Tuesday, December 7, 2021

Breitling Super AV1 สำหรับคนที่หลงรักนาฬิกาและโลกการบิน

ปัจจุบัน เทคโนโลยีการบินพัฒนารุดหน้าไปอยากมาก แต่ถ้าย้อนกลับไปในสมัยอดีต นาฬิกาจักรกลนั้นถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีส่วนช่วยในการบิน Breitling (ไบร์ทลิ่ง) แบรนด์นาฬิกาสวิสซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1884 ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีส่วนร่วมสร้างประวัติศาสตร์โลกการบิน ดังที่ปรากฏในผลงานต่างๆ รวมทั้งคอลเลกชั่นล่าสุด Super AV1

“คอลเลกชั่นนี้เป็นการรวบรวมความรู้สึกที่ทำให้หวนนึกถึงยุคแรกๆ ของการบน สมัยที่นักบินยังต้องอาศัยนาฬิกาเป็นเครื่องมือในการบิน แต่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักบินหรือผู้คลั่งไคล้เครื่องบินโบราณ เพื่อชื่นชมงานฝีมืออันยอดเยี่ยมและการออกแบบที่ทนทาน” Georges Kern ซีอีโอของแบรนด์กล่าว 

Super AV1 ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก AV1 Ref. 765 ในปี 1953 หรือมีอีกชื่อเรียกว่า Co-Pilot รวมถึงแรงบันดาลใจจากเครื่องบินในตำนานที่มีส่วนร่วมในสงคราม 4 ลำ ได้แก่ North American Aviation P-51 Mustang, Vought F4U Corsair, Curtiss P-40 Warhawk และ de Havilland Mosquito นำเสนอออกมาเป็นผลงาน 4 รุ่นด้วยกัน

Super AVI P-51 Mustang ผลงานที่สดุดีเครื่องบินรบที่ดีที่สุดในยุคนั้น มีทั้งรุ่นตัวเรือนสตีล หน้าปัดดำ และสายหนังน้ำตาลทอง และรุ่นตัวเรือนเรดโกลด์ หน้าปัดแอนทราไซต์ และสายหนังสีดำ วางจำหน่ายเฉพาะในบูติก Breitling เท่านั้น

Super AVI Tribute to Vought F4U Corsair หน้าปัดสีน้ำเงินตัดกับขอบตัวเรือนขัดเงา และสายหนังสีดำที่ออกแบบตามลักษณะเฉพาะของเครื่องบินที่เคยทำลายสถิติของกองทัพเรือมาก่อน


Super AVI Curtiss Warhawk หน้าปัดสีเขียวทหาร หน้าปัดย่อยสีขาว และสเกลสีแดงล้อไปกับโมทีฟปากฉลามซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องบิน Curtiss P-40 Warhawk

Super AVI Mosquito ขอบหน้าปัดเซรามิกสีดำขัดเงาผสมขัดด้าน หน้าปัดสีดำตัดกับหน้าปัดย่อยสีขาว พร้อมรายละเอียดที่ทำให้นึกถึงวงกลมและเครื่องหมายบนเครื่องบิน

และทุกรุ่นยังประกอบด้วยตัวเลขอารบิกขนาดใหญ่เพื่อให้อ่านค่าเวลาได้ง่าย ตัวเรือนใหญ่ 46 มม. ทั้งยังมีเครื่องหมายบอกเวลา 24 ชั่วโมงที่ทำงานร่วมกับเข็ม GMT เพื่อติดตามเวลาในเขตเวลาที่สองได้อย่างง่ายดาย  ทำงานด้วยกลไก  Caliber B04 ผ่านการรับรองความเที่ยงตรง COSC และสำสองพลังงานได้นาน 70 ชั่วโมง 

“เราไม่สามารถลืมได้เลยว่า Breitling เป็นผู้บุกเบิกเครื่องมือบอกเวลาด้านการบิน AV1 Ref. 765 ที่เป็นมรดกตกทอดชิ้นสำคัญ ซึ่งเราไม่เพียงรักษาให้สมบูรณ์ แต่เราต้องเขียนขึ้นมาใหม่ในศตวรรษที่ 21” Sylvain Berneron ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์กล่าว 

Other Articles