Friday, October 29, 2021

Luke Meagher ยูทูบเบอร์สายแฟชั่นมาแรง

ด้วยจำนวนผู้ติดตาม 600,000 คนในยูทูบ Luke Meagher หรืออีกชื่อคือ @hautelemode จึงกลายเป็นที่รู้จักจากการทำคอนเทนต์ยูทูบเกี่ยวการรีวิวลุคเรดคาร์เพ็ตและแฟชั่น 

ตัวเขาเองสนใจแฟชั่นมากตั้งแต่สมัยเรียน ระหว่างทางจากบ้านและโรงเรียนมัธยม ทำให้เข้าต้องผ่านย่านมีทแพ็กกิ้งและโซโห และเห็นคนแต่งตัวดีๆจนเริ่มหันมาถ่ายภาพทำบล็อก และเข้าสู่โลกยูทูบเมื่อย้ายไปเรียนที่ลอนดอน คลิปแรกที่เขาทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับโชว์ต่างๆ ของอเล็กซานเดอร์ แม็กควีน จนกลายเป็นไวรัล

คุณชอบอะไรใน Youtube จนทำให้หันมาเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์

“ผมกระโดดเข้าร่วมวงยูทูบเพราะผมรู้สึกว่าผู้ชมสนใจเรื่องบุคคล แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องชุดที่ใส่เสมอไป มันเป็นเรื่องของการเรียนรู้หรือศึกษาเพิ่มเติมมากกว่า” 

พูดถึงการเรียนรู้ คุณเองก็มีความรู้เรื่องแฟชั่นดีมาก คุณเรียนจากไหน

“ตอนที่เริ่มสนใจเรื่องแฟชั่น ผมอายุ 15   ผมอ่านเยอะมาก อย่างในวิกิพีเดีย เพราะมันมีข้อมูลเยอะมาก อย่างน้อยก็ดีสำหรับคนที่ไม่สามารถจ่ายเงินซื้อนิตยสารทุกเล่มได้ เพราะอย่างนั้น ผมก็เลยอ่านสิ่งต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต แล้วก็ดูแฟชั่นโชว์สมัยเก่าๆ ในยูทูบ จนเวลาผ่านๆไป ผมถึงคิดว่า ‘โอเค บางทีผมควรจะอ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะมันอาจจะมีข้อมูลมากกว่าที่ผมคิดในตอนแรกก็ได้’ มันไม่เกี่ยวกับการศึกษาวิชาการแบบปกติเลยครับ” 

คุณคิดว่าตัวเองเป็นคอนเทต์ครีเอเตอร์อิสระไหม

“ส่วนตัว ผมคิดว่าไม่มีใครรู้ว่าผมเป็นใครหรือกำลังทำอะไร เพราะผมคิดว่าคนจำนวนมากไม่ดูยูทูบหากทำงานในโลกแฟชั่น ความรู้สึกอิสระมาจากจุดนั้น แต่ตั้งแต่ที่โควิดระบาด ผมเองก็เปิดกว้างกับแบรนด์ และสื่อสารกับแบรนด์ในแบบที่ผมยังคงความไม่อคติหรือเข้าข้างได้อยู่” 

ตอนนี้ดูเหมือนว่าทุกคนมีโอกาสที่จะแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะได้ แล้วทำไมอินฟลูเอ็นเซอร์มากมายจึงไม่ทำแค่นั้น

“ผมเองก็ไม่รู้จักกับคนดังๆ ที่ผมพูดถึงเป็นการส่วนตัวหรอกนะ ในแง่นี้ ทำให้ผมรู้สึกว่า การที่เราสามารถอยู่ห่างจากคน คอลเลกชั่น หรือแบรนด์ที่ถูกพูดถึงนั้นทำให้เรามีโอกาสที่จะพูดอะไรก็ได้ตามที่เรารู้สึก”

คติของอุตสาหกรรมแฟชั่นในช่วงสิบปีมานี้ก็คือการทำให้โลกแฟชั่นมีความเป็นประชาธิปไตยหรือทุกคนเข้าถึงได้ คุณคิดว่ามันเกิดขึ้นจริงหรือยัง 

“ผมคิดว่าสิ่งต่างๆ มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นเพราะโซเชียลมีเดีย แต่ผมก็คงไม่พูดว่าโลกแฟชั่นก็เป็นแบบนั้นหรอกนะครับ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องการจ้างงานในอุตสาหกรรมแฟชั่น ยังคงต้องมีความหลากหลายให้มากกว่านี้” 

source: L’Officiel Austria 

Other Articles