Thursday, May 26, 2022

Bvlgari เผยโฉมนาฬิกางู Serpenti โฉมใหม่ใน LVMH Watch Week 2022

สำหรับปี 2022 Bvlgari (บุลการี) แบรนด์ลักชัวรี่จากกรุงโรมตอกย้ำภาพความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์จิวเวลรี่และนาฬิกาผ่านเรือนเวลาไอคอนิกเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Serpenti Misteriosi (เซอร์เพนติ มิสเตริโอซี) 

Serpenti คือไอคอนิกดีไซน์ของ Bvlgari ซึ่งเป็นที่รู้จักมานับตั้งแต่ยุค 1950s  โดยเฉพาะภาพจำที่เอลิซาเบธ เทย์เลอร์สวมใส่ในการรับบทคลีโอพัตรา ในปี 1962 และเนื่องจากงูเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นหญิง ความเย้ายวน และการกำเนิดใหม่ ดีไซน์ซึ่งเป็นไอคอนของแบรนด์จึงได้รับการแปลงโฉมใหม่และยังคงครองใจสาวๆในทุกยุคสมัย 

Serpenti Misteriosi ผลงานใหม่ล่าสุด เป็นนาฬิกาสไตล์ secret watch  ดีไซน์ให้มีฝาครอบหน้าปัด ซึ่งก็คือหัวงู เมื่อต้องการเปิดออกเพื่อดูเวลา ก็เพียงแค่กดที่ลิ้นงู ส่วนการไขลานและตั้งค่าเวลา สามารถปรับได้ที่เม็ดมะยมซึ่งติดตั้งอยู่ที่ฝาหลัง แถมยังดีไซน์ให้ถอดตัวเรือนนาฬิกาออกจากหัวงู และกลับตำแหน่งเพื่อให้สะดวกสำหรับคนที่ถนัดมือซ้ายหรือขวา 

ความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้ก็คือกลไกแบบไขลาน BVL 100 เป็นหนึ่งในกลไกขนาดเล็กที่สุดในโลก (มีชื่อเรียกเก๋ๆ เป็นภาษาอิตาเลียนว่า Piccolissimo หรือ very small) ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 12.30 มม. และหนา 2.50 มม.  ทางแบรนด์นำต้นแบบมาจากกลไกขนาดเล็กในยุค 1970s พัฒนาและผลิตขึ้นใหม่โดยโรงงานของ Bvlgari ที่เมืองซองติเยร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้เป็นผลมาจากความรู้ความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมา รวมทั้งองค์ความรู้ที่ได้จากการพัฒนากลไกของตนเองในชื่อ Finissimo ซึ่งทุบสถิติโลกในด้านความบางติดต่อกันนาน 7 ปี

และที่เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของนาฬิกาที่เป็นจิวเวลรี่ด้วยในตัวก็คือความประณีตและเลอค่า ซึ่งเกิดจากฝีมือของช่างในสาขาต่างๆ ที่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด เช่น ตัวเรือนทองซึ่งเกิดจากการนำชิ้นส่วนเกล็ดงู หรือ boule มาต่อกันทีละชิ้น และคดโค้งกระชับรับกับข้อมือ ทั้มีทั้งรุ่นตัวเรือนเยลโลว์โกลด์ทั้งเรือน ประดับเพชรและการลงยา พร้อมดวงตารูเบลไลต์ หรือรุ่นสายเยลโลว์โกลด์ตัดกับส่วนหัวไวท์โกลด์ประดับเพชร พร้อมนัยน์ตามรกต สมกับธีม Time Is A Jewel


Other Articles