Wednesday, August 10, 2022

ความอร่อยไม่รู้จบของ ‘สำรับสำหรับไทย’ โดยเชฟปริญญ์ ผลสุข ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ

เมื่อเสียงเพรียกจากเหล่านักชิมยังคงมีอย่างต่อเนื่อง การคอลแล็บกันระหว่างโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ และเชฟปริญญ์ ผลสุข ในโปรเจ็กต์ ห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต โดย ‘สำรับสำหรับไทย’ จึงต้องขยายเวลาออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนมกราคมปี 2565

ด้วยเจตนารมณ์ของเชฟปริญญ์ เชฟมากฝีมือระดับมิชลินสตาร์ ในการรังสรรค์สูตรจากตำรากับข้าวสมัยโบราณ เพื่อนำมาปรุงให้คนรุ่นใหม่ได้ลิ้มลองรสชาติที่เลือนหายไปและหาทานได้ยาก การจัดสำรับอาหารในช่วงฤดูฝนย่างเข้าสู่ฤดูหนาวนี้ เชฟปริญญ์ยังคงคอนเซ็ปต์อันเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือการเลือกใช้พืชผักผลไม้ตามฤดูกาล โดยคัดสรรวัตถุดิบหายากจากแหล่งท้องถิ่นที่ดีที่สุด อาทิ ลูกตาล ลองกอง บีทรูต ใบเหลียง ใบชะคราม และมังคุดคัด (บางคนอาจเพิ่งเคยได้ยิน!)

สำรับอร่อยเริ่มจานแรกด้วย ฟองเต้าหู้ทอดผงพะโล้ เมนูทานเล่นๆ ที่ใช้มือหยิบทานจะเพลินมาก ตามด้วย เมี่ยงสละ ความกลมกล่อมของสละกับเนื้อกุ้งที่วางมาบนใบชะพลู พร้อมกับหัวกุ้ง (สามารถบีบมันกุ้งใส่ในเมี่ยงก่อนทาน) ขนมเบื้องก้ามปูม้า เชฟเปลี่ยนเป็นเนื้อปูคลุกเคล้ากับไข่ปูปรุงรส คำนี้ทั้งกรอบทั้งหอม ห่อหมกปลาจาระเม็ด มีความเผ็ดน้อยๆ อร่อยเต็มคำด้วยใบเหลียงที่รองไว้ข้างใต้ ยำลองกองกับเป็ดย่าง อกเป็ดย่างเนื้อนุ่มกำลังดี ตัดเลี่ยนด้วยลองกอง ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน  

ต้มส้มเนื้อแก้มวัว เนื้อ Black Angus จากออสเตรเลียที่ตุ๋นจนได้ที่ ซดเพลิน แถมมีกลิ่นหอมจากใบกะเพรา หลนเจ่าปลากุเลาเค็ม กับผักทอดและผลไม้สด ใครทานเมนูนี้แล้วไม่เติมข้าวรอบสองก็ให้รู้กันไป แกงตู่มี่กับมังคุดคัด เมนูของชาวมุสลิม รสชาติคล้ายแกงส้ม ทีเด็ดอยู่ที่มังคุดคัดที่เราเองก็เพิ่งเคยชิม ปลานึ่ง ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยที่วางคู่มาก็จะได้รสชาติขึ้น หรือไม่จิ้มก็อร่อย ทานกับก้านผักกาดหางหงส์และบีทรูตที่เชฟบรรจงวางไว้ใต้ชิ้นปลา และปิดท้ายด้วย ลูกตาลน้ำกะทิกับไอศกรีมกะทิ และขนมงาทอด ขนมหวานที่อร่อยจริงจัง

ห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต โดย ‘สำรับสำหรับไทย’ ตั้งอยู่ชั้น 1 โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ เปิดบริการทุกวันอังคาร-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) บริการอาหารมื้อค่ำเวลา 17.00 – 22.00 น. อาหาร 7 คอร์ส ราคา 2,300++ บาท หรือ 10 คอร์ส ราคา 2,800++ บาท สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่ง หรือบริการส่งอาหารถึงบ้าน โทร. 0-2126-8866 อีเมล: dining.asia@anantara.comสั่งอาหารออนไลน์ที่ https://anantarasiamshop.com

Other Articles