Monday, December 6, 2021

10 นิทรรศการเด่นในค่ำคืน Galleries’ Nights 2021 ที่อาจตรงใจคุณ

อีกไม่กี่วันเทศกาล Galleries’ Nights 2021 จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว และจะเป็นสองค่ำคืนแห่งความพิเศษที่คนรักงานศิลปะเพลิดเพลินเช่นเคย

ภายในแกลเลอรี่กว่า 70 แห่งในกรุงเทพฯ จะเต็มไปด้วยผลงานศิลปะหลายรูปแบบที่สร้างสรรค์โดยศิลปินหลากสาขา บรรยากาศแห่งการห้อมล้อมของผู้คนที่หลงใหลสิ่งเดียวกัน ความสุขในการเดินเล่นชิลล์ๆ ชมงานจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าไม่อยากพลาดโอกาสชมนิทรรศการที่หมายตาไว้ แนะนำให้วางแผนล่วงหน้าโดยการค้นหาสถานที่ ข้อมูลแกลเลอรี่และกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.galleriesnights.com Facebook: La Fête Instagram: @lafete.th (ตอนนี้มีหลายแกลเลอรี่เปิดให้เข้าชมแล้ว แต่บางแกลเลอรี่อาจเปิดให้เข้าชมนิทรรศการแค่วันเดียวหรือสองวันในช่วงเทศกาลเท่านั้น)

Galleries’ Nights 2021 ครั้งที่ 8 มาพร้อมกับธีม ‘Art is the Solution’ โดยแบ่งเป็นสองเส้นทางเพื่อความสะดวกในการเดินทางเข้าชม ได้แก่ สายสีลม/สาทร/ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 26 พฤศจิกายน 64 และเส้นทางสุขุมวิท/ปทุมวัน วันที่ 27 พฤศจิกายน 64 ในช่วงเวลา 17.00-21.00 น. มีตุ๊กตุ๊กบริการฟรี หลังจากจัดงานในกรุงเทพฯ แล้วจะไปต่อที่บางแสน จังหวัดชลบุรี วันที่ 3-4 ธันวาคม 64

และนี่คือ 10 นิทรรศการที่ไม่อยากให้พลาดเลย…ตรงใจคุณอยู่แล้วหรือเปล่า?

A Minor History นิทรรศการประวัติศาสตร์กระจ้อยร่อย โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผลงานนี้เกิดจากการเดินทางกลับไปเยือนอีสานของอภิชาติพงศ์ในช่วงล็อกดาวน์ เริ่มต้นจากขอนแก่นบ้านที่เขาเติบโตมา หนองคาย กาฬสินธุ์ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ไปจนถึงอุบลราชธานี นิทรรศการภาคแรกนำเสนอวิดีโอจัดวางสามจอ โดยอภิชาติพงศ์ได้แรงบันดาลใจจากการได้พบกับชายชาวมุกดาหารผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมกู้ศพที่ลอยมาตามลำน้ำโขง และการได้ค้นพบโรงภาพยนตร์เก่าแห่งหนึ่งที่กาฬสินธุ์ซึ่งปัจจุบันเหลือแต่โครงผุพังและกลายเป็นที่อาศัยของนกพิราบนับร้อยตัว ถูกนำเสนอเทียบเคียงกับภาพลำน้ำโขงยามค่ำคืน และเบื้องหลังของวิดีโอเหล่านี้คือฉากหมอลำจากสตูดิโอของคณะหมอลำที่ขอนแก่น เป็นภาพท้องพระโรงอันว่างเปล่า สีสันตระการตาของฉากนี้ถูกทำให้เลือนรางด้วยความมืด และบางครั้งก็สว่างไสวด้วยแสงวูบวาบจากวิดีโอ

นิทรรศการ A Minor History ภาคแรกจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 26 ธันวาคม 2564 ภาคสอง 10 มกราคม – 10 เมษายน 2565 จัดแสดงที่ 100 Tonson Foundation เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ https://100tonsonfoundation.org/

Beauty, Now or Later นิทรรศการที่พาคุณไปสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างความงามกับกาลเวลา โดย ชญานิน กวางแก้ว, จิรนันท์ จุลบท, ภาราดา วิรัสวีร์ เพราะ ‘ความงาม’ เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ขึ้นอยู่กับจิตใจมนุษย์แต่ละคนเป็นผู้ให้คุณค่าแก่ความงามที่แตกต่างกันไป อีกปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดมุมมองของเราคือ ‘กาลเวลา’ เป็นสิ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากความเปลี่ยนแปลง ความรู้สึกนึกคิดและมุมมองของมนุษย์เราจึงพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกันกับเวลา เวลาจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อทัศนคติ ขึ้นอยู่กับว่าผู้มองเอาอะไรมาเป็นตัวแปรในการตัดสินสิ่งที่เห็น ค่านิยมของความงามที่สมบูรณ์แบบในอุดมคติได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลาและยุคสมัย เป็นพลวัตตามกระแสสังคม วิถีการดำรงชีวิตหรือวัฒนธรรมของมนุษย์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยความงามเป็นสิ่งที่สังคมยังคงให้ค่าและให้ความสำคัญ

นิทรรศการ Beauty, Now or Later จัดแสดงที่ ART Space by MOCA BANGKOK at Four Seasons Hotel ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2565 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.mocabangkok.com

นิทรรศการ Pain-21 นำเสนอผลงานของหลากหลายศิลปิน อาทิ ภาพวาดสีน้ำขนาดใหญ่โดย ตะวัน วัตุยา บรรยายถึง BDSM ภาพวาดจากกวี โดย Myrtille Tabayrenc ภาพวาดโดย โอ๊ต มณเฑียร รวมถึงผลงานของ Abadehey, Headache Stencil, Kimmo Kauko, Mistress May และ Starkskink เพราะการหยุดชะงักครั้งใหญ่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายและเกิดความเจ็บปวดที่เกี่ยวเนื่องมาตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ภายใต้ ‘ศิลปะคือทางออก’ ความเจ็บปวดในศตวรรษที่ 21 ได้เชิญศิลปิน นักแสดง และผู้ให้บริการทางเพศที่ได้รับการคัดเลือกมาแบ่งปันความเจ็บปวดภายในของพวกเขาผ่านงานศิลปะ และถ่ายทอดสื่อสารออกมาให้กับผู้เข้าชมได้เข้าใจถึงความเจ็บปวด จนในที่สุดได้เกิดแนวทางในการแก้ไขและแนวคิดในการเยียวยารักษา ในงานยังกิจกรรมพิเศษ: งานแสดงและการประมูลเพื่อการกุศลสำหรับผู้ให้บริการทางเพศในกรุงเทพฯ

นิทรรศการ Pain-21 จัดแสดงที่ Candle Light Studio, Patpong Museum วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.patpongmuseum.com

Futurability นิทรรศการศักยนาคต โดย แดนสรวง สังวรเวชภัณฑ์ นำเสนอปรากฏการณ์ภาพบันทึก ‘มนุษย์สภาวะ’ ผ่านกระบวนการถ่ายภาพ ประกอบสร้าง จัดฉาก ปะติดปะต่อและซ้อนทับบริบทของเวลา นัยยะแห่งปรากฏการณ์ในภาวะรับรู้ต่อมิติโลกคู่ขนานที่มีวิกฤตปัญหาเป็นหมุดปรากฏการณ์ จากความเป็นไปได้ที่เกินเลย ความเพ้อฝันบนเวลาจำลองอนาคตที่มีความไม่แน่นอนเป็นคุณสมบัติ การเชื่อมต่อสภาวะความเป็นมนุษย์เท่าที่หลงเหลืออยู่ เป็นภาวะรับรู้เชิงข้อมูลมหาศาลที่กำลังครอบคลุมวิถีชีวิตด้วยกลไกปัญญาประดิษฐ์ ราวกับว่ามนุษย์จะควบคุมสรรพสิ่งด้วยปลายนิ้ว ซึ่งล้วนสั่นคลอนต่อแรงปรารถนา เหนืออาณาเขตที่ท้าทายความไม่แน่นอนของปัจจุบันอนาคต

นิทรรศการ Futurability จัดแสดงที่ Fotodokkma Gallery วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.fotodokkma.com

Priceless นิทรรศการที่ประเมินค่าไม่ได้ โดย สุรเจต ทองเจือ ผลงานชุดนี้เริ่มต้นกระบวนการในช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 เเละใช้เวลากว่า 7 ปีจนเสร็จสิ้น หมุดหมายสำคัญที่เป็นต้นกำเนิดผลงานงานชุดนี้ย้อนกลับไปในวันที่ประเทศไทยเกิดการรัฐประหารครั้งล่าสุดในปีดังกล่าว สุรเจตเริ่มเก็บรวบรวมสะสมใบเสร็จค่าใช้จ่ายที่ใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองและครอบครัว ใบเสร็จหลักฐานค่าใช้จ่ายเหล่านั้นถูกนำมาแปรสภาพผ่านเครื่องย่อยทำลาย เอกสารหลักฐานบันทึกมูลค่าทางตัวเลขเหล่านั้นถูกแปรสภาพเป็นเพียงเศษกระดาษ มูลค่าที่ไม่ว่าจะสูงหรือต่ำที่เคยถูกบันทึกลงบนกระดาษเหล่านั้นล้วนถูกลบและถูกทำลายลงไปจนสิ้น ผลงานทั้งหมดในชุดนี้ของสุรเจตเกิดจากการนำเศษกระดาษเหล่านั้นมาปะติดซ้อนทับลงบนผืนผ้าใบและงานประติมากรรมที่ทำจากกระดาษหนังสือแบบเรียนเด็กประถมและเศษหนังสือพิมพ์ภาษาจีน

นิทรรศการ Priceless จัดแสดงที่ Manycuts Artspace ตั้งแต่วันนี้ – 5 ธันวาคม 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.manycutsartspace.com  

นิทรรศการ Solid Sound โดย ธวัชชัย สมคง ‘คำพูดเป็นนายคน’ คือสุภาษิตทื่สื่อถึงความสำคัญของคำพูด เสียงที่เปล่งออกมาครั้งหนึ่งแล้วไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ สามารถสร้างผลกระทบต่อผู้ฟังได้ทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย โดยเฉพาะหากมันถูกกล่าวโดยผู้มีอำนาจ บทบาทของคำพูดนั้นก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นไปอีก คำพูดที่ดีอาจสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมาก ส่วนคำพูดที่เลวร้ายก็อาจนำมาซึ่งความเกลียดชังที่เป็นต้นตอของความขัดแย้งในสังคม ภาพวาดบุคคลสำคัญที่ถูกซ้อนทับด้วยคำพูดของแต่ละคนเปรียบเสมือนจิตรกรรมที่มีเสียง ทว่าเป็นน้ำเสียงของผู้ชมที่จะเข้ามาร่วมตีความเพื่อสร้างบทสนทนาใหม่ๆ ต่อวาทะอันโด่งดังเหล่านั้น

นิทรรศการ Solid Sound จัดแสดงที่ Matdot Art Center วันที่ 25 พฤศจิกายน – 30 มกราคม 2565 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.matdotart.com

นิทรรศการ The Universe of Us โดย ลดากร พวงบุบผา นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอกับนัมเบอร์วันแกลเลอรี่ ลดากรสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นทั้งเทคนิควิธีการและเนื้อหา ถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจ ด้วยเทคนิคภาพพิมพ์โลหะ (Etching) ผ่านการขูดขีดและกรรมวิธีกัดกรดให้เกิดเป็นร่องลึกบนแม่พิมพ์เพลตทองแดง โดยได้รับแรงบันดาลใจจากบุคคลอันเป็นที่รัก บอกเล่าเรื่องราวอันงดงามที่เชื่อมโยงสายใยและความผูกพันเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัว พืชพรรณและสิ่งมีชีวิตในจินตนาการ

นิทรรศการ The Universe of Us จัดแสดงที่ Number 1 Gallery ตั้งแต่วันนี้ – 28 พฤศจิกายน 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.number1gallery.com    

Clean Jellybean นิทรรศการเปิดตัวครั้งแรกในกรุงเทพฯ ของท็อดด์ เจมส์ (Todd James) นำเสนอภาพวาดที่เน้นย้ำถึงธีมของศิลปินในด้านการตกแต่งภายในที่เหนือจริง ภูมิรัฐศาสตร์ และภาพแคนดิดของผู้หญิง โดยนำเสนอในสีสันสดใสอิ่มตัวด้วยลวดลายนามธรรม เจมส์เริ่มต้นอาชีพศิลปะในนิวยอร์กเมื่อต้นทศวรรษ 1980 และสร้างสรรค์งานกราฟฟิตี้ตั้งแต่วัยรุ่น ทั้งยังเป็นผู้ร่วมสร้าง Street Market ซึ่งเป็นผลงานชิ้นสำคัญของการเคลื่อนไหวยุคหลังกราฟฟิตี้ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมงาน Venice Biennale ปี 2001 ภาพวาดและศิลปะจัดวางของเขาได้รับการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ทั่วโลก ในโลกศิลปะเชิงพาณิชย์ เขาได้ร่วมมือกับศิลปินมากมาย เช่น Iggy Pop, The Beastie Boys, U2, Eminem และ Pharrell Williams

นิทรรศการ Clean Jellybean by Todd James จัดแสดงที่ Over the Influence ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 – 10 มกราคม 2565 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ http://overtheinfluence.com     

นิทรรศการ Portrait Prize 2021 by 178 Artists โดยผู้เข้าร่วมการประกวดวาดภาพพอร์เทรตที่มาจากทั่วประเทศไทย รวมทั้งหมด 26 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นศิลปินมืออาชีพ มือสมัครเล่น นักศึกษาทุกวัยทั้งในประเทศและชาวต่างชาติ ศิลปินที่เข้าร่วมได้วาดภาพพร้อมกับบอกเรื่องราวของผู้เป็นแบบไว้ด้วย นอกจากความงามของภาพวาดทุกชิ้น รวมถึงผลงานของผู้ได้รับรางวัล RCB Portrait Prize และ Packing Room Prize ภายในนิทรรศการแล้ว ขณะชมผลงานผู้เข้าชมจะได้รับรู้ถึงเรื่องราวของผู้เป็นแบบ สังคมในช่วงเวลาอันแสนท้าทายตลอดช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และเห็นถึงความแข็งแกร่งของชาวไทยที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ ในงานนิทรรศการนี้ทุกคนยังมีหน้าที่สำคัญคือสามารถเลือกผลงานที่ชอบมากที่สุด โดยผลงานที่ได้รับการเลือกมากที่สุดจะได้รับรางวัล People’s Choice Prize 2021

นิทรรศการ Portrait Prize 2021 จัดแสดงที่ River City Bangkok ตั้งแต่วันนี้ – 7 ธันวาคม 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.rivercitybangkok.com

นิทรรศการ The Message is the Message ที่สื่อความหมายอันซับซ้อนของคำว่า ‘ขยะ’ โดยศิลปิน คาเมรอน แพลตเตอร์ (Cameron Platter) เขาใช้วิธีการสื่อสารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แจกแจงข้อมูลมหาศาลด้านปัญหาขยะผ่านงานศิลปะ งานของเขาผนวกทั้งวัฒนธรรมชั้นสูงและวัฒนธรรมสมัยนิยมโดยไม่มีเส้นแบ่ง การพูดถึงขยะในมุมมองกว้างครอบคลุมระบบนิเวศ อาทิ ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม การกลายพันธุ์ และมลพิษ นอกจากนั้น ‘ขยะ’ ยังแสดงถึงความวิปลาสของสังคม ซึ่งแพลตเตอร์สะท้อนภาพปัจจุบัน และทำนายอนาคตไปพร้อมๆ กัน เขาเปรียบขยะเสมือนซากปรักหักพังของสังคม เป็นผลผลิตของสัญชาตญาณความเคยชิน และเป็นสัญลักษณ์ของการบริโภคเกินจำเป็น การใช้แล้วทิ้งอย่างสุดโต่ง นิทรรศการประณามอาหารจานด่วน เงินด่วน ข่าวปลอม ความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด รวมทั้งการเริ่มล่มสลายของวัฒนธรรมทุนนิยม

นิทรรศการ The Message is the Message จัดแสดงที่ Warin Lab Contemporary ตั้งแต่วันนี้ – 26 พฤศจิกายน 2564 เยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ https://warinlab.com

Other Articles