Friday, August 12, 2022

5 เหตุผลไม่ควรพลาด “The Whole Truth ปริศนารูหลอน”

หลายคนน่าจะได้ยินข่าวการสร้างภาพยนตร์ไทยแนวดราม่าระทึกขวัญ “The Whole Truth ปริศนารูหลอน” กันมาบ้าง นอกจากจะเป็นฝีมือการกำกับของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยงยังรวม 3 นักแสดงนำมากฝีมือ ทั้ง ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ นิโคล เทริโอ และแม็ค-ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ มารับบทพาผู้ชมไปสัมผัสประสบการณ์ชวนขนลุก ก่อนจะเริ่มสตรีมให้ได้ชมกันในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ทาง Netflix เรามี 5 เหตุผลที่คุณไม่ควรพลาดชมภาพยนตร์เรื่องนี้

1 “ปันปัน” ประชันหลอนดราม่าครั้งใหม่

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่หนังสยองขวัญของวงการเลยก็ว่าได้สำหรับ ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ นักแสดงสาวมากความสามารถที่แจ้งเกิดกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญและมีโอกาสได้พิสูจน์ฝีมือในหนังหลอนๆ อีกหลายเรื่อง กลับมาคราวนี้ ปันปันโคจรมาเจอกับนักแสดงมากฝีมือทั้งรุ่นใหม่ รุ่นใหญ่ และรุ่นเก๋า เรียกว่างานนี้นักแสดงทุกคนต่างงัดเอาทุกไม้มาประชันกันชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร

2 อย่าละสายตาออกจาก “รู”

“หลายเรื่องในสังคมมันมีความจริงหลายชั้น เราต้องสืบค้นเข้าไปเพื่อดูว่าความจริงที่สุดมันอยู่ตรงไหน” คือคำบอกเล่าจากปากวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับ ถึงแนวคิดเบื้องหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ และเมื่อเปลี่ยนจากแนวคิดออกมาเป็นภาพบนจอให้เราเห็น The Whole Truth ปริศนารูหลอน จึงเต็มไปด้วยลีลาการเล่าที่โดดเด่นในจังหวะและอารมณ์ เพื่อดึงให้คนดูได้ลุ้นระทึก และต้องเกาะติดกับการสืบค้นความจริงไปพร้อมกับนักแสดงจนถึงฉากสุดท้าย เพื่อค้นหาว่าแท้จริงแล้ว ความจริงที่ซ่อนเร้นอยู่ในรูปริศนาคืออะไรกันแน่

3 “รู” นี้มีดราม่า ไม่ได้มีแต่ความน่ากลัว

แม้ว่าหน้าตาของภาพยนตร์เรื่องนี้จะดูลึกลับสยองขวัญจนหลายคนอาจจะกลัวว่าจะมีผีโผล่มาให้ตกอกตกใจ แต่ความจริงแล้ว The Whole Truth ปริศนารูหลอน ไม่ได้เป็นหนังสยองขวัญที่เน้นแต่ผีหรือความน่ากลัวเพียงอย่างเดียว แต่ยังเน้นให้น้ำหนักไปที่เรื่องราวดราม่าเข้มข้นของคนในครอบครัวที่ถ่ายทอดออกมาในบรรยากาศชวนขนลุก พร้อมปมปริศนาที่จะคอยมากระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของผู้ชม ให้ได้ลุ้นและเอาใจช่วยตัวละครตลอดเรื่องจนอาจจะเผลอลืมกลัวผีกันไปเลย

4 ที่สุดของฉากปะทะอารมณ์สุดเข้มข้น

อีกจุดที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่อง The Whole Truth ปริศนารูหลอน คือความเข้มข้นของเรื่องราวดราม่าในครอบครัว ในเรื่องจึงมีฉากที่นักแสดงต้องมีการขับเคี่ยวทางอารมณ์อยู่เสมอ โดยเฉพาะซีนอารมณ์ฉากใหญ่ของเรื่อง ที่ท้าทายทักษะของนักแสดงอย่างเต็มที่ เพราะไม่เพียงต้องเข้าถึงความรู้สึกของตัวละครอย่างถ่องแท้เท่านั้น แต่นักแสดงยังต้องทุ่มเทความสามารถและสมาธิทั้งหมดให้กับฉากนี้เป็นพิเศษ เพราะใช้วิธีการถ่ายทำแบบ Long Take ที่ถ่ายรวดเดียวอย่างต่อเนื่อง นักแสดงทุกคนจึงต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฉากนี้พลาดไม่ได้และอยากให้ทุกคนรอดูไปด้วยกัน

5 มองลึกลงไปใน “รู” สนองความอยากรู้ในตัวคุณ

ความอยากรู้อยากเห็นกับมนุษย์เป็นของคู่กัน และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็หยิบประเด็นนี้มาเล่นกับคนดูผ่านการค่อยๆ ทิ้งปมปริศนา ค่อยๆ เผยคำใบ้ออกมาทีละนิด แต่ก็ไม่เฉลยให้รู้ ปล่อยให้คนดูปะติดปะต่อเรื่องราวไปพร้อมกับตัวละครซึ่งก็แสดงความอยากรู้อยากเห็น ยิ่งปิดยิ่งสงสัย ยิ่งซ่อนเร้นยิ่งอยากค้นหาออกมาให้เห็นไม่ต่างกัน ดังนั้น นี่จึงเป็นอีกลูกเล่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จะกระตุ้นความรู้สึกของคนดูให้ได้อินและสนุกไปกับการไขปริศนาพร้อมกับตัวละครตลอดทั้งเรื่อง


Other Articles