Tuesday, December 7, 2021

ฉีกทุกกรอบกับ Clash de Cartier และ Clash [Un]limited จาก Cartier

Clash [Un]limited เครื่องประดับที่ฉีกทุกรูปแบบแห่งความคลาสสิก ผสานความแตกต่าง คงความคลาสสิกแต่ไม่จำเจ ผสานดีไซน์เรียบหรูและพลังงานอันล้นเหลือ Clash [Un]limited เป็นภาคต่อของ Clash de Cartier คอลเลกชั่นเครื่องประดับร่วมสมัยซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2019   ทั้งยังได้ลิลลี คอลลินส์ นักแสดงสาวชื่อดังจาก Emily In Paris ผู้ที่มีนิสัยรักอิสระ เต็มไปด้วยพลังและความเป็นธรรมชาติมาเป็นแอมบาสเดอร์ของแคปซูลคอลเลกชั่นนี้ 

“ฉันคิดว่าการได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวคาร์เทียร์คือการได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่เดินตามรอยใคร คาร์เทียร์คือกรุงปารีส และแนวความคิดเกี่ยวกับทั้งความสง่างามรวมถึงความพิถีพิถันแบบฝรั่งเศสคือแกนกลางของความหรูหราแสนคลาสสิกของคอลเลกชั่น Clash [Un]limited”คอลลินส์ ตัวแทนของคอลเลกชั่นสุดพิเศษนี้ได้กล่าว

สำหรับปีนี้ Clash de Cartier โดดเด่นด้วยชิ้นงานผสานโรสโกลด์เข้ากับออนิกซ์ ทองคำขาว และไข่มุกตาฮีติเอาไว้ด้วยกันอย่างสมดุล เกิดเป็นสองเฉดสีเข้ม สองสุนทรียศาสตร์ สองตัวเลือกที่แตกต่าง ทว่าโดดเด่นเสมอกัน ส่วน Clash [Un]limited ซึ่งผลิตจำนวนจำกัดนั้นฉีกทุกรูปแบบแห่งความคลาสสิก ด้วยขนาดที่แปลกตาไปจากเดิม เส้นสายเรขาคณิตกับความโค้งนูนราวกับพองลม สีดำที่เข้มลุ่มลึกขึ้น หมุดโอเวอร์ไซส์ และสวมใส่ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนาฬิการูปทรงเหมือนถุงมือแบบมิตเทน (Mitten) ที่เก๋ไก๋เป็นเอกลักษณ์และแฝงความสนุกสนาน เครื่องประดับกระเป๋าเสื้อ  แหวนซ้อนวง เครื่องประดับหูที่สามารถใส่ประดับในใบหูหรือเกี่ยวใบหู กำไลข้อมือและสร้อยคอที่สามารถเลือกใส่ได้ทั้งสองด้าน ตลอดจนสร้อยคอประดับเพชรพราวระยับกว่า 8,000 เม็ดและหมุดออนิกซ์จัตุรัสทรงโดมกว่า 200 ชิ้น

นอกจากการออกแบบที่สะท้อนจิตวิญญาณอิสระและความคิดนอกกรอบแล้ว ในด้านเทคนิคหัตถศิลป์ก็ไม่เป็นสองรองใคร อีกทั้งยังแปลกใหม่ ดังเช่นการกลับด้านเพชรโดยใช้ฐานเดิมที่เป็นทรงกรวยกลับขึ้นมาเป็นหมุดสตั๊ด และการใช้เทคนิคการฝังเพชรแบบชากรีน (shagreen) ซึ่งต้องเลือกสรรอัญมณีต่างขนาด และยึดเข้าด้วยกันโดยปราศจากหนามเตย ด้วยการเลือกใช้หมุดสตั๊ดอเมธิสต์จากธรรมชาติที่ผ่านการเจียระไนให้ได้สัดส่วนที่ใหญ่ลงตัวพอดีกับตัวเรือนประดับเพชร หรือในกำไลข้อมือประดับโคนทรงพีระมิดนั้น หมุดแต่ละอันจะถูกจัดวางให้มีช่องว่างระหว่างกันอย่างพอดิบพอดี แต่ละหมุดสตั๊ดยังสามารถขยับหมุนได้รอบ เชื่อมต่อกับออนิกซ์เม็ดกลมด้านในของกำไลที่สามารถเคลื่อนขยับได้เช่นเดียวกัน


Other Articles