Thursday, November 30, 2023

Jean Schlumberger ผู้สร้างผลงานไอคอนิกให้กับ Tiffany & Co. ที่ Lady Gaga เลือกสวมใส่

ในช่วงที่เลดี้ กาก้า เดินสายเปิดตัวภาพยนตร์ House of Gucci นอกจากเสื้อผ้าที่เธอคัดสรรมาเดินพรมแดงจะสร้างโมเมนต์ได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าจับตามองก็คือจิวเวลรี่ที่เธอเลือกสวมใส่ โดยเฉพาะผลงานจากหนึ่งแบรนด์สำคัญระดับโลกอย่าง Tiffany & Co. และในจำนวนนั้นเป็นผลงานการออกแบบของ Jean Schlumberger จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ระดับตำนาน เราจึงถือโอกาสนี้ชวนผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเขาคนนี้กันดีกว่า 

ฌอง ชลัมเบร์เชร์ คือจิวเวลรี่อาร์ทิสต์ที่มีพรสวรรค์มากที่สุดคนหนึ่งศตวรรษที่ 20 ผลงานของเขามักได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ พืชพันธุ์ และสัตว์ต่างๆ โดยถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีพลังและมีชีวืตชีวา และผสมผสานเข้ากับการเลือกใช้สีสันของอัญมณีที่โดดเด่น และรูปทรงราวกับสถาปัตยกรรม เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ผมพยายามทำทุกอย่างให้ออกมาดูมีชีวิต ไม่แบน และธรรมชาติ ผมอยากนำเสนอความไร้แบบแผนของจักรวาล”

ชลัมเบร์เชร์ (1907-1987) เป็นชาวฝรั่งเศส มาจากครอบครัวซึ่งทำธุรกิจสิ่งทอในแคว้นอัลซาส ประเทศฝรั่งเศส พ่อแม่พยายามให้เขาเรียนการธนาคาร แต่ใจเขารักศิลปะอยากมาก เมื่อโตขึ้น จึงไปเข้าเรียนศิลปะที่ปารีส เขาเริ่มต้นออกแบบจิวเวลรี่ด้วยความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ จนวันหนึ่ง ฝีมือเขาเข้าตาเอลซ่า สเคียปาเรลลี่ แฟชั่นดีไซเนอร์สายเซอร์เรียลลิสต์ และให้เข้ามาออกแบบคอสตูมจิวเวลรี่และกระดุมให้เธอ เช่นเดียวกับผลงานไฟน์จิวเวลรี่ชิ้นแรกของเขาคือ ที่จุดบุหรี่รูปทรงปลาทองซึ่งกลายเป็นชิ้นงานคลาสสิก เช่นเดียวกับเข็มกลัด Trophée ที่เขาออกแบบให้กับไดอาน่า วรีแลนด์ บรรณาธิการนิตยสารโว้กและไอคอนของโลกแฟชั่น 

ชลัมเบร์เชร์ย้ายไปยังนิวยอร์กหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเปิดร้านเล็กๆ กับเพื่อน นิโคลัส บอนการ์ด  นำเสนอเข็มกลัดรูปนกและสัตว์ทะเลต่างๆ จนเป็นที่โด่งดัง จอห์น เอฟ เคนเนดี้เองก็ซื้อเข็มกลัด Two Fruit ประดับทับทิมและเพชรให้กับภรรยา ซึ่งปัจจุบันเก็บรักษาไว้ในคอลเลกชั่นถาวรของหอสมุด เคนเนดี้ 

การร่วมงานระหว่างเขากับ Tiffany & Co. แบรนด์จิวเวลรี่จากนิวยอร์กเริ่มขึ้นในปีค.ศ.  1956 และนำไปสู่ผลงานที่โดดเด่นในประวัติศาสตร์ของวงการจิวเวลรี่ ดังเช่น สร้อยคอ Monarque ที่มีผีเสื้อบินลงมาเกาะบนเถาวัลย์ และใบไม้ที่ตัวเรือนทำจากแพลตตินั่มประดับด้วยการฝังเพชรพาเว่ ปีกผีเสื้อที่โบยบินทำจากทอง 18K และประดับด้วยหินแซฟไฟร์สีชมพูรทรงหยดน้ำ พร้อมรายละเอียดของทองคำที่สร้างความแตกต่างอย่างน่าทึ่งให้กับใบไม้ฝังเพชร และเพิ่มความเป็นธรรมชาติของชิ้นงาน 

นอกจากนี้ เขายังชอบเดินทางไปยังบาหลี อินเดีย และไทยเพื่อหาแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์ผลงานแห่งความทรงจำ เช่น เข็มกลัด Sea Bird รวมถึงการนำเอาเทคนิคเก่าแก่สมัยโบราณอย่างการลงยาแบบใส หรือ paillonnée มาผสมผสานสร้างสรรค์กำไลรุ่นยอดนิยม ดังเช่น ที่เห็นบนข้อมือของแจ๊กเกอลีน เคนเนดี้ จนได้ชื่อเรียกขานว่า Jackie Bracelets 

ในช่วงบั้นปลาย ชลัมเบร์เชร์เดินทางกลับไปใช้ชีวิตที่ปารีส แต่มรดกแห่งความคิดสร้างสรรค์ของเขาก็ยังคงอยู่และส่งอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้ 


Other Articles