Thursday, March 23, 2023

A Voyage in Descent คือเสน่ห์ความเงียบงันของ ISSEY MIYAKE SPRING SUMMER 2022

การด่ำดิ่งสู่ทะเลและแหวกว่ายท่ามกลางความเงียบสงัดพร้อมสัมผัสความความไหลเวียนของกระแสน้ำและตัวตนที่ว่ายเดินทางสู่เบื้องลึกของโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยความสง่างามและชีวิตชีวา คือเสน่ห์และการถ่ายทอดเรื่องราวล่าสุดของ ISSEY MIYAKE ในคอลเลกชั่น SPRING SUMMER 2022 นี้

เรียกได้ว่าหลังจากที่เราได้ชมแฟชั่นโชว์ในรูปแบบพรีเมียร์ออนไลน์ ที่กำกับโดย Yuichi Kodama กันไปแล้ว เชื่อว่าใครหลายๆคนคงสัมผัสได้ถึงความสงบและความเคลื่อนไหวที่ค่อยๆถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเหล่าเครื่องแต่งกายทั้งหลายได้อย่างงดงามอันมากเทคนิกและดีเทลอันเป็นดีเอนเอของ ISSEY MIYAKE อย่างที่เคยเป็นมา

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ คือ A Voyage in Descent ที่ ISSEY MIYAKE ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางสู่ทะลึกและแน่นอนว่าคอนเสปและการนำเสนอของแบรนด์นั้นมีหลากหลายซีรีย์ให้คุณได้ชื่นชมและหลงใหลกันมากถึง 7 รูปแบบกันเลยทีเดียว สำหรับการออกแบบและการสร้างคอลเลกชั่นนี้ยังคงความดั้งเดิมที่แสดงออกผ่านเสื้อผ้าที่ลื่นไหล และมีไดนามิก พร้อมวัสดุน้ำหนักเบาที่แวววาวสวมใส่สบาย

เริ่มกันที่ SILENCE หรือความเงียบ ที่รังสรรค์ด้วยเทคนิคการย้อมมือจากช่างมากฝีมือในเกียวโตโดยใช้เทคนิคการย้อมที่เรียกว่า Hikizome พร้อมลวดลายด้วยปลายจังหวะของบรรดาแปรงพูกันลงบนผ้าที่ชุบน้ำหมาดๆไปเรื่อยๆจนเนื้อผ้าผ้าพร้อมกระบวนการวิธีจากมวลสารละลายของการย้อมก็ให้ความงามและแวววาวอันโดดเด่นแต่นิ่งสงบได้อย่างเหลือเชื่อ

การโชว์สัดส่วนที่โมเดิร์นพร้อมความเรียบง่ายที่ทะมัดทะแมง คือนิยามของ CARVED ที่ ISSEY MIYAKE ได้นำกระดาษ Washi มาร่วมทอกับผ้าฝ้ายที่ให้เนื้อสัมผัสที่แน่นและมันวาวพร้อมโทนสีที่เด่นชัดอันเป็นวัสดุคีย์หลักในการออกแบบชุดของซีรีย์นี้ที่เน้นการโชว์นั้นเสมือนการแกะสลักอันงดงาม

ท้องทะเลเมื่อยามลมพัดผ่านย่อมแน่นอนว่าจะเกิดคลื่นทะเลและเมื่อเราด่ำดิ่งลึกลงไปนั้นก็จะพบกับความสวยงามที่ซ่อนอยู่ภายใต้สายน้ำและนี่คือ SWIMMING ซีรีย์ที่เน้นลายพิมพ์ที่เกิดจากแรงบันดาลใจของคลื่นและสิ่งมีชีวิตจากทะเลลึกแล้วนำลวดลายมาพิมพ์ลงผ้าเรยอนมันเงาด้วยเทคนิกการพิมพ์ที่เรียกว่า Naki ที่จะทำให้สีอันหลากหลายซึมเข้าเข้ากันและจะเบลนเข้าหากันอย่างธรรมชาติพร้อมแสดงถึงความละเอียดอ่อนผ่านลวดลายนั้นเอง

LINK RINGS อีกหนึ่งซีรีย์คีย์สำคัญของคอลเลกชั่นก็ว่าได้ อีกทั้งบ่งบอกความเป็น ISSEY MIYAKE ได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเทคนิคการผสนผสานของการอัดพลีทหรือจีบแล้วนำมารังสรรค์ต่อยอดตับเย็บด้วยมือทั้งตัวความพิเศษนี้คงหนีไม่พ้นการพับเก็บของการทับซ้อนของผ้าอัดพลีท นอกจากคุณจะสวมใส่ชุดที่เนื้อสัมผัสสบายแล้วยังคงสะดวกแก่การจัดเก็บอีกด้วยเช่นกัน

การไม่ยึดติดสู่การลื่นไหลเสมือนคลื่นเกลียวคือรูปแบบใหม่ที่เกิดในซีรีย์ FLUIDITY LOOP ที่คุณจะได้เห็นโครงร่างชุดที่รูปร่างแปลกตาแต่กลายเป็นแรงดึดดูดได้อย่างน่าประหลาดใจด้วยการตัดเย็บที่เนียนลื่นเสมือนไร้รอยพร้อมความอัดพลีทที่ให้เรารู้รับถึงดีเอนเอของแบรนด์ พร้อมวัสดุการถักด้ายพิเศษผสมสองสีเมื่อคุณสวมใส่นั้นสีด้ายด้านล่างก็จะประกฏขึ้น และด้วยซีลูเอทชุดที่ไม่ตายตัวทำให้คุณสวมชุดได้ 2 ด้าน

ความสดใสมักจะสะท้อนความสวยงามได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับ SWIMMING HUE ได้ถ่ายทอดความเรียบง่ายที่เน้นการใช้โทนสีจัดจัดอย่างชมพู,เหลือง,ฟ้าในรูปแบบสีที่อัดทึบเต็มไปบนเนื้อผ้าที่ดูโปร่งสบาย ถ่ายทอดชีวิตเรื่องราวและความงามในส่วนลึกของใต้ท้องทะเล

WAVELET คือซีรีย์ความยืดหยุ่นที่ละเอียดอ่อนที่รังสรรค์มาจากการทอของเส้นด้ายต่างที่มีการหดตัวระหว่างกระบวนการย้อมเพื่อสร้างระลอกคลื่นเสื้อผ้าอันเกิดรูปทรงธรรมชาติทำให้รังสรรค์ต่อในโครงร่างชุดที่มีเอกลักษณ์และสวมใส่ง่ายที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนในเวลาเดียวกัน

เมื่อได้อ่านและเห็นแบบนี้แล้วเชื่อว่าสาวก ISSEY MIYAKE คงถูกใจไม่น้อยเชียวล่ะ กับเรื่องราวความคิดและเทคนิกที่โดดเด่น คุณสามารถสัมผัสคอลเลกชั่นนี้เพิ่มเติมได้ที่ ISSEY MIYAKE สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่นะคะ

Other Articles