Wednesday, April 24, 2024

20 ปี Patek Philippe Museum

ไม่ไกลจากเขตเมืองเก่าของเจนีวา บนถนน Rue des Vieux-Grenadiers คือที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ปาเต็ก ฟิลิปป์ สถานที่แห่งนี้กำเนิดจากความหลงใหลของชายคนหนึ่งที่มีต่อโลกนาฬิกา เขาคือฟิลิปป์ สเติร์น ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานกิตติมศักดิ์ของเมซง เขาเริ่มต้นสะสมผลงานก่อนคิดตั้งพิพิธภัณฑ์ โดยเริ่มจากผลงานเก่าแก่ของปาเต็ก ฟิลิปป์ โดยเฉพาะรุ่นกลไกสลับซับซ้อน จนกระทั่งในปี 1980 เขาก็เริ่มขยายไปสู่นาฬิกาต่างๆ ที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของโลกนาฬิกานับตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แน่นอนว่าเขาไม่อยากเก็บผลงานอันล้ำค่าไว้ชื่นชมคนเดียว แต่ตั้งใจแบ่งปันความรักนี้ให้คนได้สัมผัสในวงกว้าง 

ภายในอาคาร 3 ชั้นสไตล์อินดัสเตรียลซึ่งสร้างขึ้นในช่วงต้นยุค 1920s ชั้นบนสุดถูกจัดเป็นห้องสมุด ส่วนอีกสองชั้นเอาไว้จัดแสดงผลงานมาสเตอร์พีซที่ขึ้นชื่อในเรื่องกลไกและศิลปะกว่า 2,500 ชิ้น ซึ่งจัดวางอยู่ในตู้ไม้สีเข้มดูเก่าแก่ตัดกับพื้นพรมสีเขียวงดงาม

ชั้นแรกสุดนำเสนอประวัติศาสตร์อันยาวนานของปาเต็ก ฟิลิปป์นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1839 ผ่าน Patek Philippe Collection มีทั้งผลงานที่เคยอยู่ในครอบครองของราชวงศ์และชนชั้นสูง (อย่างนาฬิกาข้อมือเรือนแรกๆ ของโลกที่สั่งผลิตโดยเคาน์เตส คอสโควิคซ์แห่งฮังการี) นาฬิกาพกและโดมคล็อกโชว์หัตถศิลป์ชั้นสูงอย่างการลงยาซึ่งเป็นหนึ่งในหัตถศิลป์ที่เฟื่องฟูและได้รับการฟูมฟักในเจนีวา นาฬิกาตั้งโต๊ะที่ผลิตให้แก่เจมส์ วอร์ด แพ็กการ์ด ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังชาวอเมริกัน รวมทั้ง Henry Graves Supercomplication หนึ่งในนาฬิกาพกจักรกลที่ซับซ้อนที่สุด

ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่จัดแสดงนาฬิกาโบราณต่างๆ ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์วงการนาฬิกายุโรปนับตั้งแต่เมื่อ 500 ปีก่อน ในบรรดาผลงานไฮไลต์ดังกล่าวมีทั้งนาฬิกาลงยาอายุกว่า 400 ปี โดยเจฮาน เครมส์ดอร์ฟ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนาฬิกาพกที่เก่าแก่ที่สุดและยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดด้วย นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาที่เจาะตลาดจีนในศตวรรษที่ 19 นาฬิกาจากเบรเกต์ รวมทั้งนาฬิกา Sympathique ของดยุกแห่งออร์เลอองส์

 

  • Venus Binding Cupid’s Wings Pair of Repeater Pocket Watches

และในโอกาสครบรอบ 20 ปีของพิพิธภัณฑ์ ทางเมซงได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสือเป็นคอลเลกชั่นสุดพิเศษ ทั้งแคตตาล็อกรวมนาฬิกาแอนทีคซึ่งได้เข้ามาไว้ในครอบครองเพิ่มเติม โดยจะวางจำหน่ายในปี 2023 ส่วนในปีหน้าจะจัดพิมพ์หนังสือ 100 หน้า สองฉบับสำหรับผู้ที่สนใจโดยทั่วไป โดยฉบับหนึ่งว่าด้วยนาฬิกาแอนทีค และอีกฉบับว่าด้วย Patek Philippe Collection 


Other Articles