Thursday, June 13, 2024

เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ นำเสนอ WOODS of masterpiece ครั้งแรกกับนิทรรศการของสองศิลปินชั้นครู

เมื่อศิลปะเป็นผลงานที่เกิดจากกระบวนการสร้างสรรค์ทางความคิด ความรู้สึก ทัศนคติ และทักษะความชำนาญที่ศิลปินผู้สร้างต้องการกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของตนเองเช่นเดียวกับศิลปิน

เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ (Central: The Original Store) ศูนย์รวมวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นต้นกำเนิดร้านค้าปลีกแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล บนถนนเจริญกรุง ชวนทุกคนร่วมเดินไปข้างหน้าเพื่อค้นหาตัวตนไปกับ ดูโอ อาร์ต เอ็กซิบิชั่นที่มีชื่อว่า ‘WOODS of masterpiece’ นิทรรศการซึ่งเป็นการจับคู่ร่วมงานกันครั้งแรกระหว่างสองศิลปินร่วมสมัยระดับปรมาจารย์

บัทม์ แก้วงอก ศิลปินนักปั้นเซรามิกชาวไทยชื่อดังระดับสากล และ นาโอมิ ไดมารุ ศิลปินนักจัดดอกไม้ชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในระดับนานาประเทศ โดยงานศิลปะที่สร้างสรรค์นั้นยึดหลักปรัชญาเป็นหลัก ศิลปินทั้งสองได้นำผลงานศิลปะจำนวนกว่า 130 ชิ้น ซึ่งสะท้อนประสบการณ์ชีวิตของพวกเขาในชั่วขณะเวลาหนึ่ง WOODS of masterpiece เป็นการรวบรวมผลงานที่หลากหลายของคู่ศิลปินที่ต่างชื่นชอบเทคนิค พิธีกรรมที่ทรงคุณค่า และหลงใหลในงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่น ทั้งงานปั้นเซรามิกที่รังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือของบัทม์ แก้วงอก ไม่ว่าจะเป็นถ้วยชงชาแบบญี่ปุ่นอย่างถ้วยชาวัน (Chawan) ถ้วยชาขนาดใหญ่กว่าถ้วยชาทั่วไป, ถ้วยราคุ (Raku) ที่ถูกขึ้นรูปด้วยมือทั้งหมด โดยไม่ใช้เครื่องหมุน จึงมีลักษณะเบี้ยว เน้นไปที่ความงามของความไม่สมบูรณ์ ความเรียบง่าย ความไม่ยั่งยืน หรือแม้แต่งานปั้นถ้วยชามเซรามิกอื่นๆ ที่มีความสวยงาม สำหรับผลงานของนาโอมิ ไดมารุ ไม่ว่าจะเป็นภาพพิมพ์ วู้ดคัต โมโนพรินต์ ล้วนเป็นศิลปะชั้นสูงที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและจินตนาการ

โดยสองศิลปินดูโอคู่นี้เป็นทั้งหุ้นส่วนชีวิตและคู่หูในการสร้างผลงานศิลปะบอกเล่าว่า “เราหลงใหลในงานศิลปะตั้งแต่ในวัยเด็ก ไม่ว่าเมื่อใดที่เราเผชิญกับอุปสรรคและความยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย หรือจิตใจ แต่เราก็ยังมีศิลปะคอยเป็นเพื่อนอยู่กับเราเสมอ เรามีความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในงานศิลปะ และเชื่อมั่นในการสร้างสรรค์งานศิลปะของเรา เราจึงไม่เคยท้อ เราเปรียบชีวิตเราเสมือน ‘ผืนป่า’ ที่มีทั้งประสบการณ์งดงามน่าพิศวงและความขมขื่นปะปนกัน ประสบการณ์เหล่านั้นหล่อหลอมให้เราสร้างผลงานชั้นยอดออกมาเส้นทางนี้ เรายังมาถึงแค่เพียงครึ่งทางเท่านั้น และเรายังคงเดินหน้าต่อไปเพื่อค้นหาตัวตนของเราต่อไปในผืนป่านี้”

สำหรับเหล่าสายอาร์ตที่ชื่นชอบการเรียนรู้และอยากค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ลองมาร่วมเวิร์กช็อปเรียนรู้ทักษะ ‘การปั้นถ้วยชา Yunomi แบบญี่ปุ่น’ กับบัทม์ แก้วงอก วันที่ 17 ต.ค. 64 เวลา 11.00 – 14.00 น. และ 15.00 – 18.00 น. ราคา 3,500 บาท/ท่าน รับจำนวนจำกัดเพียง 10 ที่นั่ง/เวิร์กช็อป/รอบเท่านั้น และอีกหนึ่งเวิร์กช็อปที่น่าเรียนรู้ไม่แพ้กันคือ ‘การจัดดอกไม้อิเคบานะในแบบของโรงเรียนโอฮาระ’ สอนโดยนาโอมิ ไดมารุ วันที่ 24 ต.ค. 64 เวลา 11.00 – 13.00 น. และ 15.00 – 17.00 น. ราคา 4,500 บาท รับจำนวนจำกัดเพียง 10 ที่นั่ง/เวิร์กช็อป/รอบเท่านั้น สำรองที่นั่งได้ที่ 09-3025-8457 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ liltoey@gmail.com

สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ หรือร่วมกิจกรรมศิลปะและจับจองผลงานศิลปะได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม 2564 ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ ทุกวันอังคารถึงอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.

Other Articles