Tuesday, September 27, 2022

Van Cleef & Arpels สร้างสรรค์ผลงาน Diamond Breeze ฉลองความงดงามของธรรมชาติท่ามกลางหิมะ

ฤดูกาลช่วยเผยมนตร์เสน่ห์ของธรรมชาติในมุมที่แตกต่าง ดังเช่นฤดูหนาวที่ทุกสิ่งในหลายๆ ดินแดนถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลน นับเป็นธรรมเนียมของทุกปีที่แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ จะสร้างสรรค์แคมเปญในชื่อ Diamond Breeze พร้อมนำเสนอผลงานใหม่ที่ถูกห่มคลุมด้วยเพชรขาวทอประกายระยิบระยับ โดยในปี 2021 นี้ได้นำต้นแบบดีไซน์รูปดอกไม้งดงามอ่อนช้อยมาจาก Lotus Collection ดอกไม้น้ำอันเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความบริสุทธิ์หมดจด ซึ่งมีทั้งแหวนหว่างนิ้ว จี้สร้อยคอ และตุ้มหู 

‘ดอกบัว’ ถือเป็นดอกไม้มงคลที่ชาวเอเชียนิยมนำไปใช้สักการะ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์หมดจด และสื่อถึงวงจรวัฏฏะแห่งชีวิต ดอกบัวอันงดงามถูกนำมารังสรรค์เป็นเครื่องประดับของแวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ ครั้งแรกในระหว่างทศวรรษ 1920 ด้วยงานออกแบบสไตล์อียิปต์ ต่อมาในปี 2001 การแย้มกลีบผลิบานเป็นครั้งแรกของดอกบัวบนหัวแหวนปลายเปิดของแหวนหว่างนิ้วได้กลายเป็นชิ้นงานสัญลักษณ์ หรือตัวแทนของเครื่องประดับคอลเลกชั่นดอกบัว ก่อนจะได้รับการตีความเป็นผลงานเครื่องประดับอันงดงามเรื่อยมา 

สำหรับผลงานใหม่ประจำปีนี้ ชูการนำสุนทรียศิลป์ทางการออกแบบเครื่องประดับรูปทรงดอกไม้มาพลิกแพลงขึ้นใหม่ เพื่อเติมประกายสว่างใสพิสุทธิ์ดุจหิมะแรกยามประดับที่ข้อมือ เนินอก และวงหน้าอย่างสง่างาม ดังเช่นแหวนระหว่างนิ้ว วางตำแหน่งของแต่ละวงกลีบดอกไล่ระดับลดหลั่น เอื้อต่อการรับแสงตกกระทบ และสะท้อนแสงแก่กันเพื่อทวีความเข้มของแสง รวมทั้งสร้อยคอและตุ้มหู ซึ่งเรียงร้อยด้วยดอกบัวกลีบเพชรสามดอก

ผลงานล้ำค่าเหล่านี้ถือกำเนิดจากฝีมืออันชำนาญของช่างหัตถศิลป์แขนงต่างๆ ประจำเมซง ไม่ว่าจะเป็นช่างทำตัวเรือนเครื่องประดับ ช่างขัดผิว และช่างฝังอัญมณีขึ้นตัวเรือน ผู้ที่ระดมเทคนิคอันหลากหลาย ทั้งงานฝังเพชรบนกรอบลูกปัด และลงในก้านหนามเตย เพื่อให้อยู่ในตำแหน่งรับแสงตกกระทบที่จะทวีความเข้มของแสงสะท้อนอย่างเจิดจ้า

และเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์พร้อมสรรพให้แก่ Diamond Breeze ทางเมซงยังได้ร่วมงานกับเหล่าศิลปิน นักออกแบบ และสถาปนิกตกแต่งภายใน เฮเลน เอมี เมอร์เรย์, ฟิเดลิ ซันด์ควิสต์, เอริก แมดิแกน เฮ็ค พร้อมคู่ศิลปิน เซลีน ธิโบลต์ กับเชโรด์ เปโญต์เตียโร และคิม ฮัดดูกับฟลอร็องต์ ดูฟูรค์ มารับหน้าที่นำเสนอการตกแต่งบูติกให้เติมเต็มความสุกสกาวสว่างไสวให้แก่ช่วงส่งท้ายปีด้วย 

Other Articles