั้นที่สามารถสร้างขึ้นได้ กลไก Hi-Beat 9SA5 มอบการสำรองพลังงานได้ถึง 80 ชั่วโมงในขณะที่คาลิเบอร์ 9RA2 มอบการสำรองพลังงานได้นานถึง 120 ชั่วโมงและให้อัตราความแม่นยำถึง +/-10 วินาทีต่อเดือน นอกจากนี้ทั้ง 2 คาลิเบอร์ยังมีขนาดตัวเครื่องบางกว่าคาลิเบอร์ที่มีใช้กันอยู่ก่อน ซึ่งทำให้สามารถใช้ตัวเรือนที่มีขนาดเพรียวบางยิ่งขึ้นตามรูปแบบ Grand Seiko Style ที่สถาปนาขึ้นโดยรุ่น 44GS อันเลื่องชื่อได้

แรงบันดาลใจมาจากดวงดาว

เรือนเวลาทั้ง 2 รุ่นใช้ดีไซน์หน้าปัดรูปแบบเดียวกัน มิติลวดลายอันล้ำลึกบนพื้นผิวของหน้าปัดดึงดูดสายตาและเชิญชวนให้จินตนาการถึงท้องฟ้าในยามค่ำคืน รูปแบบลายสลักร่องลึกมีลักษณะคล้ายวงโคจรแบบวงรีของดวงดาวขณะเคลื่อนตำแหน่งข้ามฟากฟ้า แนวขอบอันคมชัดของเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีมอบความแตกต่างอย่างลงตัวกับแนวโค้งอันนุ่มนวลของลายบนหน้าปัด การเคลื่อนตัวของเข็มวินาทีสีทองที่มีแนวยาวจนเกือบสุดขอบของหน้าปัดสร้างความรู้สึกดุจกาลเวลาที่ข้ามผ่านฟากฟ้าอย่างเงียบสงบ หน้าปัดของเวอร์ชั่น Hi-Beat มอบความงามสง่าด้วยสีน้ำเงินในขณะที่เวอร์ชั่น Spring Drive มอบความงามสุขุมด้วยสีเทาเข้ม

เรือนเวลาทั้ง 2 รุ่นถูกผลิตขึ้นในแบบจำนวนจำกัดเพียงรุ่นละ 550 เรือน

Other Articles