Thursday, March 23, 2023

Don’t Look Up ตลกร้ายสุดๆ ก่อนวันโลกแตก

ตอนที่อ่านเรื่องย่อ เราเผลอคิดไปว่า Don’t Look Up เป็นหนังดาวหางพุ่งชนโลกเรื่องอื่นแบบที่เคยดูมาก่อน แต่เป็นหนังตลกที่ไม่มีฮีโร่ นอกจากนักวิทยาศาสตร์ที่ไม่มีใครเชื่อ 

แต่ในความตลกขบขันที่เกิดจากพฤติกรรมและตรรกะของตัวละคร ต้องบอกว่า Don’t Look Up เป็น ดาร์กคอเมอดี้หรือตลกร้ายสุดๆ ทั้งผู้สร้างยังตั้งใจให้เนื้อหาเป็นการอุปมาถึงปัญหาภาวะโลกร้อนเสียด้วย

คงไม่มีอะไรจะสื่อถึงความเร่งด่วนของปัญหาโลกร้อนได้ดีเท่ากับการเปรียบมันเป็นปัญหาที่ดาวหางที่กำลังจะพุ่งเข้าชนโลกในอีกหกเดือน และความรุนแรงถึงขั้นทำลายร้างให้สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ได้เลย

แต่ต่อให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบและตรวจสอบว่าจริง แต่อุปสรรคก็มีมากมายหลายอย่าง ทั้งการสื่อสารให้คนทั่วไปเข้าใจและตระหนักถึงปัญหา การเรียกร้องรัฐบาลที่หวงอำนาจให้เร่งจัดการ รวมถึงการเข้ามาของนักธุรกิจที่มองทุกโอกาสเป็นผลประโยชน์ แม้แต่ในยามวิกฤต… อ่านมาขนาดนี้ เริ่มเครียดกันแล้วใช่ไหม? แต่มันเป็นคอเมอดี้นะ

ฉันชอบที่แคสต์ ลีโอ กับ เจนลอว์ มาแสดงเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามจะอธิบายปัญหาให้คนทั้งโลกเข้าใจจนตัวเองดูเหมือนคนบ้า ฉันชอบที่เอา เมอริล สตรีพ มาเล่นประธานาธิบดีที่หวังจะรักษาฐานเสียง สร้างภาพ แก้ปัญหาเอาหน้า แถมยังตั้งให้ลูกชายเป็นโฆษกรัฐบาล ใส่นาฬิการิชาร์ด มิลล์ และถือกระเป๋าเบอร์กินตามแม่ต้อยๆ แถมยังมีเคท แบลนเช็ตต์ ที่มาแสดงเป็นผู้ประกาศข่าวสาวสุดฮ็อตผู้ทำให้ทุกเรื่องที่เป็นข่าวตลก เบาสมอง เอ็นเตอร์เทนสำหรับผู้ชม 

และที่ขาดไม่ได้คือ มาร์ก ไรแลนซ์ ที่มารับบทเป็นนวัตกรสายเทคผู้คลั่งไคล้ดาต้า ซึ่งเหมือนจะพีฒนานวัตกรรมขึ้นมาเพื่อชีวิตที่ดีของคนทั้งโลก  แต่จริงๆ ก็เป็นนักธุรกิจ ทำเพื่อเงิน… มันเป็นตลกร้ายจริงๆ นะที่เราดันชอบตัวละครเหล่านี้

“ถ้าให้สรุปสั้น ก็ต้องบอกว่ามันเป็นอุปมา เหมือนวัฒนธรรมยุคปัจจุบันและการที่เราไม่ยอมรับฟังข้องเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์” ลีโอกล่าวในคลิปโปรโมทหนัง

ตอนที่อดัม นักวิทยาศาสตร์สุดเซ็กซี่ (สำหรับคนที่ชอบสายฮ็อตเนิร์ด) ซึ่งรับบทโดยลีโอเกิดสติแตก เขาระเบิดออกกลางรายการแฉรายวัน (Daily RIP) ว่า “ทุกอย่างมันไม่ได้ต้องดูฉลาด มีเสน่ห์ เป็นที่ชื่นชอบตลอดเวลา บางทีเราแค่ต้องสามารถสื่อออกไปตรงๆ เราแค่ต้องได้รับฟัง”

อีกหกเดือน อุกาบาตจะชนโลกดับสูญอยู่แล้ว แต่ทำไมเราถึงต้องให้มีการแต่งเพลง Just Look Up ให้อาเรียน่า แกรนเด ขับร้อง เพื่อให้สังคมตระหนักว่าถึงเวลาแหงนหน้ามองความจริงได้แล้ว ทั้งที่ความจริงมันก็มองเห็นกันอยู่ตำตา 

บางที ไอ้คำถามที่ชอบถามกันเล่นๆ ว่า “คุณจะทำอะไรถ้าวันนึงโลกแตกแล้วมีเวลาเหลือ 24 ชั่วโมง”… มันอาจจะกลายเป็นคำถามจริงจังขึ้นมาก็ได้ถ้าไม่รับฟัง และแก้ปัญหาอย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้

รับชมได้ทาง Netflix นะคะ บอกเลยว่าห้ามพลาด

Other Articles