Wednesday, January 26, 2022

1 วัน(สุด)พิเศษกับกิจกรรมรักษ์โลก โดย Nespresso x Wonderfruit

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิถีแห่งความยั่งยืนต้องใช้เวลา ที่สำคัญคือต้องลงมือทำจริง ล่าสุดเรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม Wonderfruit Farm ณ เดอะฟิลด์แอทสยามคันทรีคลับ จังหวัดชลบุรี ผ่านกิจกรรม Nespresso x Wonderfruit Rice & Roast: Journey to Sustainable Farming การได้ไปสัมผัสธรรมชาติครั้งนี้อาจไม่สำคัญเท่ากับการที่เราได้เห็นถึงรายละเอียดและความตั้งใจของคนทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

คุณปรีติ ฮาลัย ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย

เมื่อเดินทางไปถึงฟาร์ม ทีมงานมอบความสดชื่นแรกให้เราด้วยเมนูซิกเนเจอร์จากเนสเพรสโซ Yuzu Iced Coffee กลิ่นหอมของส้มผสานกับรสกาแฟอันกลมกล่อม สร้างสรรค์โดย คุณบอย-สาธิต กลิ่นสาโรจน์ เนสเพรสโซ คอฟฟี่ แอมบาสเดอร์ คนแรกของประเทศไทย ภายในฟาร์มเต็มไปด้วยพืชผักกินได้นานาชนิดซึ่งได้รับการใส่ใจดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ และที่ขาดไม่ได้คือปุ๋ยชั้นดีจากกากกาแฟที่เนสเพรสโซส่งมอบให้ในแต่ละเดือนเป็นจำนวนมาก ทุกอย่างที่นี่จึงเป็นออร์แกนิก ปลอดสารเคมีทุกขั้นตอน

ทีมงานพาเราเดินชมโรงปุ๋ยหมักจากกากกาแฟ ตามด้วยโรงเพาะเห็ดที่ส่วนหนึ่งกำลังทดลองใช้กากกาแฟซึ่งมีความชื้นมาผสมรวมกับก้อนเห็ด เพื่อดูว่าจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเห็ดหรือไม่ พื้นที่ใกล้ๆ รายล้อมด้วยแปลงพืชซึ่งแยกเป็นสัดส่วนแต่ละชนิด มีทั้งพืชสมุนไพร พืชไร่ พืชหมุนเวียน รวมถึงแปลงดอกไม้กินได้ เรียกว่าเป็นอาณาจักรแห่งความยั่งยืนอย่างแท้จริง

เรายังเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่เนสเพรสโซจัดเตรียมไว้ให้ อย่างเช่นการได้นั่งระบายภาพจากสีธรรมชาติ (สีน้ำตาลได้จากกาแฟ สีเหลืองได้จากขมิ้น สีม่วงได้จากอัญชัน) ทำให้เหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง และการปั้น Seed Bomb ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง (ดินเหนียว มูลไส้เดือน กากกาแฟเนสเพรสโซ) ทำให้รู้สึกว่านี่เรากำลังชุบชีวิตให้กับธรรมชาติเชียวนะ เพราะว่าภายในลูกกลมๆ ที่เราปั้นจะมีเมล็ดพันธุ์ที่พร้อมเติบโตในพื้นที่ป่า เช่น พยูงไทย กระพี้จั่น พญาเสือโคร่ง และประดู่ป่า

นอกเหนือจากการได้จิบกาแฟรสชาติเยี่ยม ลิ้มรสอาหารมื้อกลางวันอร่อยๆ จากเชฟหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์แห่งร้านซาหมวย แอนด์ ซันส์ อุดรธานี ผู้ใส่ใจเลือกใช้แต่วัตถุดิบธรรมชาติจากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ จนทำให้เมนู 5 คอร์สหายวับเข้าท้องไปในพริบตา

ความประทับใจไม่ได้จบเพียงแค่ความสนุกหรือบรรยากาศดีๆ เหล่านั้น แต่เรายังได้ซึมซับว่านี่แหละคือพลังของการขับเคลื่อนที่ดีงาม ผลแห่งการสร้างสรรค์ของเนสเพรสโซ และวันเดอร์ฟรุ๊ต ที่ไม่ได้สร้างขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน หากแต่ตั้งใจลงมือทำมานานอย่างต่อเนื่องและพร้อมจะพัฒนาให้ยั่งยืนตลอดไป

Other Articles