Tuesday, December 7, 2021

โอกาสเที่ยวชมแกลเลอรี่ยามค่ำมาถึงแล้วในงาน Galleries’ Nights

กล่าวได้ว่าในช่วงหลายปีมานี้ คอมมิวนิตี้ศิลปะในไทยเติบโตเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากกิจกรรมทางศิลปะที่ได้รับการสนับสนุน มีผู้คนให้ความสนใจ และสร้างสีสันให้กับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ และหนึ่งในอีเวนต์สำคัญประจำปีที่หลายๆ รอคอยก็คือ Galleries’ Nights ซึ่งเป็นเทศกาลทางวัฒนธรรมของทางสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย โดยปี 2021 นี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 แล้ว 

การจัดงาน Galleries’ Nights ในประเทศไทยได้แรงบันดาลใจมาจากงาน Nuit Blanche Paris (ค่ำคืนสีขาวแห่งปารีส) นับเป็นโอกาสสำคัญที่เหล่าคอศิลปะจะได้มาแฮงก์เอาต์เข้าชมงานศิลปะในยามค่ำคืนซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยาก โดยมีรถตุ๊กตุ๊กของงานคอยอำนวยความสะดวกในการฮอปปิ้งไปยังแกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์กว่า 70 แห่งตามเส้นทางต่างๆ ซึ่งพร้อมใจกันเปิดบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถเสพงานศิลปะที่หลากหลาย    

และสำหรับปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ Galleries’ Nights มีชื่อธีม ซึ่งก็คือ Art Is Solution หรือศิลปะคือทางออก เนื่องจากในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทุกชีวิตต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำรงชีวิต อันเนื่องมาจากโรคระบาดและความขัดแย้งต่างๆ ในสังคมที่ได้เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตจนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป  อีเวนต์นี้ซึ่งจัดขึ้นหลังจากการคลายล็อกดาวน์จึงเปรียบดังบัตรเชิญให้ทุกคนได้ร่วมค้นหาความหมายของศิลปะในแบบของตัวเอง

Thierry Bayle ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยได้กล่าวในวันแถลงข่าวจัดงาน Galleries’ Nights ว่า “บ่อยครั้งที่คำตอบที่ดีที่สุดมาจากศิลปิน พวกเขาเห็นอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้ดีว่าเราต้องเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของศิลปิน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากให้พื้นที่ในการแสดงออกและอิสระแก่พวกเขาหลังจากต้องอยู่อย่างเงียบเชียบมานานเกินไป” 

กล่าวได้ว่า Galleries’ Nights ได้นำแสงสว่างให้ส่องกลับมายังโลกศิลปะอีกครั้ง และความพิเศษอีกอย่างคือนอกจากงานจัดขึ้นในกรุงเทพฯ เป็นเวลาสองคืน (ในช่วง 26-27 พฤศจิกายน 2021 ซึ่งสามารถเช็คเส้นทางการจัดงานได้จากลิงค์ด้านล่าง) ยังขยายไปจัดที่บางแสน ในช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2564 ด้วย

“อีเวนต์ครั้งนี้ไม่คิดค่าใช้จ่าย จึงเข้าถึงได้ทุกคน และเป็นพื้นที่แห่งอิสรภาพ เราตั้งใจเปิดให้ทุกคนเข้าถึง รวมถึงคนที่ไม่คุ้นเคยกับโลกศิลปะด้วย และไม่เพียงแต่ชาวต่างชาติเท่านั้น เรายังตั้งใจเชิญชวนคนหนุ่มสาวโลคัล เพื่อให้เขาเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกแห่งอนาคต” 

ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาสถานที่ ข้อมูลแกลเลอรี่และกิจกรรมต่างๆได้ที่ :

www.galleriesnights.com

galleries’ nights 2021 : “Art is the Solution”

Facebook : La Fête 

Instagram : @lafete.th

26 พฤศจิกายน — สีลม/ สาทร/ ริมแม่นําเจ้าพระยา

27 พฤศจิกายน — สุขุมวิท/ ปทุมวัน

3-4 ธันวาคม — บางแสน จ.ชลบุรี

Other Articles