Wednesday, January 26, 2022

กบฏอันแรงกล้า หญิงสาวผู้แข็งแกร่ง อดีตสู่ปัจจุบัน คือแรงบันดาลใจใน Dior Fall 2022

ประวัติศาสตร์สู่การเปลี่ยนแปลงในโลกปัจจุบันมักจะเกิดขึ้นและดำเนินอยู่เสมอ สำหรับโลกแฟชั่นก็เช่นที่คุณจะได้เห็นการหยิบยกแรงบันดาลใจจากอดีตมาถ่ายทอดรังสรรค์ในรูปแบบใหม่ให้คุณได้เห็น พร้อมให้คุณได้ไอเท็มหรือลุคใหม่ที่โดดเด่นมีเสน่ห์สำหรับ มาเรีย กราเซีย คิอูริ (Maria Grazia Chiuri) ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของ Dior เธอได้เล็งเห็นความสำคัญของในอดีตจึงเกิดเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสู่คอลเลกชั่นใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงท้ายปีนี้ใน Dior Fall 2022

หนังสือของ จัสติน ปิการ์ดี (Justine Prcardie) เรื่อง Miss Dior: A Story of Courage and Couture ซึ่งได้ถ่ายทอดชีวิตของ เคเธอรีน (Catherine) น้องสาวของ คริสเตียน ดิออร์ (Christine Dior) ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่าง มิซซา บริคาร์ด (Mizza Bricard) และ มาร์เกอรีต คาร์เร (Marguerite Carré) ซึ่งล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของเมอร์ซิเออร์ดิออร์ นี่คือเครือข่ายของหญิงสาวและพลังสร้างสรรค์อันแท้จริงภายในจักรวาลของดิออร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ มาเรีย กราเซีย คิอูริ ตัดสินใจหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงและให้เกียรติสู่แรงบันดาลใจของคอลเลกชั่นนี้

เมื่อคุณได้มองภาพรวมของคอลเลกชั่นนี้ฤดูใบไม้ล่วง2022 คุณจะเห็นได้ถึงความหากหลายที่ผสานกันอยู่ระหว่างสไตล์ที่ร่วมสมัยจากในอดีตผ่านเทคนิคไปจนถึงลวดลายและยุคปัจจุบันที่บ่งบอกถึงความเท่สปอร์ตสมัยใหม่รวมกันเป็นหนึ่ง สู่หญิงสาวของดิออร์ในปัจจุบันผู้แข็งแกร่งที่แรงบันดาลใจจากบุคคลในอดีตที่ซึ่งเกี่ยวกับข้องเมอร์ซิเออร์ดิออร์ ดังคติที่กล่าวว่า L’union fait la force (strength through unity) หรือ ความแข็งแกร่งอันเกิดจากความเป็นหนึ่งเดียวกันที่สอดคล้องกับพลังหญิงของเคเธอรีน (Catherine) น้องสาวของ คริสเตียน ดิออร์ ข้อความนี้จึงเป็นเสมือนการสร้างพลังใจดังกล่าวได้กลายเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของกระบวนการทำงานของ มาเรีย กราเซีย คิอูริ ก็ว่าได้

อีกทั้งโก้หรูแต่ซับซ้อนแฝงความหมายคือเสน่ห์ที่เราจะได้เห็นนอกจากความแข็งแกร่งจากเหล่าเสื้อผ้าและเหล่าที่หยิบยกเครื่องแบบต่างๆ อันตัวกำหนดอัตลักษณ์ของเราไม่ว่าจะเป็นชุดสไตล์กีฬารวมถึงชุดที่เสมือนเป็นจุดเริ่มต้นของอิสระภาพของทุกสิ่งก่อนที่จะเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆให้เราก้าวผ่านอย่างชุดนักเรียนก็มีมาปรากฎแปลงโฉมใหม่ให้เห็นในคอลเลกชั่นนี้ได้อย่างน่าประหลาดใจแต่พอมาลองย้อนดูและมองถึงองค์รวมจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจแล้วล่ะก็ กลับกลายเป็นอีกหนึ่งพลังเสน่ห์ขึ้นมาได้อย่างน่าหลงใหล รวมถึงแฝงความกบฎที่กล้าจะสู่โลกของเมืองใหญ่ในเบื้องหน้าเพื่อค้นหาพื้นที่แห่งอิสรภาพของตน ดังนั้นมาเรีย กราเซีย คิอูริจึงผสานสไตล์พังค์คอลเลกชั่นนี้เต็มเติมความสมบูรณ์ของหญิงสาวที่แข็งแกร่งที่จะมาถึงในฤดูใบไม้ร่วง2022 ให้เราได้เห็นอีกด้วย

สำหรับซีลูเอทหรือโครงร่างของเสื้อผ้าจะเน้นย้ำให้เห็นถึงแนวคิดหลักของแรงบันดาลใจ อันได้แก่ เรื่องของการมีส่วนร่วม การมารวมตัวและแบ่งปันกัน อันถือเป็นค่านิยมหลักของเหล่าสตรีที่คอลเลกชันนี้หยิบยกมาสดุดี ซึ่งนับรวมถึงเหล่า ‘petites mains’ ในอัลเตลิเยร์ของดิออร์ และปลายนิ้วของพวกเขาที่ถักทอร้อยเรียงหน้าประวัติศาสตร์ของดิออร์ขึ้นมา

พร้อมทั้งคุณจะได้เห็น Bar Jacket อันเป็นไอคอนสำคัญที่บ่งบอกเอกลักษณ์ว่านี้คือ Dior มาโลดแล่นในรูปแบบใหม่ที่คงความคลาสสิกไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงเสนอองค์ประกอบของเหล่ารูปทรงเครื่องแต่งกายต่างๆมารังสรรค์ประกอบในรูปแบบใหม่ให้ได้เห็นไม่ว่าจะ กระโปรงจับพลีทที่ผสานหลายโทนสีเข้าอยู่ด้วยกัน ที่คุณจะสามารถนำมาแมตช์ได้หลากหลายหรือจะเข้าเสื้อเชิ้ตทรงโอเวอร์ไซส์ที่ดีไซน์ร่วมสมัยก็มาให้เห็น รวมถึงกระโปรงคิลต์สีดำขาว แจ็คเก็ตที่หยิบยืมมาจากเสื้อผ้าผู้ชาย ตลอดจนเสื้อโค้ทยาวของผู้ชายและกระโปรงสั้นเต่อ กางเกงขาสั้นไบเกอร์ที่นำมาจับคู่กับเสื้อขาวและเน็คไทสีดำสู่เสื้อผ้าผู้หญิงในสไตล์ใหม่ ผสานงานปักสามมิติถูกเผยให้เห็นผ่านนิตแวร์ พร้อมทั้งลวดลายจักรราศีที่ประกอบขึ้นจากจุดภาพเล็ก ๆ อันเก๋ไก๋ปรากฏอยู่ ส่วนวัสดุที่นำมาใช้โดยส่วนใหญ่เน้นไปที่เนื้อผ้าที่ใช้ในการทำเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ แต่ก็รวมเอาเนื้อผ้าเทคนิคัลที่อาบไปด้วยสีเทา Dior grey ที่เป็นมันเงาทำให้ลุคของคุณโดดเด่นสง่าเท่ในเวลาเดียวกัน

แน่นอนว่าเมื่อได้ชมคอลเลกชั่นแบบจัดเต็มกันไปรวมถึงได้ส่องไอเท็มกันแบบชัดๆที่มากแรงบันดาลจากมาเรีย กราเซีย คิอูริ เชื่อว่าสาวก Dior ต้องหลงใหลคอลเลกชั่น Fall 2022 นี้อย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะไปฤดูใบไม้ร่วงนั้นมาอัพเดท Spring Summer 2022 ของ Dior ที่จะมานำพาคุณสนุกสนานไปกับสีสันและจังหวะ60sที่กำลังนี้ พร้อมกันได้ที่ Lofficielthailand.com

Other Articles