Friday, October 29, 2021

Van Cleef & Arpels ถ่ายทอดศิลปะระบำปลายเท้าสู่หน้าปัดนาฬิกา Extraordinary Dials

สายใยแห่งความผูกพันระหว่าง  แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ กับศิลปะการเต้นมีจุดเริ่มต้นขึ้นเมื่อทศวรรษที่ 1920 แล้ว ลูอิส อารเพลส์ ผู้รักการแสดงบัลเลต์เป็นชีวิตจิตใจ มักจะพาโคลด หลานชายของตนไปยังโรงอุปรากรการนิเยร์ ซึ่งอยู่ห่างจากบูติกที่จัตุรัส ปลาซ​ว็องโดมไปไม่กี่ก้าว ความรักได้รับการถ่ายทอดสู่เข็มกลัดนางระบำ หรือที่เรียกกันว่า  ballerina clip ซึ่งกำเนิดขึ้นในยุค 1940 และได้กลายเป็นหนึ่งในไอคอนของแบรนด์มาจนถึงปัจจุบัน 

และล่าสุด นับเป็นครั้งแรกที่ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ได้นำ ลีลานาฏกรรมมาถ่ายทอดลงบนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือในคอลเลกชั่น Extraordinary Dials ซึ่งชูความงามเหนือชั้นบนหน้าปัดบอกเวลาผ่านผลงานสองรุ่น คือ Lady Danse และ Lady Danse Duo นำเสนอภาพนักเต้นก่อนขึ้นเวที และระหว่างดำเนินการแสดง

นหน้าปัดของงานออกแบบนาฬิกา Lady Danse นางระบำปลายเท้าเจ้าของวงหน้าเพชรเดี่ยว กำลังเตรียมพร้อมก้าวออกไปสู่เวทีการแสดง ด้วยแรงบันดาลใจจากแฟชั่นการแต่งกายระหว่างทศวรรษ 1950 ถึง 1960 ชุดเดรสที่เธอสวมรองรับงานฝังทับทิม ขลิบขอบกระโปรงด้วยทองจำลองความพลิ้วไหวของน้ำหนักผ้าบางเบา เรือนร่างประติมากรรมนูนต่ำของเธอโดดเด่นตัดกับฉากหลังพื้นหน้าปัดประดับมาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล เทอร์ควอยซ์ และคริโซเพรส ซึ่งล้วนผ่านการตัดเจียนเป็นแผ่นบางในขนาดซึ่งผ่านการคำนวณอย่างแม่นยำให้สามารถนำมาบรรจงวางเคียงกันได้อย่างสม่ำเสมอ การแสดงของเธอยังต่อเนื่องมาสู่ด้านหลังตัวเรือนนาฬิกาซึ่งใช้ศิลปะการสลักลวดลายเล่าเรื่องราวที่ปรากฏอยู่บนหน้าปัดได้อย่างคล้องจอง 

ส่วนนาฬิกาข้อมือ Lady Danse Duo นำเสนอบรรยากาศตระการตาของกลุ่มนักเต้น ซึ่งกำลังวาดลวดลายอยู่หน้าสถาปัตยกรรมแฝงกลิ่นอายแห่งมหานครนิวยอร์ก หมู่ตึกประดับเทอร์ควอยซ์กับไวท์โกลด์ฝังเพชรกับฉากหลังที่ปูพื้นด้วยมาเธอร์ออฟเพิร์ล เครื่องแต่งกายของนักเต้นทั้งสามอาศัยความวิจิตรบรรจงของงานจิตรกรรมย่อมส่วนจำลองท่วงท่าที่พร้อมเพรียง ส่วนอีกด้านของเวทีบนหน้าปัดตัวเรือน นางระบำปลายเท้าในชุดกระโปรงทูทู่สีแดงสด กำลังก้าวตามจังหวะการนำของคู่เต้นไปบนเวทีสามมิติปูพื้นด้วยลาพิสลาซูลิ ไล่ระดับเพื่อเน้นให้เห็นถึงมิติภาพความลึกเชิงรายละเอียดบนผืนหน้าปัด ในขณะเดียวกัน ด้านหลังตัวเรือนก็รองรับงานสลักลายเป็นภาพคู่เต้น ซึ่งดูคล้ายกำลังหยุดพักร่วมกันก่อการแสดงจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

Other Articles