Wednesday, January 26, 2022

Cindy Chao ได้รับการเชิดชูเกียรติยศจากรัฐบาลฝรั่งเศส

มุมมองและแนวคิดในการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งการตอกย้ำความสำคัญของงานฝีมือชั้นสูง ทำให้จิวเวลรี่ที่รังสรรค์จากจินตนาการของซินดี้ เชา ได้รับการยกย่องกล่าวขวัญไปทั่ว และหลายชิ้นได้นำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ด้วย ล่าสุดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซินดี้ เชายังได้ชื่อว่าเป็นนักออกแบบอัญมณีศิลป์ชั้นสูงร่วมสมัยคนแรกจากเอเชีย ที่ได้รับรางวัลเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้านศิลปะและวรรณกรรมชั้นอัศวิน (Chevalier dans l’Ordre des Arts et Lettres) จากโรสลีน บาเชอล็อต (Roselyne Bachelot) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส นับเป็นเกียรติและความภูมิใจอันหาใดเปรียบมิได้

“ซินดี้ เชาคือนักออกแบบอัญมณีศิลป์ที่พยายามก้าวข้ามขีดจำกัดในการสร้างสรรค์งานศิลปะของตนเองเสมอ ในฐานะผู้มีจิตวิญญาณความเป็นประติมากร สถาปนิก และช่างทอง ที่รังสรรค์เครื่องประดับอัญมณีชั้นสูง และอุทิศตนให้กับการสืบสานองค์ความรู้ด้านอัญมณีของประเทศฝรั่งเศส” นางบาเชอล็อตกล่าวถึงเหตุผลที่มอบรางวัลนี้ให้กับนักออกแบบหญิงมากความสามารถผู้นี้

แม้ซินดี้จะเป็นชาวไต้หวัน แต่เธอก็มีความผูกพันกับประเทศฝรั่งเศสอย่างลึกซึ้ง เพราะที่นี่คือสถานที่ที่เธอเลือกสร้างสำนักงานใหญ่ภาคพื้นยุโรปของเมซง CINDY CHAO The Art Jewel โดยจัดแสดงคอลเลกชั่น Black Label Masterpiece และ White Label Collection ให้ชาวต่างชาติได้ชม เมื่อแรกเริ่มก่อตั้งแบรนด์ ซินดี้เลือกทำงานกับเวิร์กช็อปอัญมณีหลายแห่งในฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับว่ายอดเยี่ยมที่สุดในโลก โดยมีช่างฝีมือชั้นครูซึ่งสืบทอดธรรมเนียมการผลิตอัญมณีตั้งแต่ยุคพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 เป็นผู้รังสรรค์เครื่องประดับตามจินตนาการของเธอ พวกเขาสามารถขึ้นรูปทองเป็นตัวเรือนสามมิติ รวมทั้งเจียระไนไทเทเนียม ซึ่งเป็นโลหะที่ซินดี้ชื่นชอบมากที่สุด และเป็นโลหะเนื้อแข็งที่ทำงานด้วยยากที่สุด เหล่าช่างฝีมือจะทำการเจียระไน แกะสลัก และขัดเงา จากนั้นจึงนำไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการประกอบอัญมณีที่ต้องใช้ความแม่นยำและความละเอียดสูงระดับไมโครมิเตอร์เลยทีเดียว

ในด้านของผลงานสร้างสรรค์ ซินดี้มักจะมีจุดเชื่อมโยงกับประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นเข็มกลัดผีเสื้อ Ruby Butterfly จากคอลเลกชั่น Black Label Masterpiece อันแสนสง่างามและมีน้ำหนักเบาอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเลิศในการรังสรรค์อัญมณีชั้นสูงตามแบบฉบับฝรั่งเศสในการขึ้นรูปโลหะและประดับอัญมณี อีกทั้งยังได้รับเชิญให้จัดแสดงถาวรในพิพิธภัณฑ์ Musée des Arts Décoratifs กรุงปารีส ถือเป็นอัญมณีจากยุคศตวรรษที่ 21 ชิ้นแรกที่ได้รับเลือกให้จัดแสดงภายในแกลเลอรี่แห่งนี้ โดยถูกจัดวางอยู่เคียงข้างผลงานของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งฝรั่งเศสในอดีต เช่นเดียวกับเข็มกลัดอัญมณีรูปริบบิ้นซึ่งเป็นประวัติศาสตร์อันรุ่มรวยของประเทศฝรั่งเศส โดยเธอนำแรงบันดาลใจมาจากความหรูหราของฝรั่งเศสในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และในระหว่างที่เยี่ยมชมพระราชวังแวร์ซาย 

“ฝรั่งเศสคือต้นกำเนิดของอัญมณีชั้นสูง และเป็นประเทศที่เล็งเห็นถึงความสามารถของฉัน ส่งเสริมและสนับสนุนฉันในขณะที่ไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือ ทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้กับฉันตลอดการเดินทางที่ผ่านมา” ซินดี้ เชา กล่าวในขณะงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดขึ้นภายหลังพิธีมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ “เกียรติยศครั้งนี้มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ในการเป็นสะพานเชื่อมซีกโลกตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างฝรั่งเศสและเอเชียได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น”

Other Articles